Dạy chó chơi bắt đồ
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Dạy chó chơi bắt đồ
Rium Center 11 tháng trước

Dạy chó chơi bắt đồ

Dạy chó chơi bắt đồ

Để huấn luyện chó chơi bắt đồ, chúng ta cần các bước hữu ích sau đây:

1. Chọn đồ chơi cho chó chơi bắt đồ

Mỗi con chó có sở thích đồ chơi riêng: có chó thích bóng tennis, có chó thích chơi gậy khô. Tuy nhiên, cần tránh cho chó chơi những quả bóng nhỏ hoặc mềm (vì chó có thể nuốt), và đồ chơi có thể nhai được (như đồ da). Dưới đây là một số lựa chọn phổ biến để bạn chọn đồ chơi cho chó:

  • Bóng tennis.
  • Đĩa bay (làm bằng nhựa dẻo và mềm).
  • Bộ phận thu hồi bằng nhựa hoặc cao su.

Nếu chó không thích ngậm đồ vật, bạn có thể thử đặt một quả bóng tennis, đồ chơi bằng vải có mùi thơm của thức ăn, hoặc một chiếc tất cũ. Điều này sẽ giúp chó quen với mùi của đồ chơi và bạn nên thưởng cho chó nếu nó làm tốt. Chó sẽ sớm hiểu rằng việc ngậm đồ vật trong miệng là thú vị và đó là lúc bạn có thể dạy chúng chơi trò đuổi bắt.

Có nên cho trẻ chơi với chó nuôi

2. “Khóa học” để chó chơi bắt đồ

Bước 1: Dạy chó trả bóng

Ban đầu, giữ chó bằng dây xích (để chó tập trung và không đi lang thang), nhưng hãy để dây xích lỏng để chó có thể di chuyển trong khoảng cách ngắn. Sau đó, đưa quả bóng cho chó. Khi chó đã cầm bóng chặt trong miệng, hãy vuốt ve dưới miệng chó mà không nói gì hoặc cố gắng lấy bóng. Chỉ đợi cho chó thả bóng ra. Khi chó thả bóng, cho dù bóng rơi vào tay bạn hay không, hãy trả lại bóng cho chó.

Làm điều này vài lần để chó quen dần. Hãy chia nhỏ buổi huấn luyện và nghỉ ngơi thay phiên để chó và bạn không mệt mỏi.

Khi chó thả bóng ngay khi bạn đưa tay ra, chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Dạy chó di chuyển đến chỗ bạn và mang bóng

Chó biết cách thả bóng khi ở gần bạn, nhưng chưa biết cách mang bóng cho bạn. Vẫn giữ dây xích, ném bóng nhẹ xuống đất, cách chó một bước. Khi chó nhặt bóng, khuyến khích nó đến gần bạn hơn.

Nếu chó làm tốt trong bước đầu tiên, nó sẽ vui vẻ nhặt bóng và trả lại cho bạn. Tiếp tục thả bóng và thay đổi hướng ném, nhưng chỉ trong khoảng cách gần và tập ít nhất 12 lần.

Lưu ý chỉ thả dây xích ra ngoài khi chó nhặt đồ ở xa. Không để rơi hẳn dây xích, vì khi chó thả rông, chúng có thể chạy lung tung và hiểu nhầm là đang chơi bắt.

Cũng như bước đầu tiên, chia nhỏ quá trình huấn luyện và xen kẽ giữa giờ nghỉ để chó giải trí.

Đồ chơi cho chó

Bước 3 và 4: “Thư giãn!”

Tại giai đoạn này, chó đã học cách đuổi bắt và nhặt bóng. Trong quá trình huấn luyện, thường gặp phải tình trạng chó vận động quá sức chứ không phải thiếu vận động. Chó cần chơi đuổi bắt đến khi mệt hoặc có cảm giác nóng bừng. Sau một thời gian chơi, chó có thể cảm thấy mệt mỏi và không hứng thú nữa.

Để khắc phục tình trạng này, hãy kết hợp các hoạt động vui vẻ và an toàn trong quá trình huấn luyện. Nếu chó chơi nhiều và cảm thấy mệt, hãy giảm số lần chơi xuống 10 hoặc cho chó yêu cầu chơi nhiều hơn.

Bước 5: Dạy chó đợi bạn thả bóng

Chó cũng không thích chờ đúng không? Chó sẽ sủa và nôn nóng đến khi bóng được thả ra. Bạn cần giúp chó bình tĩnh: bảo chó ngồi xuống và im lặng, sau đó thả bóng. Dù mất thời gian dạy chó chờ đợi, nhưng chó sẽ trở nên biết kiên nhẫn và cư xử tốt hơn.

Một lời khuyên quan trọng trong quá trình huấn luyện chó: hãy kiên nhẫn khi bắt đầu dạy chó và hãy khen ngợi chó khi chúng chơi tốt. Chó con rất nhạy cảm và thích việc được chủ khen ngợi.

Chơi trò đuổi bắt với chó không chỉ huấn luyện chó thông minh và nhanh nhẹn hơn, mà còn tạo sự gắn kết và niềm vui trong mối quan hệ giữa bạn và chó.

Rium Center chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

0 lượt xem | 0 bình luận