Khi chó làm “mặt thông báo” để thu hút sự quan tâm của bạn
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Khi chó làm “mặt thông báo” để thu hút sự quan tâm của bạn

Khi chó làm “mặt thông báo” để thu hút sự quan tâm của bạn

Mở đường cho tình cảm chủ mới

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu về các biểu hiện khuôn mặt của chó khi có người tiếp cận nơi chúng đang trú ẩn. Họ đã phát hiện ra rằng chó sẽ mở tròn và xoe mắt để lấy lòng bạn. Hành động này giúp chúng có cơ hội thu hút sự quan tâm của chủ nhân mới và có cơ hội nhận nuôi.

Khi chó mở tròn xoe mắt để lấy lòng bạn

Sức quyến rũ của gương mặt đáng yêu

Theo nghiên cứu, con người thường có cảm tình với những khuôn mặt ngây thơ, trẻ con. Chính vì vậy, chó đã học cách tái tạo loại khuôn mặt này để thu hút sự chú ý của những chủ nhân tiềm năng. Vì thế, không ít người chủ cảm thấy đau lòng khi thú cưng của họ nhìn mình bằng đôi mắt tròn xoe đáng yêu. Khoa học đã khám phá ra rằng biểu cảm này thực sự tác động đến tiềm thức của chúng ta.

Nghiên cứu từ Đại học Portsmouth đã chỉ ra rằng những chú chó có biểu cảm nhướng mày và mắt to thường được những người chủ tiềm năng nhận nuôi nhanh chóng hơn so với những chú chó khác. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy con người thường thích những khuôn mặt trẻ thơ, ngây thơ, vì vậy chó đã học cách tái tạo loại khuôn mặt này hy vọng sẽ thu hút được sự chú ý của những chủ mới.

Nghiên cứu chi tiết với sự hỗ trợ của Trung tâm Dinh dưỡng Vật nuôi Waltham

Để hiểu rõ hơn về biểu hiện trên khuôn mặt của chó, các nhà nghiên cứu đã phối hợp với Trung tâm Dinh dưỡng Vật nuôi Waltham và sử dụng một thiết bị hiện đại đã được đặt tên là DogFACS. Thiết bị này giúp phân tích các biểu hiện khuôn mặt của chó. Trong quá trình nghiên cứu, họ quan sát phản ứng của 27 con chó tại nơi trú ẩn khi có người tiếp cận chuồng.

Khi một người chủ tiềm năng đến gần chuồng chó, thiết bị sẽ ghi nhận số lần chó nhướng mày, mở rộng mắt và trở nên đáng yêu. Chó càng thể hiện những biểu cảm này, chúng sẽ nhanh chóng tạo được thiện cảm của chủ nhân nhờ vào đôi mắt tròn xoe như cầu xin của “cún con”.

Khi chó mở tròn xoe mắt để lấy lòng bạn

Hiểu về tác động của “đôi mắt cún con”

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện rằng đôi mắt to tròn của trẻ em và thú cưng dễ khiến con người cảm kết. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên nhấn mạnh tầm quan trọng của “đôi mắt cún con”. Các nhà nghiên cứu tin rằng yếu tố này đóng một vai trò quan trọng trong quyết định con chó nào sẽ được nhận nuôi.

Nghiên cứu tập trung vào những con chó sục và chó đực giống Staffordshore, có độ tuổi từ bảy tháng đến tám năm và tất cả đều cần chủ mới.

Theo Tiến sĩ Bridget Waller, một chuyên gia về phát triển xã hội tại Đại học Portsmouth, “Kết quả của nghiên cứu này đến từ việc nghiên cứu loài sói. Có vẻ như con người tử tế hơn, bao dung hơn với loài sói khi chúng thể hiện đôi mắt to và nhắm nghiền. Chó nhà đã thừa hưởng thói quen này từ tổ tiên hoang dã của chúng.”

Biểu cảm chú cún con gợi cảm xúc của chúng ta

Tiếp tục nghiên cứu này, Tiến sĩ Juliane Kaminski, một chuyên gia nhận thức về chó và đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Quá trình thuần hóa chó sói là một quá trình phức tạp và chúng ta vẫn còn ít thông tin về nó. Chúng ta chỉ có thể chắc chắn rằng một số đặc điểm ngoại hình đã được lựa chọn trực tiếp trong quá trình thuần hóa chó sói thành chó nhà, nhưng một số loài khác thì đã được chọn lọc một cách vô thức.”

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, những chú chó biểu cảm giống chó con sẽ thu hút chúng ta. Điều này không có nghĩa là bất kỳ con chó nào có thể thể hiện biểu cảm này sẽ thông minh hơn những con khác. Tuy nhiên, mọi người vẫn thích các biểu hiện trên khuôn mặt của chúng hơn là những hành động khác như vẫy đuôi, v.v.

Theo Tiến sĩ Sandra McCune, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Tương tác giữa Người và Động vật tại Walham, “Nghiên cứu này đã đóng góp đáng kể vào việc xây dựng một bức tranh toàn diện về sự phát triển của mối quan hệ giữa con người và loài chó.”

Chó đã tiến xa hơn sói trong việc thể hiện cử chỉ và hành vi. Chúng trở thành những con sói nhỏ hơn, thân thiện hơn và dễ gần. Nghiên cứu trước đây cho rằng điều này là kết quả của việc con người thiên về việc chọn những con chó thân thiện hơn những con hung dữ hoặc đe dọa. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy mọi người vô thức muốn nhận nuôi những chú chó có cử chỉ như chó con, mặc dù họ không cố ý làm điều đó.

Rium Center chúc bạn và thú cưng của bạn vui vẻ!

Đọc thêm về Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá