Nguyên nhân, cách điều trị khi chó mắc bệnh viêm tụy
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Nguyên nhân, cách điều trị khi chó mắc bệnh viêm tụy
Rium Center 10 tháng trước

Nguyên nhân, cách điều trị khi chó mắc bệnh viêm tụy

Nguyên nhân, cách điều trị khi chó bị viêm tụy

1. Nguyên nhân gây viêm tụy ở chó

cách truyền dịch, truyền nước cho chó như thế nào

Tuyến tụy là một phần quan trọng của hệ thống nội tiết và tiêu hóa. Nó đảm nhận vai trò sản xuất các enzym tiêu hóa thức ăn. Khi chó mắc bệnh, dòng chảy của các enzym có thể bị gián đoạn. Điều này dẫn đến sự phá hủy chất béo và protein. Ngoài ra, gan và thận cũng có thể bị ảnh hưởng do sự gần gũi với tuyến tụy.

Bệnh viêm tụy ở chó có nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân bao gồm quá trình tăng cân quá mức hoặc béo phì. Các yếu tố dinh dưỡng bất thường, chẳng hạn như lipid máu cao hoặc calcium huyết tăng cao, cũng có thể gây ra bệnh. Ngoài ra, chó cũng có thể mắc viêm tụy sau khi ăn một lượng lớn chất béo, đặc biệt là đồ chiên rán.

Viêm tụy có thể xảy ra ở bất kỳ giống chó nào, nhưng nó thường tồn tại ở các giống chó như Miniature, Schnauzers, Yorkshire terriers, Shetland chăn cừu, Silky Terriers, Dachshund (xúc xích), Cocker spaniels và Toy Poodle. Ngoài ra, Boxers, Cavalier Kings, Charles spaniels và Collies cũng có nguy cơ cao mắc viêm tụy mãn tính.

2. Chẩn đoán viêm tụy ở chó

seizure epilepsy eddbc562248543f599429ec8497d8276 grande

Viêm tụy ở chó chỉ có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu. Đầu tiên, cần kiểm tra xem có mất cân bằng dinh dưỡng hay không. Sau đó, thực hiện chụp X-quang để xác định tổn thương của tuyến tụy. Việc kiểm tra nồng độ insulin, enzym tuyến tụy và gan cũng rất quan trọng. Viêm tụy có thể gây hỏng chức năng sản xuất insulin, dẫn đến bệnh tiểu đường ở chó. Ngoài ra, siêu âm cũng được sử dụng để kiểm tra các mô, u nang và áp xe trong cơ thể chó.

3. Điều trị viêm tụy ở chó

tai xuong 6 2

Giống như các bệnh chăm sóc chó khác như bệnh Care, bệnh Parvo, bệnh đường ruột, giun sán, bệnh thần kinh, bệnh dại và nhiều hơn nữa, viêm tụy ở chó phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị kịp thời, khả năng hồi phục là rất cao. Viêm tụy không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể chó.

Trường hợp nhẹ, tuyến tụy có thể được ức chế bằng cách tạm ngừng cho chó ăn để phục hồi chức năng. Khi không có thức ăn để tiêu hóa, tuyến tụy sẽ không tiết ra enzym và tự phá hủy. Tuy nhiên, sau khi tình trạng giảm, bạn vẫn cần theo dõi chó thường xuyên để đảm bảo bệnh không tái phát và không gây nguy hiểm hơn.

Trong trường hợp viêm tụy ở chó nặng, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y. Tránh tình trạng chó kiệt quệ dẫn đến tử vong. Bác sĩ thú y sẽ truyền dịch dinh dưỡng qua tĩnh mạch để đảm bảo sức khỏe và hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể chó. Ngoài ra, các biện pháp chuyên môn khác cũng được áp dụng để điều trị viêm tụy ở chó.

Lưu ý, nếu chó của bạn có biểu hiện suy nhược và không có khả năng hồi phục, hãy đưa chó đến bệnh viện thú y để nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Truy cập Rium Center để tìm hiểu thêm thông tin về tình trạng viêm tụy ở chó.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

63 lượt xem | 0 bình luận