Thời tiết và tác động của nó đến chó
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Thời tiết và tác động của nó đến chó

Thời tiết và tác động của nó đến chó

Bạn có bao giờ nhận ra rằng tâm trạng của chú cún của bạn thay đổi theo thời tiết? Sấm sét, gió lạnh, nắng chói hoặc thay đổi theo mùa có thể ảnh hưởng đến vật nuôi của chúng ta, như cách thay đổi tâm trạng của con người.

Thời tiết thay đổi ảnh hưởng đến chó như thế nào?

Hầu hết các loài chó có khả năng cảm nhận được sự thay đổi của thời tiết. Vì vậy, hiểu được cách thời tiết ảnh hưởng đến chó như thế nào có thể giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho người bạn lông xinh đẹp của mình.

Thời tiết thay đổi ảnh hưởng đến chó như thế nào?

1 Khi thay đổi mùa ảnh hưởng đến chó như thế nào

Khi nhiệt độ tăng cao, một số loài chó sẽ hào hứng và phấn khích, trong khi những con khác sẽ tìm kiếm những nơi mát mẻ để nghỉ ngơi. Mặc dù tất cả các loài chó đều bị ảnh hưởng bởi thời tiết nóng, nhưng một số giống chó có khả năng chịu nhiệt kém hơn so với những giống khác.

Các giống chó đầu ngắn như Bulldogs, Bulldogs Pháp, Pugs và Boston Terriers nên nghỉ ngơi ở những nơi mát mẻ bởi chúng có thể bị khó thở khi nhiệt độ tăng cao. Các giống chó lớn như Komondor, Chó săn Afghanistan và Chó săn Alaska cũng bị tác động bởi nhiệt độ. Nếu bạn nuôi một trong những giống chó này, bạn có thể nhận thấy rằng chúng không hoạt động nhiều trong thời tiết nóng.

Một số chó thậm chí có thể ngáy nhiều hơn khi thời tiết quá nóng. Chúng cũng muốn có không gian riêng và không muốn được chăm sóc quá nhiều như thường lệ. Một nhóm nhà nghiên cứu tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã phát hiện rằng tần suất chó cắn người tăng lên khi nhiệt độ tăng cao. Do đó, trong thời tiết nóng, hãy giảm sự tương tác của thú cưng với người lạ và trẻ em.

Khi thời tiết trở nên lạnh hơn, các giống chó phương Bắc như American Eskimo, Samoyed và Husky Sibir lại trở nên năng động hơn bao giờ hết. Chúng vui vẻ và năng động hơn vào mùa đông, khác như các giống chó chịu lạnh như Greyhound, Italian Greyhound, các giống chó không có lông, chó nhỏ, chó già hoặc chó mắc các bệnh như suy giáp, bệnh Cushing hoặc viêm khớp.

anh cho samoyed254

2 Di chuyển đến nơi có khí hậu mới

Khi mùa thay đổi, thời tiết cũng thay đổi, và khoảng thời gian này đủ để chó thích nghi với môi trường mới. Tuy nhiên, nếu chú cún bất ngờ được chuyển đến một vùng có khí hậu hoàn toàn mới, tâm trạng và hành vi của chúng cũng có thể thay đổi.

Tùy thuộc vào giống chó mà bạn nuôi, bạn có thể nhận thấy rằng một số chó sẽ trở nên trầm lặng hơn và ít hoạt động hơn. Một số chó thậm chí có dấu hiệu bị kích động quá mức khi thời tiết trở nên khó chịu.

Di chuyển đến nơi có khí hậu lạnh giá có thể khiến những chú cún không chịu nổi lạnh không thể thích nghi. Chúng sẽ tìm kiếm những nơi ấm áp như lỗ thông hơi, chăn hoặc giường của bạn. Và bạn có thể thấy rõ rằng chúng muốn được ôm ấp và được chăm sóc nhiều hơn khi thời tiết lạnh.

Dù là nắng hay lạnh, việc hiểu nguyên nhân khiến chó mệt mỏi hoặc quá sức có thể giúp bạn xác định xem những thay đổi về tâm trạng và hành vi của chó là do thời tiết hay do vấn đề về sức khỏe.

Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh tình, vì vậy bạn nên nghiêm túc chú ý đến tình trạng này. Hãy đảm bảo rằng chó không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác. Nếu có, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y ngay lập tức.

anh cho samoyed248

3 Cách giúp chó thích nghi khi thời tiết thay đổi

Nếu chú cún của bạn không thoải mái với thời tiết nóng, đừng lo lắng. Có nhiều điều bạn có thể làm để giúp thú cưng của bạn thoải mái hơn và giảm nguy cơ say nắng.

  • Hạn chế việc dẫn chó đi dạo vào những thời điểm nóng nhất trong ngày.
  • Đảm bảo cung cấp đủ nước cho chó và đặt nơi nghỉ ngơi của chúng ở những vị trí râm mát.
  • Che giường cho chó bằng vải bạt, vì loại vải này mát hơn so với loại vải thông thường được sử dụng cho giường chó. Bạn cũng có thể đầu tư vào một mảnh thảm làm mát hoặc bể bơi trẻ em để cho những chú cún không thích nắng nóng.
  • Nếu nhà bạn không có điều hòa, hãy bật quạt để giữ cho chó mát mẻ.
  • Không bao giờ để chó của bạn bị kẹt trong không gian kín và không có không khí lưu thông, như trong ô tô.
  • Cẩn thận khi đi dạo chó trên vỉa hè hoặc các bề mặt có khả năng hút nhiệt.
  • Mặc dù bơi là một hoạt động tốt trong những ngày nắng nóng và hầu hết chú cún đều có thể bơi, hãy luôn giám sát chú cún một cách cẩn thận.

Bạn cũng có thể giúp chó thích nghi với thời tiết lạnh hơn. Hạn chế thời gian chó ra ngoài và đừng để chó đi vào trong nhà khi móng chú cún đang lạnh. Phụ thuộc vào loại lông của chó, bạn có thể mặc áo ấm cho chó.

anh cho samoyed245

Những chú cún trông thật dễ thương khi được mặc quần áo. Hiện nay, thời trang thú cưng phát triển rất nhiều với nhiều lựa chọn từ áo len, áo khoác, áo mưa cho đến giày cho chó.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải giám sát chó chặt chẽ khi mặc quần áo cho chúng. Bạn nên lựa chọn quần áo có kích cỡ phù hợp với chó (không quá chật cũng không quá rộng) để chúng có thể thoải mái di chuyển.

Rium Center mong rằng bạn và chó cưng sẽ có những khoảnh khắc vui vẻ cùng nhau!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá