Chó Bắc Hà
  1. Home
  2. Các Giống Chó
  3. Chó Bắc Hà
Rium Center 7 tháng trước

Chó Bắc Hà

Thông tin Chó Bắc Hà

Tên gọi khác

Chó Vietspitz, chó Xù, chó Xồm

Nguồn gốc

Việt Nam

Phân loại

Chó săn

Kiểu lông

Lông xù

Màu lông

Trắng, Nâu vàng, Đen, Nâu đen

Tuổi thọ

9 – 10 năm

Ngoại hình

Tai tam giác, đầu to

Cân nặng

Con đực: 19 – 26 kg
Con cái: 16 – 23 kg

Tuổi sinh sản

1 – 6 tuổi

Số lượng sinh

5 – 7 con/lứa

Chó Bắc Hà – Nguồn gốc và xuất xứ

Chó Bắc Hà là một trong những giống chó nổi tiếng của Việt Nam, được người dân Tây Bắc coi là bạn thân thiết. Hôm nay, chúng ta cùng khám phá về giống chó này nhé!

Nguồn gốc chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà có tên gọi khác là Vietspitz, chó Xù hoặc chó Xồm. Đây là một giống chó được tìm thấy ở vùng núi Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Nó là một trong bốn giống chó quý của Việt Nam, bên cạnh chó Phú Quốc, chó H’mong Cộc và chó Dingo Đông Dương. Những chú chó này đã được người H’mông nuôi dưỡng hàng trăm năm để săn bắt và canh gác.

Đặc điểm của chó Xù

Chó Xù thuộc giống chó trung bình về kích thước. Một chú chó đực trưởng thành thường cao từ 55 – 60 cm và nặng khoảng 19 – 26 kg. Những chú chó cái thường nhỏ hơn, cao khoảng 50 – 55 cm và nặng khoảng 16 – 23 kg. Chó Xù có hộp sọ tròn và to, trán bằng phẳng và rộng. Tai của chó có hình tam giác, úp xuống và gốc tai rộng. Mắt của chó Xù hình hạnh nhân, tròn và viền mắt dày. Chó có mào lông quanh cổ dài và lông dựng ngược khắp cơ thể. Bộ lông của chó có màu đơn sắc, thường là nâu vàng, nâu đen, đen hoặc trắng.

Tính cách của chó Bắc Hà

Chó Xù rất trung thành và thân thiện với con người. Chúng có khả năng thích ứng tốt với môi trường sống khắc nghiệt của Tây Bắc. Chó Xù có tính cảnh giác cao và thường được huấn luyện như chó nghiệp vụ. Chó này rất thông minh, nhanh nhạy và có khả năng di chuyển nhanh. Chó Xù cũng rất kỷ luật và thân thiện với thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, chó này cũng cảnh giác với người lạ và có thể tấn công nếu cảm thấy nguy hiểm.

Sinh sản của chó Xù

Chó Xù thường bắt đầu sinh sản từ 1 tuổi. Tuổi thọ của chó khoảng 9 – 13 năm và thường kết thúc quá trình sinh sản khi chó đạt 6 tuổi. Mỗi lứa, chó mẹ có thể sinh từ 4 – 6 chó con, với mỗi lứa chó mẹ sinh được 5 – 7 con.

Giá bán của chó Bắc Hà

Chó Xù hiện nay rất phổ biến trên thị trường và giá của chó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, giới tính, màu lông và kích thước. Tuy nhiên, sự chênh lệch giá giữa chúng không quá lớn. Một chú chó Xù từ 2 – 3 tháng tuổi có giá từ 300.000 – 800.000 đồng. Chó Xù từ 1 năm tuổi trở lên có giá từ 1.500.000 – 4.000.000 đồng.

Chó Bắc Hà là một trong tứ đại thần khuyển của Việt Nam. Chó Xù thông minh và trung thành, là một người bạn đồng hành xuất sắc. Bạn nghĩ gì về loài chó này? Hãy để lại ý kiến của bạn nhé!

BẢNG GIÁ Chó Bắc Hà

Độ tuổi PK Phổ Thông Phân Khúc Cao
2 – 3 tháng tuổi 300.000 800.000
1 năm tuổi 1.500.000 4.000.000
Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

9 lượt xem | 0 bình luận
Đề xuất cho bạn
Chó Pug “Mặt xệ”

Chó Pug “Mặt xệ”

6 tháng trước
Chó Cỏ

Chó Cỏ

6 tháng trước
Chó Maltese

Chó Maltese

6 tháng trước
Chó Đốm

Chó Đốm

6 tháng trước
Chó Beagle (Béc-giê)

Chó Beagle (Béc-giê)

6 tháng trước
Chó ShiBa Inu

Chó ShiBa Inu

6 tháng trước
Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

6 tháng trước