Chó Collie lông dài
  1. Home
  2. Các Giống Chó
  3. Chó Collie lông dài
Rium Center 5 tháng trước

Chó Collie lông dài

Thông tin Chó Collie lông dài

TÊN GỌI KHÁC Rough Collie
NGUỒN GỐC Scotland – Vương Quốc Anh
PHÂN LOẠI Chó chăn gia súc, cừu
KIỂU LÔNG Lông dài
MÀU LÔNG Sable và trắng, Tam thể, Merle xanh, Màu trắng
TUỔI THỌ 9-14 năm
NGOẠI HÌNH Trung bình đến lớn, kiêu sa
CÂN NẶNG Đực 20 đến 34 kg, Cái 18.5 đến 29kg
CHIỀU CAO Đực: 55,8- 66cm, Cái: 50,8-61cm
SỐ LƯỢNG SINH 8-12 con

Collie lông dài- Rough Collie

Collie lông dài là một chú chó chăn cừu, gia súc nổi tiếng tại vùng Scotland – Anh. Nổi bật với vẻ ngoài kiêu sa, chúng đã từng rất nổi tiếng và được nhiều người biết đến qua bộ phim truyền hình Lassie. Hãy cùng Rium.VN tìm hiểu thêm về chúng nhé!

Nguồn gốc của Collie lông dài

Collie lông dài, hay còn được gọi là Rough Collie, Long-Haired Collie, có nguồn gốc từ Scotland. Ban đầu, Collie là chó canh gác của xứ Scotland và chúng có dáng hình kiêu sa, thường được mang ra giới thiệu ở các cuộc Dog Show. Bởi vẻ ngoài này, chúng rất được mọi người yêu thích. Trong Chiến tranh Thế giới thứ II, Collie còn được giao nhiệm vụ đưa thư và cứu thương. Sau đó, chúng rất nổi tiếng trong seri truyền hình mang tên Lassie.

Đặc điểm của Collie lông dài

Collie lông dài thuộc nhóm chó canh gác và săn đuổi. Chúng thường được huấn luyện để chăn cừu, gia súc và bảo vệ. Chó Rough Collie được mô tả mạnh mẽ, trung thành và rất nhanh nhạy.

Kích thước của Collie cũng khá lớn, tuy nhiên, Collie Anh có phần nhỉnh hơn. Dưới đây là kích thước của Rough Collie Anh:

  • Cân nặng: 20 – 34 kg đối với con đực và 15,8 – 29 kg đối với con cái.
  • Chiều cao: 58,8 – 66 cm đối với con đực và 50,8 – 61 cm đối với con cái.

Một trong những đặc điểm nổi bật của Rough Collie là cái đầu của chúng. Nó khá nhỏ so với thân hình, thon nhọn dần từ tai đến mũi. Mõm của chúng có hình vòng cung. Cạnh đó, đôi mắt có kích thước trung bình với hình dáng quả hạnh. Đôi tai của chúng dựng đứng một nửa và gập xuống. Nếp gấp giữa trán và mõm của Collie lông dài cũng khá đặc biệt.

Rough Collie có bộ lông với bốn màu được công nhận:

  • Sable và trắng, trong đó sable là màu nâu nhạt đến gỗ.
  • Tam thể (nâu viền đen là chủ yếu).
  • Merle xanh (xám đốm).
  • Màu trắng, chủ yếu là trắng tuyền, nhưng cổ và đầu có thể có màu tam thể, sable hoặc merle xanh.

Tất cả Rough Collie thường có màu trắng ở lông cổ, chân và chóp đuôi.

Tính cách của Collie lông dài

Bản năng của chó chăn gia súc có nhiều loại, một số nghịch ngợm và một số bình tĩnh. Collie lông dài cũng vậy, chúng hay sủa và có con nhút nhát. Để phòng tránh những trường hợp như thế, chúng ta nên xã hội hóa chúng từ nhỏ.

Dù có kích thước trung bình và lớn, bản tính của Collie lông dài lại khá ôn hòa. Chúng rất an toàn với trẻ em, yêu quý và trung thành với gia đình chủ. Tuy nhiên, có một số Collie lông dài chỉ thân thiện với gia đình chủ duy nhất. Tuy vậy, chúng không có biểu hiện hung hăng gì ngoài việc sủa khi gặp người lạ.

Collie cũng có thể cắn vào gót chân của người khác, đây là dấu hiệu về di sản. Mặc dù không gây hại, nhưng đôi khi lại khiến ta sợ hãi. Rough Collie là con vật hướng về gia đình, vì vậy chúng rất mong muốn được ôm ấp, vuốt ve hàng ngày.

Sức khỏe và tuổi thọ của Collie lông dài

Một Rough Collie có sức khỏe khá ổn định và thường dễ hồi phục sau chấn thương. Tuy nhiên, chúng cũng mắc các bệnh như dị thường mắt, đó là bệnh do di truyền, khá nguy hiểm và có thể khiến vật nuôi này bị mù lòa. Ngoài ra, còn có các bệnh khác về mắt. Loạn sản xương hông và giảm bạch cầu trung tính ở chó cũng là một số bệnh Collie dễ mắc phải.

Tuổi thọ trung bình của một Collie lông dài là từ 9 đến 14 năm. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc trong môi trường tốt, chúng có thể sống lâu hơn.

Giá bán một Collie lông dài

Tại thị trường Việt Nam, giá bán một chú chó Rough Collie dao động từ 40 – 60 triệu đồng. Bạn cũng có thể mua lại một em Rough Collie từ trạm chó cứu hộ. Một trong những lợi ích của việc mua lại này là giá cả sẽ thấp hơn. Bạn sẽ trả phí nhận con nuôi thường từ $50 đến $100. Đó là giá thông qua nhà lai tạo.

Lời kết

Nếu bạn đang sống ở một nông trại ở Scotland, bạn có muốn sở hữu một con không? Vừa để bầu ban mỗi lúc buồn chán, lại có thể giúp bạn chăn gia súc. Thật là quá lời nhỉ?!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

4 lượt xem | 0 bình luận
Đề xuất cho bạn
Chó Pug “Mặt xệ”

Chó Pug “Mặt xệ”

5 tháng trước
Chó Cỏ

Chó Cỏ

5 tháng trước
Chó Maltese

Chó Maltese

5 tháng trước
Chó Đốm

Chó Đốm

5 tháng trước
Chó Beagle (Béc-giê)

Chó Beagle (Béc-giê)

5 tháng trước
Chó ShiBa Inu

Chó ShiBa Inu

5 tháng trước
Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

5 tháng trước