Mèo Của Bạn Trở Nên Hung Dữ Và Đánh Nhau
 1. Home
 2. Chăm Sóc Mèo
 3. Mèo Của Bạn Trở Nên Hung Dữ Và Đánh Nhau

Mèo Của Bạn Trở Nên Hung Dữ Và Đánh Nhau

Vì sao mèo đánh nhau?

Tại sao mèo của bạn không thích nhau?

Bạn có hai con mèo không hợp nhau? Có thể có vô số lý do khiến mèo đánh nhau và bạn cần tìm hiểu lý do tại sao điều đó lại xảy ra trước khi có thể giải quyết vấn đề. Rium.VN sẽ giải thích nhiều lý do tại sao một số con mèo không hòa thuận với nhau và đưa ra các giải pháp giúp bạn mang lại hòa bình cho gia đình mình.

Tất cả các cuộc chiến mèo không giống nhau. Đôi khi những gì trông giống như một cuộc chiến mèo thực sự có thể được chơi bình thường. Điều này phổ biến hơn với những con mèo nhỏ hơn, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Những con mèo sẽ rượt đuổi nhau quanh nhà, vật lộn với nhau và chiến đấu như những đô vật nhỏ trên sàn nhà. Đôi khi nó có thể trở nên khá dữ dội, nhưng miễn là họ không kêu lên vì đau đớn thì không cần phải xử lý chúng. Có lẽ mèo chỉ đang vui vẻ hoặc cố gắng thiết lập thứ hạng của mình trong gia đình.

7 lý do tại sao mèo đánh nhau

1. Cạnh tranh để xếp hạng

Nếu mèo của bạn vẫn đang trong giai đoạn làm quen với nhau (vài tháng đầu tiên sau khi một con mèo mới được đưa vào nhà) và đang thực hiện kiểu chơi đánh nhau được mô tả ở trên, đừng lo lắng. Có lẽ họ đang tranh giành vị trí mèo đầu đàn trong gia đình.

Điều này đã xảy ra với hai con mèo của tôi sau khi chúng gặp nhau. Trò chơi chiến đấu diễn ra trong khoảng hai hoặc ba tháng. Họ đã có một cuộc chiến tốt gần như mỗi ngày. Dần dần, điều đó giảm dần và họ bắt đầu thân thiết hơn nhiều.

Giải pháp : Nếu bạn nghi ngờ đó là điều đang xảy ra với mèo của mình, thì hãy để chúng loại bỏ nó khỏi hệ thống của chúng.

2. Một con mèo mới không hòa thuận với con mèo hiện tại trong gia đình

Đưa một con mèo hoặc mèo con mới vào nhà khi bạn đã có một hoặc nhiều con mèo có thể làm xáo trộn hệ thống phân cấp hiện tại trong gia đình. Một lời giới thiệu chậm, phù hợp sẽ giúp dễ dàng điều chỉnh. Dưới đây là một kỹ thuật giới thiệu để thử ngay cả khi mèo của bạn đã gặp và dành thời gian cho nhau.

Cách giới thiệu hoặc giới thiệu lại một con mèo già với một con mèo hoặc mèo con mới

Những mẹo này có thể được sử dụng để giới thiệu hai con mèo khi một con hung dữ hoặc để giới thiệu hai con mèo hung dữ. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để giới thiệu lại những con mèo đột nhiên không còn hòa thuận với nhau nữa.

 1. Tách những con mèo không hòa thuận với nhau.
 2. Cung cấp cho con mèo hoặc con mèo con mới nhất phòng an toàn của riêng mình. Đó có thể là phòng ngủ, phòng tắm, phòng giặt ủi hoặc bất kỳ phòng nào có cửa để cách ly mèo khỏi những con mèo khác trong nhà. Hãy biến căn phòng này thành nơi đặc biệt của mèo, hoàn chỉnh với nước, thức ăn, khay vệ sinh, bộ đồ giường và đồ chơi của chúng. Đây là một bước quan trọng để xoa dịu tình hình và đảm bảo thú cưng của bạn được an toàn và được bảo vệ khỏi những con mèo khác.
 3. Trong tuần đầu tiên, tiếp xúc duy nhất mà mèo nên có là đập vào chân nhau ở cuối cửa. Đó là nó.
 4. Trong tuần này, hãy đặt một chiếc khăn sạch trong phòng này và cho (những) con mèo khác của bạn một chiếc khăn sạch để nghỉ ngơi. Sau khi mèo đã ngủ trên khăn tắm một lúc và có mùi hương của chúng, hãy đổi khăn tắm để cả hai con mèo có thể thích nghi với mùi hương của nhau. Thực hiện việc thay khăn này một hoặc hai lần một ngày.
 5. Cũng trong tuần này, hãy cho phép những con mèo hiện có của bạn khám phá phòng của con mèo mới của bạn khi chúng không ở trong đó. Đây là một cách khác để mèo làm quen với mùi hương của nhau.
 6. Khi một tuần trôi qua, hãy đặt những con mèo vào những chiếc lồng riêng của chúng và đặt những chiếc lồng cách nhau vài bước chân, quay mặt vào nhau. Có thể có một số tiếng rít hoặc gầm gừ, nhưng đó là điều bình thường. Khi chúng trở nên quen nhìn nhau hơn, hãy di chuyển những người vận chuyển lại gần nhau hơn một chút. Tiếp tục thực hiện kỹ thuật vận chuyển này một hoặc hai lần một ngày trong vài ngày.
 7. Bây giờ họ đã sẵn sàng để gặp lại nhau. Tôi thường thích bắt đầu với hai con mèo trong lồng ở hai phía đối diện của căn phòng và sau đó thả cả hai ra ngoài. Hãy chắc chắn rằng ai đó luôn ở đó để giám sát họ rất chặt chẽ vào thời điểm này. Có thể có một loạt các phản ứng. Trốn. rít. Gầm gừ. Đánh hơi lẫn nhau. Swatting. Nếu chúng bắt đầu đánh nhau, hãy phá vỡ nó bằng cách vỗ tay thật to, sau đó đánh lạc hướng chúng bằng đồ chơi hoặc một vài món quà. Nếu mọi việc diễn ra (tương đối) tốt, hãy để họ ở bên nhau không quá một giờ. Nếu mọi thứ không suôn sẻ, hãy đặt con mèo mới vào phòng an toàn của nó và để chúng gặp lại nhau như thế này vào ngày mai.

Nếu kỹ thuật giới thiệu này không diễn ra suôn sẻ và mèo vẫn hung hăng đánh nhau sau vài ngày, bạn sẽ phải bắt đầu lại toàn bộ kỹ thuật giới thiệu và thực hiện từng bước chậm hơn nhiều trong khoảng thời gian vài tuần.

Những con mèo từng thân thiết đột nhiên đánh nhau

Có thể có một số điều khiến những con mèo thân thiện trước đây đột nhiên bắt đầu đánh nhau. Sau đây là một số lý do phổ biến nhất:

 • Hành vi lãnh thổ
 • Mùi hương trộn lẫn khi họ về nhà từ bác sĩ thú y
 • Sự ốm yếu
 • Căng thẳng hoặc gây hấn chuyển hướng
 • xung đột tính cách

3. Hành vi lãnh thổ

Nếu một hoặc cả hai con mèo bắt đầu có cảm giác lãnh thổ về chỗ nằm dài yêu thích, khay vệ sinh hoặc bát thức ăn của chúng, điều này có thể gây ra đánh nhau. Nếu bạn nhận thấy các trận đánh dường như đến từ một hoặc nhiều thứ trong số này, thì bạn cần phải thực hiện một số biện pháp tách biệt.

Giải pháp:

 • Cho mèo ăn ở khu vực riêng hoặc thậm chí là phòng riêng nếu cần.
 • Đảm bảo rằng bạn có đủ hộp vệ sinh trong nhà và đặt một trong số chúng ở nơi khác phòng trường hợp một trong những con mèo chiếm hộp vệ sinh cụ thể là của mình.
 • Đảm bảo rằng mỗi con mèo đều có chỗ nghỉ ngơi riêng, cho dù đó là giường, cây cho mèo hay chỉ là một chiếc chăn của riêng chúng.
 • Nếu các trận đánh nhau trở nên đặc biệt tồi tệ (tức là lông bay hoặc máu chảy ra), hãy nhớ nhốt mèo ở những phòng hoàn toàn riêng biệt trừ khi có người ở bên cạnh để trông chừng chúng.
 • Nếu bạn đi ra ngoài, hãy chắc chắn rằng chúng đã tách ra.

4. Mèo không hòa đồng sau khi phẫu thuật hoặc khám bác sĩ thú y

Mèo trong nhà thường có hành động khác với mèo vừa trở về sau chuyến khám bác sĩ thú y. Mèo giao tiếp và chia sẻ mùi hương chung khi chúng dành thời gian bên nhau dưới cùng một mái nhà. Khi một con mèo trở về sau chuyến thăm bác sĩ thú y nơi nó đã bị người lạ chạm vào hoặc điều trị bằng thuốc có mùi lạ, nó được bao phủ bởi một mùi hương “mới” mà những con mèo ở nhà thấy lạ. Điều này khiến họ phản ứng với con mèo ở bác sĩ thú y như thể đó là một người lạ. Rít lên, gầm gừ, cụp đuôi, vung vẩy hoặc thậm chí đánh nhau là những phản ứng có thể xảy ra.

Điều này thường tự giải quyết trong vòng một hoặc hai ngày sau khi “mùi văn phòng bác sĩ thú y” biến mất và mèo trở lại sinh hoạt bình thường.

Giải pháp:

 • Cố gắng lên lịch khám bác sĩ thú y cho từng con mèo của bạn cùng một lúc.
 • Nếu không thể, hãy tách con mèo trở về từ bác sĩ thú y bằng cách đưa nó vào một phòng riêng trong ít nhất nửa ngày. Điều này giúp anh ấy có thời gian để chải chuốt bản thân và loại bỏ mùi “khó chịu” khỏi cơ thể.
 • Dùng khăn lau tay cho mèo. Sau đó, chà chiếc khăn này lên con mèo trở về từ bác sĩ thú y để giới thiệu lại mùi hương chung mà mọi người đều quen thuộc.
 • Bạn cũng có thể xoa mùi mạnh lên tất cả các con mèo của mình để chúng đều có mùi giống nhau. Hãy thử xoa tay bằng nước từ cá ngừ đóng hộp và vuốt ve tất cả những con mèo của bạn. Bằng cách này, tất cả chúng sẽ có mùi giống nhau. Mùi cá ngừ thậm chí sẽ khuyến khích chúng chải chuốt cho bản thân và cho nhau, đó là cách tuyệt vời để chúng thiết lập lại mối quan hệ gia đình.

Nếu con mèo bạn mang về nhà từ bác sĩ thú y không đủ khả năng tự vệ, thì tốt nhất bạn nên giữ nó tránh xa (những) con mèo khác cho đến khi nó có sức khỏe tốt hơn.

5. Bệnh tật

Theo bản năng, mèo che giấu bệnh tật như một cách để sinh tồn, vì vậy thường rất khó để biết mèo của bạn có bị bệnh hay không và đôi khi, khi chúng biểu hiện các triệu chứng thực tế thì chúng đã bị bệnh nặng.

Nếu một trong những con mèo của bạn bị ốm, chúng có thể nóng tính hơn và bắt đầu đánh nhau với một con mèo khác mà chúng đã chơi thân trước đó. Ngoài ra, nhiều con mèo trong một hộ gia đình tạo thành một hệ thống phân cấp, vì vậy nếu “mèo alpha” của bạn bị ốm, một con mèo khác có thể tranh giành vị trí của nó.

Giải pháp:

Hãy nhận biết bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào, chẳng hạn như thay đổi thói quen ăn hoặc uống, thói quen xả rác hoặc mức năng lượng. Nếu không chắc mèo của mình có bị bệnh hay không, bạn nhất định nên đưa nó đến bác sĩ thú y để loại trừ nguyên nhân gây ra trận đánh mới là do bệnh tật.

6. Căng thẳng

Mèo thích ổn định trong môi trường gia đình của chúng. Bất cứ khi nào có điều gì đó thay đổi, mèo của bạn có thể cảm thấy căng thẳng và có nhiều khả năng gây gổ với những con mèo khác trong nhà.

Một số yếu tố gây căng thẳng có thể bao gồm:

 • Chuyển đến một ngôi nhà mới
 • Du lịch
 • Một người mới trong nhà
 • Thú cưng mới trong nhà
 • Trở về nhà từ bác sĩ

Giải pháp:

Không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được căng thẳng, nhưng việc giữ cho mèo có thói quen và lịch trình bình thường nhất có thể có thể giúp giảm mức độ căng thẳng của chúng. Cố gắng cho chúng ăn vào thời gian bình thường và đảm bảo rằng chúng có quyền sử dụng chăn, giường và đồ chơi yêu thích của chúng. Ngoài ra, chải lông cho mèo hoặc dành thời gian chơi với chúng có thể giúp chúng giảm bớt lo lắng.

Tấn công

Mèo cũng thể hiện sự hung dữ đối với những con mèo khác trong nhà khi chúng bị khiêu khích hoặc kích động bởi thứ gì đó mà chúng nhìn thấy nhưng không thể tấn công. Ví dụ, nếu con mèo của bạn nhìn thấy một con sóc bên ngoài cửa sổ nhưng không thể tấn công nó, nó có thể tấn công một con mèo khác tình cờ bước vào cùng phòng vào thời điểm đó. Nếu điều này xảy ra đủ thường xuyên, con mèo khác của bạn sẽ bắt đầu tấn công con mèo đang bị kích động, dẫn đến việc hai con mèo không thể chịu đựng được nhau nữa.

Giải pháp:

Tìm hiểu tác nhân kích thích đang kích động con mèo của bạn là gì và cố gắng loại bỏ tác nhân kích thích đó hoặc loại bỏ con mèo của bạn để tránh khiêu khích chúng và ngăn chúng lấy chất kích thích đó ra trên một con mèo khác.

7. Xung đột về tính cách

Cũng giống như mọi người, một số con mèo không hòa thuận vì bất cứ lý do gì. Mặc dù mèo có xu hướng trầm lặng và ít nói, nhưng tất cả chúng đều có những tính cách rất khác biệt. Một số hung hăng và táo bạo, những người khác thì rụt rè hoặc thoải mái và vô tư. Mọi thứ đôi khi có thể trở nên rắc rối một chút khi những tính cách này kết hợp với nhau dưới một mái nhà. Có thể bạn có một chú mèo con hoặc mèo con năng động thường xuyên làm phiền con mèo lớn hơn, điềm tĩnh hơn của bạn hoặc bạn có hai con cái dường như không thể hòa hợp với nhau. Những loại xung đột này có thể là tạm thời hoặc đang diễn ra, và điều tốt nhất nên làm là đảm bảo mèo có càng nhiều không gian riêng càng tốt.

Giải pháp:

 • Khuếch tán tình hình bằng cách tách các khu vực ăn, ngủ và sử dụng khay vệ sinh.
 • Dành nhiều sự chú ý cho từng con mèo và tìm cách đánh lạc hướng chúng để chúng có việc phải làm ngoài việc đánh nhau.
 • Hãy thử nhiều loại đồ chơi dành cho mèo khác nhau, chẳng hạn như Bergen TurboScratcher, lò xo hoặc bất kỳ loại đồ chơi nào mà mèo của bạn thích nhất.
 • Nếu những trận đánh nhau quá gay gắt khiến bạn lo sợ chúng sẽ làm bị thương nhau, hãy nhốt mèo vào phòng riêng vào ban đêm hoặc khi bạn ra khỏi nhà.

Làm thế nào để mèo của bạn thích nhau

mèo yêu nhau

 • Hãy chắc chắn rằng mỗi con mèo có nhiều không gian riêng của mình. Điều này có nghĩa là đặt bát thức ăn và nước uống, khay vệ sinh và giường của chúng ở những khu vực riêng biệt.
 • Đừng cho mèo catnip. Nó có thể làm tăng sự hung dữ ở một số con mèo.
 • Có nhiều đồ chơi mèo yêu thích xung quanh để đánh lạc hướng chúng.
 • Làm cho thời gian họ dành cho nhau dễ chịu nhất có thể. Khuyến khích các hoạt động vui nhộn, chẳng hạn như chơi hoặc thưởng cho mỗi người một phần thưởng.
 • Nếu bạn có một chiếc hộp các tông lớn, hãy mở cả hai đầu và đặt nó xuống sàn để chúng bò vào chơi. Hiếm khi tìm thấy một con mèo nào không thích thú với những chiếc hộp các tông.
 • Dành nhiều sự chú ý cho từng con mèo.
 • Đừng để mèo một mình với nhau khi bạn ra ngoài cho đến khi bạn chắc chắn rằng chúng sẽ không đánh nhau nghiêm trọng.
 • Có một số Feliway trên tay. Feliway là một sản phẩm tái tạo một loại pheromone có thể giúp mèo bình tĩnh trong thời gian căng thẳng hoặc chiến đấu. Nó có cả dạng xịt và bộ khuếch tán điện. Nó có thể được mua tại hầu hết các cửa hàng vật nuôi và trực tuyến.
 • Nếu (những) con mèo của bạn không được thiến hoặc triệt sản, chúng sẽ dễ có hành vi hung dữ hơn. Trừ khi bạn nuôi mèo, hãy cân nhắc triệt sản thú cưng của bạn.

Làm thế nào để xử lý một cuộc chiến ở mèo thực sự

Đại chiến “mèo đánh nhau"

 • Trong một trận giao tranh thực sự, bạn sẽ nhìn thấy móng vuốt, răng và nghe thấy nhiều tiếng rít, gầm gừ và khóc.
 • Bạn sẽ muốn chia tay kiểu đánh nhau này, nhưng đừng xen vào.
 • Cách tốt nhất là vỗ tay thật to hoặc dậm chân xuống sàn để dọa chúng.
 • Một số người đề nghị dùng chai nước xịt vào những con mèo đang gây chiến, nhưng tôi đã nghe nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc liệu đó có phải là một ý kiến ​​hay hay không.
 • Nếu bạn cố kéo con mèo này ra khỏi con kia, rất có thể bạn sẽ bị trầy xước.
 • Tất nhiên, hãy nhớ không bao giờ đánh hoặc tấn công thú cưng của bạn. Nó sẽ không giải quyết được vấn đề và sẽ chỉ khiến họ mất lòng tin vào bạn.

Mất bao lâu để mèo quen nhau?

mèo ôm nhau cute, đáng yêu, đẹp nhất

Theo ASPCA, mèo có thể mất từ ​​tám tháng đến một năm để phát triển tình bạn. Một số con sẽ học cách yêu thương nhau, nhưng bạn có thể phải đối mặt với thực tế là không phải con mèo nào cũng hòa thuận. Chúng thường cố gắng tránh mặt nhau nếu tình bạn không phát triển, nhưng đôi khi đánh nhau nổ ra và thật không may, vẫn tồn tại cho đến khi một con mèo phải được đưa về nhà mới.

Hai con mèo đực hay hai con cái hòa thuận với nhau hơn?

Người ta thường nghĩ rằng hai con mèo cái sẽ có nhiều khả năng gây ra kịch tính hơn, nhưng trên thực tế, thật khó để đoán liệu mèo có hòa hợp với nhau hay không chỉ dựa trên giới tính. Tuy nhiên, các hành vi khuôn mẫu liên quan đến giới tính vẫn tồn tại và điều quan trọng là bạn phải ghi nhớ chúng khi lựa chọn giới tính cho mèo con của mình.

Con đực

Những con mèo đực đã thiến thường chấp nhận những con mèo khác hơn. Nếu bạn có những con đực chưa thiến, thì chúng có thể đánh nhau hoặc có những hành vi hung hăng khác để thể hiện sự thống trị.

Con cái

Con cái cạnh tranh theo cách riêng của chúng và chúng thường chiến đấu để giành được sự chú ý hoàn toàn của chủ nhân. Họ cũng thể hiện hành vi giống như công chúa và mỗi người đều tin rằng họ là nữ hoàng của ngôi nhà. Bạn có thể tưởng tượng tại sao có hai hoặc nhiều “nữ hoàng” trong cùng một gia đình có thể gây ra vấn đề.

Nó làm ở một mức độ nào đó; tuy nhiên, hai con đực, hai con cái hoặc thậm chí một cặp nam – nữ có thể hòa hợp với nhau miễn là chúng được giới thiệu khi còn nhỏ. Tình bạn có thể hình thành với những con mèo lớn hơn, nhưng chúng khó khăn hơn nhiều. Nếu bạn muốn giới thiệu mèo trưởng thành, hãy chắc chắn rằng chúng có cùng kích thước và cùng độ tuổi để tránh bị bắt nạt.

Hầu hết mèo học cách chấp nhận lẫn nhau

Vì sao mèo đánh nhau?

Có thể một số con mèo không bao giờ hòa thuận với nhau, nhưng thông thường, chúng sẽ học cách chấp nhận nhau nếu bạn thử một số ý tưởng nêu trên. Cần có thời gian và sự kiên nhẫn trong một số trường hợp, nhưng ít nhất bạn sẽ thấy một số cải thiện.

Với một chút nỗ lực từ phía chúng ta, hầu hết các xung đột đều có thể được giải quyết hoặc ít nhất là giảm thiểu đến mức mà những con mèo học cách chịu đựng lẫn nhau mà không cần phải đánh nhau nghiêm trọng.

Tôi hy vọng những lời khuyên này hữu ích với bạn và tôi hy vọng những chú mèo của bạn sẽ sớm học cách tận hưởng bầu bạn của nhau.

 

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (2 bình chọn)