Chó bị viêm tuyến sữa: Các dấu hiệu và cách điều trị
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Chó bị viêm tuyến sữa: Các dấu hiệu và cách điều trị
Rium Center 11 tháng trước

Chó bị viêm tuyến sữa: Các dấu hiệu và cách điều trị

Đại cương

Chó bị viêm tuyến sữa là một bệnh phổ biến ở các loài động vật có tuyến sữa. Mặc dù chó cái, chó mang thai và chó đang cho con bú có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn, chó đực cũng có thể bị. Việc hiểu cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm tuyến sữa là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và tinh thần của chó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về bệnh viêm tuyến sữa.

Chó mẹ bị viêm tuyến sữa: Dấu hiệu và cách điều trị

1. Viêm tuyến tuyến sữa là gì?

Viêm tuyến sữa xảy ra khi tuyến tuyến sữa trong cơ thể chó bị viêm. Nguyên nhân chính của bệnh là do nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc tích tụ sữa trong tuyến. Ngoài ra, viêm tuyến sữa cũng có thể do tích tụ sữa dư thừa trong các tuyến tuyến sữa. Dấu hiệu phổ biến nhất của viêm tuyến sữa là sự sưng lên của tuyến. Các tuyến sữa có thể bị nhiễm trùng, sưng tấy và thậm chí có thể phát triển thành loét. Ngoài ra, núm tuyến sữa bị viêm cũng có thể to hơn bình thường và có thể chảy máu hoặc mủ. Nếu bạn chạm vào chó mẹ bị viêm tuyến sữa, chó có thể cảm thấy nóng và đau. Tuyến sữa sẽ rất nhạy cảm và chó có thể không muốn được vỗ hoặc cưng nựng. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm tuyến tuyến sữa là nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc tích tụ quá nhiều sữa trong tuyến tuyến sữa.

1.1 Thương tật

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến chó bị viêm tuyến sữa. Thương tật xảy ra khi chó con đang bú hoặc do một loại chấn thương khác, cho phép vi khuẩn xâm nhập vào tuyến tuyến sữa và gây nhiễm trùng.

1.2 Tích tụ sữa thừa

Ngoài vi khuẩn xâm nhập, sữa tích tụ quá nhiều trong tuyến tuyến sữa cũng có thể gây ra viêm tuyến sữa.

1.3 Môi trường bẩn

Vi khuẩn có thể xâm nhập vào ống dẫn sữa của chó thông qua môi trường bẩn.

Chihuahua68

2. Chẩn đoán viêm tuyến sữa ở chó

Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán viêm tuyến sữa dựa trên khám sức khỏe của chó sau khi kiểm tra kỹ tiền sử và tình trạng sức khỏe. Đặc biệt, chó cái đang mang thai hoặc cho con bú sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Sử dụng kính hiển vi để kiểm tra mẫu dịch tiết từ núm tuyến sữa cũng là cách để phát hiện bất thường về máu hoặc vi khuẩn.

Chihuahua64

3. Điều trị và phòng ngừa viêm tuyến sữa

Nếu chó của bạn bị viêm tuyến sữa, bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm. Thường thì không cần nhập viện trừ khi tình trạng nhiễm trùng rất nặng hoặc cần phẫu thuật cắt bỏ các tuyến bị viêm. Nếu viêm tuyến sữa do sữa tích tụ quá nhiều, bạn có thể vắt sữa bằng tay. Ngoài ra, chườm lá bắp cải cũng có thể giảm đau và viêm. Điều này liên quan đến việc quấn băng quanh cơ thể chó và gỡ bỏ khi chó chuẩn bị bú sữa mẹ. Đồng thời, luôn giữ tuyến tuyến sữa của chó sạch sẽ để điều trị và ngăn ngừa viêm tuyến sữa từ đầu. Tắm rửa và làm sạch tuyến tuyến sữa của chó mẹ thường xuyên là một phần quan trọng để duy trì sức khỏe và sạch sẽ.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn kiến ​​thức bổ ích về chó mẹ bị viêm tuyến sữa. Nếu bạn thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong tuyến sữa của chó, hãy đưa chó đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

4 lượt xem | 0 bình luận