Mèo Có Khả Năng Dự Báo Thời Tiết
 1. Home
 2. Chăm Sóc Mèo
 3. Mèo Có Khả Năng Dự Báo Thời Tiết
Rium Center 11 tháng trước

Mèo Có Khả Năng Dự Báo Thời Tiết

Mèo Có Khả Năng Dự Báo Thời Tiết

Mèo Cảm Nhận Thời Tiết Xấu Chăng?

Bất kỳ ai nuôi mèo đều biết rằng chúng là những con vật độc đáo. Chúng có thể có tâm trạng thất thường mà không lý do. Nhưng chúng ta cũng biết rằng mèo rất nhạy cảm với những điều không thể nhìn thấy và nghe thấy, như thời tiết.

Con người đã quan sát động vật trong hàng thế kỷ để dự đoán thời tiết. Liệu khả năng của động vật dự báo bão hoặc thay đổi nhiệt độ có phải là sự thật hay chỉ là một truyền thống dân gian? Nếu bạn sống ở nông thôn và thân thiết với không gian và động vật của mình, bạn sẽ nhận ra rằng một số loài động vật thể hiện những thay đổi đáng chú ý trong hành vi khi thời tiết thay đổi.

Động Vật Và Thời Tiết

Gần như tất cả các loài động vật đều thể hiện thay đổi trong hành vi trước những sự kiện thời tiết. Bạn chỉ cần chú ý đến những dấu hiệu đó.

 • Gà trống sẽ gáy vào buổi chiều trước khi trời mưa.
 • Bò và các loài động vật khác sẽ đi tìm nơi trú ẩn trước khi mưa hoặc nhiệt độ thay đổi.
 • Đàn gia súc đôi khi sẽ đạp chân lên nơi trú ẩn nếu có bão đang tới.
 • Bò nằm nếu trời chuẩn bị mưa.

Động Vật và Thời Tiết

Hầu hết tất cả loài động vật đều có sự thay đổi hành vi trước các sự kiện thời tiết. Bạn chỉ cần chú ý đến những dấu hiệu này.

Mèo Hay Chó? Ai Tốt Hơn?

Liệu mèo có khả năng dự đoán thời tiết tốt hơn chó không? Chó cũng là loài vật tốt để dự báo thời tiết, mặc dù chỉ một số loài. Luôn có một con chó quan tâm đến bát thức ăn hơn là những cơn bão đang đến gần.

Tuy nhiên, tôi chưa từng gặp con mèo nào không có những hành vi khác thường trước bão hoặc thời tiết xấu khác. Bí quyết duy nhất là hiểu rõ hành vi kỳ quặc của mèo.

Ví dụ, chó thể hiện sự buồn bã khi có điều gì đó không ổn. Chúng có thể trốn hoặc rên rỉ để thu hút sự chú ý. Thậm chí chúng có thể sủa.

Sự khác biệt là chó tỏ ra thân thiện và thân mật hơn với con người. Nếu một con chó nghĩ rằng nó có thể lấy miếng bánh mì của bạn hoặc bạn sắp ra khỏi nhà, nó có thể phân tâm.

Mèo thì ít quan tâm hơn và khi chúng bị kích động, chúng sẽ thể hiện hành vi khác thường. Một con mèo ngoan ngoãn có thể trở nên náo nhiệt, một con mèo náo nhiệt có thể trở nên dịu dàng, một con mèo lười biếng có thể bỗng dưng muốn ôm ấp, một con mèo xã hội có thể trốn hoặc cào, và một con mèo trong nhà có thể muốn chạy ra khỏi cửa ngay tức khắc.

Ví dụ, nếu có bão đang đến, con mèo cái của chúng ta có thể kêu lên như một con mèo đực. Mèo sẽ đi đi lại trong hành lang như thể nó lo lắng.

Một Số Dự Đoán Thời Tiết Của Mèo

 • Nếu mèo của bạn trở nên lo lắng hoặc thậm chí rít lên với bạn, đó có thể là dấu hiệu của một trận động đất.
 • Khi mèo rửa (chải) cả hai tai, trời sẽ mưa.
 • Một con mèo đột nhiên trở nên hung dữ có nghĩa là có cơn bão đang đến.
 • Một con mèo ngủ với cả bốn chân được nhét dưới bụng có nghĩa là thời tiết sẽ lạnh.
 • Một con mèo ngáp và vươn vai là dự báo thời tiết tốt.
 • Khi đồng tử của mèo mở rộng đột ngột, có thể là vì thời tiết đang thay đổi.
 • Khi một con mèo nhìn chằm chằm ra ngoài cửa sổ trong một thời gian dài, đó có nghĩa là trời sắp mưa.
 • Nếu mèo cào nhiều hơn bình thường, điều đó có nghĩa là thời tiết sẽ ấm áp sắp đến.
 • Nếu một con mèo hô hấp một cách ám ảnh (không phải trong giờ ăn), hãy chờ đợi mưa.
 • Một con mèo sợ có nghĩa là gió sẽ đến.
 • Nếu một chú mèo dễ thương đột nhiên cắn hoặc rít lên với bạn, đó có thể là một cơn bão kinh khủng.
 • Nếu một con mèo dường như đang lắng nghe điều gì đó ở xa, có thể là nó đang nghe thấy tiếng mưa hoặc gió đang đến gần.

Giải Thích Hành Vi Của Mèo

Khoa học giải thích hai hành vi mà mèo thể hiện khi thời tiết thay đổi:

 1. Mèo chải tai thường xuyên hơn do áp suất thay đổi ảnh hưởng đến tai nhạy cảm của chúng. Điều này giúp mèo duy trì sự thăng bằng hoàn hảo.

 2. Mèo liếm lông nhiều hơn do độ ẩm thay đổi khi bão đến gần. Độ ẩm thấp gây ra tĩnh điện và việc liếm lông giúp kiểm soát lông.

Động Vật, Dự Báo Thời Tiết và Khoa Học

Liệu có bằng chứng khoa học nào cho thấy động vật có khả năng cảm nhận điều kiện khí hậu không? Chưa, mặc dù các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra một liên kết.

Vấn đề nằm ở việc thiết lập một nhóm kiểm soát trong các nghiên cứu. Mặc dù có những tuyên bố rằng động vật cư xử theo một cách nhất định, nhưng chưa có đủ bằng chứng trên quy mô lớn. Các chuyên gia cũng cho rằng mọi người chỉ chú ý đến hành vi của động vật sau khi đã xảy ra bão hoặc thiên tai.

Giả thuyết cho rằng mèo (và các loài động vật khác) sử dụng giác quan sắc bén của chúng để dự đoán sự thay đổi thời tiết. Chúng có thể ngửi mùi mưa sắp tới, cảm thấy đất rung chuyển, nghe tiếng sấm và gió, và cảm nhận áp suất thay đổi từ trước rất lâu so với con người. Điều khiến các nhà khoa học bối rối là làm thế nào mèo có thể cảm nhận những điều này trước khi các thiết bị công nghệ đắt tiền có thể làm được.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (3 bình chọn)

151 lượt xem | 0 bình luận