Cá La Hán bỏ ăn – Nguyên nhân và cách điều trị
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Cá La Hán bỏ ăn – Nguyên nhân và cách điều trị

Cá La Hán bỏ ăn – Nguyên nhân và cách điều trị

Cá La Hán bỏ ăn là tình trạng thường gặp, có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu chưa xác định lý do cá bỏ ăn, người chơi sẽ lo lắng và không biết cách xử lý để bảo vệ sức khỏe chú cá. Dưới đây, Rium Center sẽ chia sẻ những nguyên nhân chính khiến cá La Hán bỏ ăn và cách khắc phục để bạn tự tin hơn khi nuôi và chăm sóc loài cá này.

Cá La Hán bỏ ăn do bị nhiễm khuẩn đường ruột

ca-la-han-bo-an-1

Bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ở cá La Hán xảy ra khi cá gặp căng thẳng do thay đổi đột ngột trong môi trường nước hoặc quá trình vận chuyển, làm giảm hệ miễn dịch. Một số vi khuẩn có sẵn trong ruột và phân của cá, khi hệ miễn dịch suy giảm, chúng sẽ tăng lên và gây nhiễm khuẩn đường ruột.

Cá La Hán bỏ ăn là triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh nhiễm khuẩn đường ruột. Ngoài ra, cá cũng có thể trở nên nhút nhát hơn bình thường, màu sắc thân nhợt nhạt, và phần hậu môn hoặc bụng sưng. Khi quan sát kỹ, bạn sẽ thấy phân cá kéo thành sợi màu trắng bông. Trong trường hợp nặng, trên thân cá có thể xuất hiện các mảng sẫm màu hoặc ửng đỏ tương tự như nhiễm nấm.

Để chữa bệnh nhiễm khuẩn đường ruột và khắc phục tình trạng cá La Hán bỏ ăn, bạn cần sử dụng Metronidazole pha với nước theo tỷ lệ: 500 mg/40 lít nước ấm, sau đó thêm từ từ dung dịch này vào bể và duy trì nhiệt độ bình thường. Hãy đảm bảo liều thuốc không quá cao.

Thời gian sử dụng loại thuốc này cho cá khoảng 3-4 ngày. Khi phân cá chuyển sang màu đen, có nghĩa là cá đã khỏi bệnh. Trong quá trình điều trị, không cho cá ăn vì dạ dày của cá đang yếu và việc ăn thêm có thể làm tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Khi cá bắt đầu khỏi bệnh, bạn có thể cho cá ăn trở lại, nhưng hãy cho ăn từ từ và ít lượng, sau đó tăng dần.

Cá La Hán bỏ ăn do mắc bệnh đốm trắng

ca-la-han-bo-an-2

Khi cá La Hán mắc bệnh đốm trắng, chúng thường bỏ ăn và lười ăn. Bệnh này do ký sinh trùng Ichthyophithirius multifilis gây ra. Cá mắc bệnh sẽ có các đốm màu trắng li ti trên toàn bộ thân, giống như tên của bệnh. Vây cá cũng có thể dính lại, làm cá di chuyển kém và mệt mỏi, lờ đờ, lười ăn, thở gấp, hô hấp thay đổi.

Nếu không điều trị bệnh đốm trắng cho cá La Hán ngay lập tức, cá có thể chết. Vì vậy, bạn cần pha Metronidazole với nước ấm theo tỷ lệ đúng: 500mg/100l nước kết hợp với Oxytetracyline pha theo tỷ lệ 1g/100l nước, sau đó cho vào bể.

Ngoài việc sử dụng thuốc, bạn cũng nên pha muối hột với tỷ lệ 2kg muối/100l nước và cho vào bể. Trong quá trình điều trị bệnh đốm trắng, hãy điều chỉnh nhiệt độ bể tăng dần theo thời gian cho đến khi đạt 30 độ C, sau đó dừng lại và duy trì nhiệt độ đó cho đến khi tất cả các đốm trắng đã rụng trên cơ thể cá.

Cá La Hán bỏ ăn do bị bệnh viêm ruột

ca-la-han-bo-an-3

Bệnh viêm ruột cũng là nguyên nhân khiến cá La Hán bỏ ăn và chán ăn. Nguyên nhân chính gây ra bệnh là cá bị nhiễm ký sinh trùng, vi nấm hoặc ăn thức ăn nhiễm khuẩn.

Ngoài triệu chứng bỏ ăn, cá La Hán mắc bệnh viêm ruột còn có thể bị phình hậu môn, phình bụng và phân màu trắng dạng sợi. Những triệu chứng này giống với bệnh nhiễm khuẩn đường ruột, do đó nhiều người có thể nhầm lẫn. Để phân biệt, hãy kiểm tra thức ăn và môi trường sống của cá. Nếu môi trường sống không thay đổi nhưng có sự thay đổi về thức ăn, thì cá bị viêm ruột do ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn.

Vì nguyên nhân chính khiến cá La Hán bỏ ăn vì viêm ruột là do thức ăn, bạn cần tạm ngừng cho cá ăn. Tiếp theo, hãy điều chỉnh tăng nhiệt độ bể dần dần mỗi giờ cho đến khi nhiệt độ đạt 30 độ C, sau đó dừng lại và thay 50% lượng nước trong bể vào ngày đầu, và sau đó thay 10% nước vào những ngày tiếp theo.

Ngoài ra, cá cũng cần được sử dụng các loại thuốc đặc trị như Cotrim Forte, Chloramphenicol, Furazolidone,… theo hướng dẫn điều trị của nhà sản xuất.

Cá La Hán bỏ ăn do bị lủng đầu

ca-la-han-bo-an-4

Bệnh lủng đầu ở cá La Hán do ký sinh trùng Hexamita tấn công và lây lan nhanh chóng, cần phát hiện và điều trị ngay. Khi ký sinh trùng gây ra bệnh lủng đầu, cá cũng mắc bệnh đường ruột.

Ngoài triệu chứng bỏ ăn, bệnh lý này còn gây ra các lỗ mủ màu nâu, trắng hoặc vàng trên đầu cá. Do việc bỏ ăn, cá trở nên gầy, ốm, vây teo, da sậm màu. Phân cá có hiện tượng kéo thành sợi màu trắng. Cá mắc bệnh thường mệt mỏi, bơi chậm, đầu treo trên mặt nước. Nếu không điều trị kịp thời, cá có thể bị lồi mắt do vi khuẩn trong nước tấn công vết thương trên đầu cá.

Để điều trị bệnh lủng đầu và khắc phục tình trạng cá La Hán bỏ ăn, bạn cần thay 2/3 lượng nước trong bể và vệ sinh bể sạch sẽ. Sau đó, pha Metronidazole với nước ấm theo tỷ lệ 500 mg/40 lít nước và đổ vào bể. Điều này nên được thực hiện trong khoảng một nửa tháng, đồng thời thêm methylene xanh vào bể để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách phòng bệnh cá La Hán bỏ ăn

Như đã phân tích ở trên, cá La Hán bỏ ăn có nhiều nguyên nhân, nhưng yếu tố tác động chính vẫn là môi trường nước trong bể và thức ăn. Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng này, người chơi cần:

Chú ý đến môi trường và nhiệt độ nước

ca-la-han-bo-an-5

Môi trường nước lý tưởng để nuôi cá La Hán cần ổn định, với nhiệt độ từ 28 – 30 độ C, độ pH từ 7.5 – 8.0. Trong mùa đông, cần sử dụng sưởi để nhiệt độ bể đạt 32 độ C để cá khỏe mạnh và phòng bệnh. Nếu không đảm bảo điều kiện này hoặc chỉ cần một tác động nhỏ làm thay đổi môi trường nước, cá có nguy cơ mắc bệnh.

Bể nuôi cá La Hán cần có chiều dài tối thiểu 70cm để cá có không gian vận động thoải mái. Nên nuôi cá ở một mình để tránh xung đột và lây bệnh từ cá khác. Đây cũng là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Bể nuôi cá cần có ánh sáng vừa đủ và màu đèn phù hợp với màu sắc của cá. Hãy sử dụng bộ lọc để luôn giữ nước trong bể được lọc thường xuyên, không bị chất thải hoặc thức ăn dư thừa gây ô nhiễm môi trường sống của cá.

Cho cá ăn

ca-la-han-bo-an-6

Cá La Hán bỏ ăn cũng có thể do việc cho ăn không đúng cách, thức ăn không phù hợp hoặc thức ăn kèm theo vi khuẩn. Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng này, người chơi cần chú ý:

 • Cá La Hán có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau như trùn chỉ, tôm cá nhỏ, thức ăn tươi sống như tim bò hoặc thịt bò nhuyễn. Hãy đa dạng loại thức ăn đồng thời không quên cho cá ăn những thực phẩm mà chú cá yêu thích, chẳng hạn như tim bò, thịt bò.

 • Khi cho cá ăn, hãy cho ăn một lượng vừa đủ trong vòng 3 phút để tránh cá ăn quá no làm cá bị sình bụng hoặc thức ăn thừa gây ô nhiễm môi trường bể.

 • Sau mỗi lần thay nước bể, hãy giảm lượng thức ăn cho cá trong ngày đầu. Sau đó, tiếp tục cho ăn như bình thường.

 • Hãy tạo thói quen cho cá ăn theo giờ để cá tiêu thụ thức ăn tốt hơn và duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa cá.

 • Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu lạ nào, hãy ngừng cho cá ăn và quan sát.

Vệ sinh bể cá

ca-la-han-bo-an-7

Thay nước định kỳ để giữ cho nước trong bể sạch là biện pháp cần thiết để ngăn chặn cá La Hán bỏ ăn do mắc bệnh. Môi trường nước của cá dễ bị ô nhiễm do chất thải từ cá và thức ăn thừa. Điều này làm cá dễ bị nhiễm khuẩn và mắc bệnh.

Nên thay nước bể cá sau khoảng 5-7 ngày/lần, thay 1/3 lượng nước trong bể mỗi lần. Không nên thay hết nước vì có thể gây sốc và làm thay đổi môi trường nước quá nhanh. Khi thay nước, hãy vệ sinh và làm sạch các phụ kiện trang trí và bộ lọc để loại bỏ yếu tố ô nhiễm. Điều này cũng giúp bổ sung vi lượng trong nước, tạo điều kiện sức khỏe tốt nhất cho cá.

Mong rằng những chia sẻ này đã giúp bạn nhận biết nguyên nhân cá La Hán bỏ ăn và áp dụng biện pháp điều trị phù hợp. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe của cá và phát triển tốt nhất. Hãy duy trì một bể cá đẹp như ý với Rium Center.

Lưu ý

Trong quá trình chăm sóc cá La Hán, để cá phát triển tốt và tránh tình trạng bỏ ăn, hãy chú ý đến các vấn đề sau:

 • Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, xen kẽ nhiều loại thức ăn để cá thích nghi tốt và tránh việc cá chỉ ăn loại thức ăn yêu thích.

 • Cá La Hán có tính hung hãn, nên nếu nuôi chung với loài cá khác, hãy tách riêng bể để tránh xung đột và lây bệnh cho nhau.

 • Mặc dù cá La Hán dễ nuôi, nhưng để chăm sóc tốt nhất, người chơi nên nắm vững kiến thức về cách nuôi cá và các kỹ thuật điều trị bệnh cho cá.

 • Có nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh lý ở cá La Hán, vì vậy cần quan sát triệu chứng để xác định đúng bệnh, điều trị đúng cách và kịp thời để bảo vệ sức khỏe của cá.

Liên kết đến Rium Center: Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (1 bình chọn)