Giải thích bản chất của tính cách của mèo
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Giải thích bản chất của tính cách của mèo
Rium Center 11 tháng trước

Giải thích bản chất của tính cách của mèo

Giải thích tính cách của loài mèo

1 Vấn đề phổ biến khi nuôi mèo

Khi bạn trở về nhà, bạn thường thấy các con mèo đã sẵn sàng ở cửa để tiễn bạn ra ngoài. Dù có cửa riêng dành cho mèo, tại sao chúng không dành thời gian chào đón bạn? Có phải vì chúng tức giận với việc để chúng ở nhà một mình?

Các bác sĩ thú y cho rằng tính cách của loài mèo khá độc lập và không quá phụ thuộc vào con người. Thay vào đó, bạn nên lo lắng hơn nếu mèo chào đón bạn một cách nồng nhiệt khi bạn về nhà, vì điều này có nghĩa là chúng cần một điều gì đó.

Điều này thường xảy ra với những con mèo đói. Mặc dù chúng được cho ăn hai bữa mỗi ngày, nhưng khi đói lâu chúng sẽ rất nhiệt tình kêu gọi người trong nhà cho chúng ăn.

Hoặc như một chú mèo con, dù bạn nhặt nó lên, nó cũng không sợ hãi. Nhưng có những con mèo con khác, khi bạn ôm chúng vào lòng, cơ thể chúng căng thẳng và chúng bám vào quần áo của bạn. Mức độ tin tưởng của mèo con đối với bạn không giống nhau. Điều này tạo ra hành vi khác nhau của mèo.

Nếu bạn muốn tiếp cận mèo con nhưng bị trầy xước, đừng trách mèo con không hiểu cảm xúc của bạn. Rõ ràng, mèo con cần thời gian để tin tưởng bạn hoặc hoàn toàn tin tưởng, điều này có thể nhìn thấy từ nhiều khía cạnh khác nhau. Hãy dành thời gian nhiều hơn cho chúng.

Giải thích tính cách của loài mèo

2 Nghiên cứu về tính cách của mèo nhà

2.1 Thí nghiệm giữa 2 nhóm mèo

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến không ngờ từ chủ nhân đối với mèo. Ngoài yếu tố di truyền của từng giống, môi trường cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tính cách của loài mèo.

Các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu sự hiện diện của con người trong mối quan hệ hàng ngày với mèo. Có 2 nhóm mèo tham gia thí nghiệm này, cả hai đều được chăm sóc một cách chu đáo. Chúng được cung cấp đủ thức ăn và điều kiện sinh hoạt tốt.

Nhóm đầu tiên sống trong những ngôi nhà nhỏ và thường xuyên tiếp xúc với chủ sở hữu. Người chăm sóc mèo là người cho chúng ăn, chơi với chúng và chăm sóc chúng. Nhóm thứ hai có một ngôi nhà lớn hơn, nhưng vào ban đêm chúng được giữ bên ngoài. Liên hệ với chủ sở hữu là rất hạn chế.

2.2 Mối quan hệ giữa con người và tính cách của mèo

Sau một thời gian, tính cách của những con mèo thuộc nhóm đầu tiên đã có sự thay đổi đáng kể. Chúng có điểm tương đồng không nhỏ với thói quen của người chăm sóc mèo. Ngược lại, nhóm thứ hai có hành vi tương tự như mèo hoang. Chúng thích sống về đêm và không phụ thuộc vào con người.

Jane Brunt – Giám đốc điều hành của Hội đồng Nghiên cứu Mèo cho biết rằng mèo là loài có trí nhớ lâu dài và rất thông minh. Chúng quan sát mọi người và học hỏi từng ngày. Ví dụ như chúng biết nơi chứa thức ăn, và thường được chủ cung cấp thức ăn khi nào.

Nhiều con mèo có thể mở tủ chứa thức ăn hoặc mở cửa nhà vệ sinh. Chúng cũng có thói quen đi vệ sinh cùng với chủ, dù không phải lúc chủ đi vệ sinh. Nhiều gia đình ở Mỹ đã trang bị một chiếc ghế để mèo ngồi khi chủ đi vệ sinh. Tính cách của loài mèo thật đặc biệt, phải không?

Giải thích tính cách của loài mèo

3 Tại sao tính cách của loài mèo giống tính cách của chủ nhân?

Giáo sư Piccione tại Khoa Thú y, Đại học Messina cũng chỉ ra rằng lượng thức ăn cho mèo có liên quan đến thói quen ăn uống của chủ. Điều này giải thích tại sao những người béo phì thường nuôi thú cưng thừa cân.

Bên cạnh những tính cách như kiêu ngạo, hòa đồng, nhút nhát, điềm tĩnh, dễ bị kích động, tò mò, độc đoán và đáng tin cậy… con người và loài mèo cũng có những điểm chung trong tính cách. Việc cho ăn cũng là một yếu tố quan trọng. Vì vậy, con người có thể là nguồn truyền cảm hứng cho tính cách của mèo nhà. Điều này rất quan trọng để giúp mọi người chăm sóc tốt cho thú cưng của mình.

Con người cũng có thể học được rất nhiều từ loài mèo. Khi mèo ngồi trong lòng chủ, nhìn chúng ta bằng ánh mắt yêu thương và thở nhẹ nhàng, nhắm mắt một cách nhẹ nhàng, chúng ta có thể cảm nhận được sự thanh thản tuyệt vời. Giống như cảm giác yên bình, tĩnh lặng trong tâm hồn mà con người khó có thể trải nghiệm được.

4 Tính cách của loài mèo thể hiện sự tin tưởng

4.1 Mèo càng thoải mái, càng an toàn

Đầu tiên, khi tương tác với mèo con, chúng cảm thấy thoải mái và an toàn khi ở gần bạn. Mèo con sẽ phát ra tiếng gừ gừ không ngừng khi nằm trong lòng bạn để thể hiện sự hài lòng.

Đồng thời, hành vi này cũng cho thấy rằng chúng hoàn toàn thoải mái. Thân hình mềm mại, chúng không căng cơ. Mèo con đã lớn lên bên bạn và sẽ liên tục di chuyển vào vị trí thoải mái. Đối với con mèo, chỉ cần cảm nhận được sự chạm của chủ nhân, chúng sẽ không cảm thấy bất an.

4.2 Mèo để bạn chải lông

Theo nghiên cứu về tính cách của loài mèo, nếu mèo con tin tưởng bạn, nó sẽ để bạn chải lông cho nó. Chăm sóc lông và chải chuốt cho mèo là biểu hiện của tâm trạng thoải mái của mèo con. Nếu mèo con đồng ý để bạn chăm sóc lông từ xa, nó cũng cho thấy rằng nó tin tưởng bạn. Ít nhất là cảm thấy rằng người đó có thể không làm hại nó. Điều này cho thấy mèo con đã dần dần phụ thuộc vào bạn.

4.3 Mèo nằm sấp cho bạn xem

Khi mèo con lộ bụng của nó, yếu tố yếu nhất và gan lớn nhất của nó cho thấy nó hoàn toàn tin tưởng bạn. Thông thường, mèo nhà để lộ bụng của chúng trước mặt chủ nhân, như thể đang thủ thỉ. Hành vi này của mèo nhằm thu hút sự chú ý của chủ nhân.

Giải thích tính cách của loài mèo

5 Hiểu đúng về hành vi và tính cách của loài mèo

5.1 Nhìn râu mèo để đoán tâm trạng của chúng

Râu của mèo con có chức năng như một “radar”. Nhiều người nghĩ rằng mèo con sử dụng râu của nó để xác định có vật gì đó ở gần cơ thể hay không. Râu cũng là biểu đồ tâm trạng của mèo con. Vì vậy, bạn không nên cắt râu của mèo. Khi mèo con cảm thấy chán, râu của chúng sẽ rũ xuống, không còn sức để nuôi nữa.

Nhưng nếu mèo con nhìn thẳng vào bạn, râu của nó hướng lên phía trước. Lưu ý rằng điều này không có ý nghĩa tốt cho bạn ngay lúc này. Tính cách và hành vi của loài mèo này thể hiện sự cảnh giác cao độ, nên đừng cố ôm chúng vào lòng. Hành động của chú mèo này là một cảnh báo đối với bạn.

5.2 Mèo hành động khi nhìn xung quanh

Trong môi trường hoang dã, khi hai con vật gặp nhau, việc nhìn xung quanh thường là một hành vi khiêu khích. Cách tốt nhất để tránh xung đột là không liên hệ mắt với mèo. Một chú mèo con tin tưởng bạn luôn chỉ muốn chủ nhân của nó chăm sóc nó. Khi ánh mắt của nó và chủ nhân gặp nhau, mèo con sẽ tận dụng cơ hội để thể hiện nhu cầu của mình.

Nếu mèo nhận ra rằng bạn đang nhìn chúng, hãy rút ngay ánh mắt. Mèo con sẽ giả vờ nhìn lên bầu trời và quan sát xuống đất. Nhưng đừng liên hệ mắt với chúng. Vào thời điểm này, chắc chắn rằng ngay cả niềm tin cơ bản vào bạn cũng không tồn tại. Điều này là bản chất của tính cách của loài mèo, để có được sự tin tưởng của mèo con, bạn phải trải qua một quá trình dài.

5.3 Hiểu tính cách của loài mèo thay vì trừng phạt chúng

Hãy dành thời gian để hiểu về mèo và tính cách của chúng. Hiểu rõ hơn về mong muốn của chúng. Nhiều người thường cho rằng họ là trung tâm của mọi thứ. Khi động vật có phản ứng khác thường, điều đó thường làm hiểu lầm rằng chúng muốn gửi một thông điệp. Ví dụ, khi chủ nhân về nhà và thấy con mèo đã đi tiểu trên thảm. Thường thì họ sẽ la mắng và trừng phạt.

Tuy nhiên, rất có thể mèo không nhận được sự chỉ đạo chính xác hoặc cảm thấy lo lắng khi ở nhà một mình. Hoặc đơn giản là chúng đang giận dữ và cần một chỗ để thể hiện. Mèo già hoặc mắc bệnh cũng có thể thể hiện hành vi này.

Hành vi và tính cách của loài mèo có thể rất độc đáo và kỳ lạ. Điều này bị ảnh hưởng bởi bản năng tự nhiên của chúng. Cho phép mèo sống thoải mái mà không phụ thuộc vào con người. Vì vậy, hiểu nhầm và khó hiểu là điều dễ xảy ra.

Hãy nhớ rằng khái niệm về cánh cửa không phải là điều mà mèo hiểu. Vì vậy, hành vi của chúng sẽ khác biệt một chút. Bạn không nên quá lo lắng về những hành vi của loài mèo, bởi chúng là hoàn toàn bình thường.

Muốn đọc thêm các thông tin về mèo và tìm hiểu sản phẩm liên quan, truy cập Rium Center nhé!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

362 lượt xem | 0 bình luận