Liệu mèo cưng có phải “kẻ trộm” không?
 1. Home
 2. Chăm Sóc Mèo
 3. Liệu mèo cưng có phải “kẻ trộm” không?

Liệu mèo cưng có phải “kẻ trộm” không?

Bạn đã từng tưởng tượng ngôi nhà của mình sẽ có một tên trộm bốn chân chưa? Tại sao những vật dụng nhỏ như kẹp giấy lại biến mất hoặc thức ăn trên đĩa bị ăn sạch sẽ? Bất kỳ vật phẩm nào trong nhà cũng có thể trở thành nạn nhân: chìa khóa, đồ ăn nhẹ hoặc chiếc nơ đáng yêu của con gái bạn. Nếu bạn sống cùng một chú mèo cưng “kẻ trộm”, hãy mừng rỡ vì bạn không cô đơn. Đối với nhiều chủ nuôi mèo, việc phòng trộm và cẩn thận trở nên hết sức quan trọng và cần thiết.

1. Ăn cắp thức ăn

Mèo là động vật ăn thịt và chúng rất thích các món ăn giàu chất đạm. Khi bạn để thức ăn ngon trước mặt mèo, chắc chắn chúng sẽ không thể cưỡng lại được. Điều này đặc biệt đúng khi mèo của bạn đang ăn kiêng và không thể chấp nhận việc bỏ qua các món ăn hấp dẫn.

Một nguyên nhân đằng sau hành vi ăn cắp thức ăn có thể là bạn thường cho mèo ăn trong lúc mình đang ăn hoặc thưởng cho chúng một ít thức ăn khi chúng “đòi ăn”. Bằng cách làm như vậy, bạn đã làm cho mèo nảy sinh ý thức rằng chúng không cần phải chờ đợi ai đó đến và cho chúng ăn. Mèo có thể tự mình lấy thức ăn. Đặt thức ăn lên bàn làm tăng sự hứng thú của mèo, đặc biệt là đối với những món ăn ngọt ngào mà trước đây mèo không thích.

Để giảm hoặc ngăn chặn hành vi ăn cắp thức ăn, bạn có thể cung cấp cho mèo nhiều loại đồ chơi thức ăn khác nhau. Điều này giúp mèo có các bữa ăn theo lịch trình. Bạn có thể sử dụng cả thức ăn ướt và thức ăn khô và mua hoặc tự làm những đồ chơi thức ăn để khuyến khích mèo ăn chậm hơn và tận hưởng các hoạt động thể chất trong quá trình ăn. Mèo là loài động vật săn mồi, vì vậy việc di chuyển để tìm kiếm thức ăn là tự nhiên và cung cấp đồ chơi thức ăn là một cách dễ dàng để đáp ứng nhu cầu này. Trên thị trường, có nhiều loại đồ chơi thức ăn khác nhau. Bạn có thể tìm mua chúng tại cửa hàng vật nuôi địa phương hoặc tìm kiếm trên Google với từ khóa “đồ chơi thức ăn cho mèo”. Bạn sẽ tìm thấy nhiều sản phẩm với các mức độ khác nhau, từ dễ đến khó, để mèo cưng của bạn thử nghiệm. Hãy chọn đồ chơi thức ăn phù hợp với tính cách và kỹ năng của mèo.

Nếu bạn đang cho mèo ăn theo lịch trình nhưng các bữa ăn cách nhau quá xa, điều này cũng dễ khiến chúng trở thành “kẻ trộm” thức ăn. Mèo có dạ dày nhỏ và trong môi trường tự nhiên, chúng có thể săn mồi và ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Nếu bạn chỉ cho mèo ăn 1-2 lần mỗi ngày, chúng có thể cảm thấy đói. Hãy cố gắng chia nhỏ thành 3 bữa trong ngày và không tăng cường số lượng thức ăn cũng như không làm tăng khoảng cách giữa các bữa ăn.

Nếu bạn lo rằng bạn không thể cung cấp đúng lượng thức ăn cho mèo, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Thông tin trên bao bì thức ăn cũng sẽ cung cấp hướng dẫn chung. Bác sĩ thú y có thể tư vấn về lượng thức ăn phù hợp dựa trên cân nặng, độ tuổi, tình trạng sức khỏe và hoạt động hiện tại của mèo.

Liệu mèo cưng có phải một tên trộm

2. Trộm vui

Một số con mèo ăn cắp đồ vật chỉ để chơi đùa. Chúng có thể nhặt những đồ vật nhẹ nhàng và dễ dàng di chuyển bằng chiếc móng vuốt. Điều này trở nên dễ dàng hơn khi có một chú mèo tinh nghịch. Chúng có thể dễ dàng thắng trong trò chơi nhỏ này. Trước khi bạn biết, kẹp giấy hoặc bút của bạn đã ở trên ghế sofa hoặc bị kẹt dưới chân ghế.

Điều này đáng lo ngại nếu nhiều đồ dùng của bạn bị mèo thích lấy trộm, vì nó có thể gây nguy hiểm cho chúng. Nếu mèo tinh nghịch nhấp vào dây cao su, hoặc có ý định nhai và nuốt các đồ vật nhỏ này, rất nguy hiểm bởi chúng có thể bị mắc kẹt trong họng mèo. Mèo sẽ phải mổ lưỡi để có thể nhổ ra các đồ vật đã nuốt phải. Ví dụ, chỉ may, sợi dây, xâu chuỗi là những đồ vật khó lấy ra khỏi miệng vì chúng đã vào bụng. Điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mèo.

Vì vậy, giải pháp tốt nhất cho những chú mèo thích trộm đồ chỉ để chơi là:

 • Đặt những đồ vật này xa tầm tay của chúng.
 • Cung cấp cho mèo của bạn những lựa chọn thay thế an toàn hơn. Có hai loại đồ chơi như vậy:
  • Đảm bảo rằng bạn chơi cùng mèo trong vài giờ mỗi ngày. Đây là cách tốt nhất để kiểm soát và thúc đẩy hành vi của chúng, đồng thời cho mèo cơ hội trở thành một thợ săn thực thụ.
  • Tạo một môi trường sống phong phú để mèo có nhiều hoạt động thú vị trong suốt cả ngày. Đừng để chúng buồn chán và phải ăn trộm đồ vật để giải tỏa sự nhàm chán.

Đảm bảo bạn có nhiều đồ chơi cho mèo cưng của mình, nhưng đừng để chúng bị bỏ quên và xếp xó bụi bẩn. Hãy tạo một môi trường sống thú vị như sau để làm cho chúng hấp dẫn hơn:

 • Đặt một con chuột nhồi bông trong một hộp rỗng.
 • Để lại một số túi giấy và các đồ chơi khác.
 • Đặt đồ chơi vào chỗ nghỉ của mèo. Đặt một số con chuột nhồi bông dưới đồ nội thất, nhưng để đuôi của chúng ra ngoài.
 • Sử dụng bóng chứa thức ăn hoặc đồ chơi thức ăn cho mèo.
 • Đặt cây mèo gần cửa sổ.
 • Tạo một số hầm cho mèo (sử dụng túi giấy để tạo).
 • Đặt một số khu vực “vườn” cho mèo.
 • Tạo một trụ cột từ xỏ xi-zan.
 • Đặt lồng chim bên ngoài cửa sổ để mèo có thể ngắm nhìn.
 • Thay đổi đồ chơi cho mèo hàng tuần để chúng không cảm thấy nhàm chán.
 • Sử dụng bạc hà mỗi tuần một lần.
 • Tạo hồ chứa cho mèo.
 • Xem video giải trí về mèo, có con mồi xuất hiện.

15 loại cây trồng gây nguy hiểm cho mèo

3. Thu hút sự chú ý của mèo cưng

Một số con mèo ăn trộm đồ vật để tìm kiếm sự chú ý. Chủ nuôi mèo thường thúc đẩy hành vi này bằng cách thích thú với phản ứng của mèo trước hành vi này. Ngay cả khi bạn khiển trách mèo, đó cũng là một hình thức thu hút sự chú ý. Nếu bạn thấy mèo chơi với đồ vật hoặc tham gia những trò chơi như vậy, hãy khích lệ hành vi đó. Mèo là loài động vật rất thông minh và nếu chúng nhận thấy rằng hành vi trộm cắp có thể thu hút bạn, chúng sẽ muốn lặp lại hành vi tương tự ở lần sau.

Nếu bạn nghĩ rằng mèo cưng của bạn đang ăn trộm một cái gì đó để gây ấn tượng, hãy đảm bảo bạn không để ý đến chúng khi chúng lấy cắp. Hơn nữa, bạn cũng nên kết hợp việc thay đổi hành vi trên với việc chơi đùa cùng chúng. Hãy cung cấp cho mèo của bạn các đồ chơi thay thế cho những hoạt động đòi hỏi sự tập trung cao độ dưới hình thức vui chơi và giải trí.

Meo Bobtail

4. Mèo cưng ăn trộm để giảm bớt căng thẳng

Mèo yêu có thể lấy cắp đồ vật để tự an ủi và giảm căng thẳng, mệt mỏi. Một số con mèo thích gặm nhấm và núp trong đồ nội thất bằng len. Đây được coi là hành vi tự thỏa mãn, vì vậy những đồ vật thường bị đánh cắp bao gồm miếng đệm, tất hoặc các phụ kiện quần áo khác. Mèo cũng có thể lấy cắp các đồ vật mang mùi của thành viên trong gia đình để thư giãn. Nếu bạn nghi ngờ hành vi này có liên quan đến căng thẳng hoặc mệt mỏi của mèo, điều quan trọng là thông báo cho bác sĩ thú y để đảm bảo không có vấn đề về sức khỏe gây ra hành vi này. Sau đó, bạn có thể sử dụng kỹ năng quan sát của mình để tìm hiểu nguyên nhân gây căng thẳng cho mèo. Theo quan điểm của chúng tôi, căng thẳng đối với mèo dường như là một vấn đề phổ biến. Đó có thể là những thay đổi trong lịch trình làm việc của bạn hoặc sự thay đổi trong nhà, ví dụ như ai đó rời khỏi gia đình hoặc bắt đầu học đại học. Tuy nhiên, hãy tiếp tục theo dõi sát sao mèo cưng của bạn.

Hãy làm việc để giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi cho mèo cưng của bạn, cũng như tạo ra môi trường sống đa dạng để hỗ trợ việc điều chỉnh hành vi phù hợp. Dành thời gian chơi và làm giàu môi trường sống là những yếu tố quan trọng, vì chúng cho phép mèo tham gia vào các hành vi tự nhiên như săn bắt, leo trèo, vồ lấy, đuổi theo và chạy. Môi trường sống phong phú càng nhiều, mèo càng có thể tiêu hao năng lượng một cách tốt hơn. Đồng thời, nó tạo ra sự kết nối tích cực và gắn kết với môi trường xung quanh.

Họa tiết và kết cấu của đồ vật cũng có vai trò quan trọng trong việc quyết định liệu mèo sẽ lấy trộm đồ vật đó hay không. Một vật thể có thể hấp dẫn mèo rất nhiều khi chú mèo chạm vào nó bằng móng vuốt hoặc cố gắng cắn bằng miệng.

Meo Bobtail

5. Hành vi săn mồi của mèo cưng

Mèo cưng có thể ăn cắp các vật phẩm và mang chúng đi khắp nơi như thể chúng đang săn mồi. Khi đó, mèo có thể càu nhàu khi thấy có người đi qua nhà. Chúng có thể đấu tranh để bảo vệ món đồ mà chúng đang “ăn trộm”. Nếu mèo cưng của bạn trở nên hung dữ đối với một số thành viên trong gia đình khi chúng đang chơi với các vật nuôi khác (vì sự ám ảnh của chúng với đồ vật), hãy thảo luận với bác sĩ thú y để tìm giải pháp.

Rium Center chúc bạn và thú cưng có những khoảnh khắc vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá