Lý do chó bỗng trở nên hung dữ
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Lý do chó bỗng trở nên hung dữ
Rium Center 9 tháng trước

Lý do chó bỗng trở nên hung dữ

1 Sợ hãi và thiếu tự tin khiến chó đột nhiên trở nên hung dữ

Chó thường biểu hiện hành vi hung dữ khi chúng gặp nguy hiểm hoặc cảm thấy cần được bảo vệ. Khi chó sợ hãi hoặc bị đe dọa, chúng sẽ sử dụng mọi phương tiện để tự bảo vệ khỏi mối đe dọa đó, bao gồm sủa, gầm gừ, và thậm chí cắn. Hành vi hung dữ do sợ hãi không dựa trên tình hình thực tế mà là dựa trên cảm nhận của chó. Vì vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân là một thách thức đối với chủ nuôi.

Nguyên nhân gây ra hành vi hung dữ có thể bao gồm đột ngột bị xâm phạm không gian cá nhân, giao tiếp quá đôi mắt, tiếng ồn hoặc sự di chuyển vật dụng của chó như thức ăn hay đồ chơi. Sợ hãi là một trong những yếu tố gây ra hành vi hung dữ và các vấn đề hành vi khác.

2 Tính cách thống trị khiến chó đột nhiên trở nên hung dữ

Chó thường thể hiện hành vi hung dữ để thiết lập sự thống trị và uy quyền.

Khi hai hoặc nhiều con chó sống chung trong cùng một gia đình, chúng coi nhau như một phần của đàn. Một khi trật tự trong đàn chó được thiết lập, giới hạn hành vi cũng được định rõ và không ai được phép vi phạm giới hạn đó. Khi chó tự nhận thức vị trí cao hơn trong thứ tự đàn chó, điều này có thể dẫn đến hành vi hung dữ.

Khi chó của bạn cảm thấy tình trạng của mình đang bị đe dọa, chúng có thể gầm gừ, đập tay hoặc cắn khi bạn cố tình di chuyển, kiểm soát chúng hoặc nắm lấy cổ áo và điều chỉnh dây xích.

Những con chó sống cùng nhau cần thời gian và khoảng không gian để thích nghi với mối quan hệ của chúng, nhưng việc bắt nạt, cướp đoạt hay xâm phạm không được chấp nhận là một phần của quá trình và cần được xử lý kịp thời.

3 Bảo vệ lãnh thổ khiến chó đột nhiên trở nên hung dữ

Tất cả chó đều có tính lãnh thổ ở mức độ nào đó. Đối với mỗi loài chó, những thứ mà chúng coi là tài sản có thể khác nhau. Đối với một số chó, tài sản của chúng có thể chỉ đơn giản là chỗ nghỉ ngơi và thức ăn, trong khi đối với những chó khác, đó có thể là ngôi nhà hoặc những thứ khác trong gia đình.

Khi có ai đó tiếp cận bát thức ăn của chó hoặc khi chó đang nhai đồ chơi, chúng có thể cắn người đó. Mức độ hung dữ có thể khác nhau tuỳ thuộc vào từng con chó và đối tượng. Ví dụ, một con chó có thể không quan tâm khi bạn ngồi bên cạnh vuốt ve nó trong khi nó đang nhai đồ chơi cao su, nhưng nó có thể cắn bạn khi bạn làm điều tương tự trong khi nó đang ăn.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần xác định những thứ mà chó coi là thuộc quyền sở hữu của chúng. Tuy nhiên, chó không nên xem những nơi công cộng hoặc con người là tài sản mà chúng muốn giữ.

4 Bị ốm khiến chó đột nhiên trở nên hung dữ

Một số bệnh có thể làm cho chó trở nên hung dữ. Nếu một con chó không bao giờ có biểu hiện hung dữ trước đó mà bỗng dưng gầm gừ hoặc cắn, có thể là chó bị ốm hoặc bệnh. Một số bệnh như khối u não, bệnh tuyến giáp hoặc bệnh dại có thể gây ra trạng thái hung dữ ban đầu. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để xác định liệu bệnh có phải là nguyên nhân gây ra hành vi hung dữ của con chó hay không.

5 Hành động phản kháng khiến chó đột nhiên trở nên hung dữ

Loại hành vi hung dữ này thường xuyên xảy ra khi chó không nhận được những thứ mà chúng muốn và chúng trở nên tức giận theo một cách khác. Ví dụ, một con chó bị buộc xích trong sân và hàng ngày cố gắng liên hệ với một con chó khác ở phía bên kia đường. Những con chó này sẽ không ngừng sủa và gầm gừ khi lòng bất lực của chúng tăng lên. Khi được chủ đưa vào nhà, con chó sẽ tức giận và chuyển hướng cắn chủ. Loại hành vi này thường xuyên xảy ra ở những con chó bị trừng phạt, buộc xích hoặc nuôi trong điều kiện hạn chế.

6 Những yếu tố khác khiến chó đột nhiên trở nên hung dữ

Nếu một con chó đã từng bị ngược đãi hoặc bị ngược đãi ở quá khứ, chúng thường trở nên cảnh giác đối với người lạ, thậm chí là chủ của chúng. Những kích thích đã gây hại hoặc đe dọa con chó trước đây có thể dẫn đến hành vi hung dữ.

Hành vi hung dữ ở chó và hậu quả của những hành vi mà chó đã học trước khi bạn nuôi chúng có thể rất phức tạp. Có thể bạn cần sự giúp đỡ từ một chuyên gia hành vi học để tìm hiểu sâu vấn đề và cách giải quyết.

Đọc thêm tại Rium Center để biết thêm thông tin hữu ích về chăm sóc chó. Chúc bạn và thú cưng có những ngày vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

111 lượt xem | 0 bình luận