Nước Hồ Cá Xanh Có Gây Hại Đến Cá Không?
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Nước Hồ Cá Xanh Có Gây Hại Đến Cá Không?
Rium Center 9 tháng trước

Nước Hồ Cá Xanh Có Gây Hại Đến Cá Không?

Nước xanh trong bể cá của bạn có hại cho cá của bạn không? Mặc dù nước xanh trông rất kinh khủng, nhưng nó không gây hại cho cá của bạn . Hàng nghìn hạt tảo đơn bào trôi nổi trong bể cá. Khi nồng độ đủ cao, cá của bạn khó có thể nhìn thấy được

Vì vậy, may mắn là bản thân nước xanh không có hại cho cá của bạn, nhưng vẫn có những điều bạn cần phải cẩn thận với nước xanh. Và ngoài ra, nó trông rất khủng khiếp vậy làm thế nào bạn có thể loại bỏ nó một cách nhanh chóng? Đây là một số điều mà tôi sẽ nhanh chóng xem qua, vì vậy bạn biết tất cả các chi tiết.

Nguyên nhân của nước xanh là gì

Nước xanh trong bể cá có thể xảy ra khá đột ngột. Đôi khi nó còn được gọi là tảo nở hoa. Trong vòng một vài ngày, nước của bạn hoàn toàn trong xanh và bạn chỉ có thể nhìn thấy vài inch / cm trong bể của mình. Nhưng điều gì gây ra điều này?

Điều chính đóng một phần lớn trong nước xanh là ánh sáng. Nếu bạn có đèn bể cá khá sáng, hoặc đặc biệt là khi bể của bạn (một phần) tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, bể cá của bạn sẽ dễ bị nhiễm màu xanh lục. Điều này là do tảo phát triển mạnh với ánh sáng rực rỡ, vì chúng phụ thuộc vào quá trình quang hợp.

Một điều khác là một phần nguyên nhân là sự tích tụ của nitrat và phốt phát trong nước. Bạn cũng có thể gọi đây là chất lượng nước kém hoặc không được bảo dưỡng thường xuyên.

Khi nồng độ phân bón (nitrat / phốt phát) quá cao, có thể xảy ra hiện tượng tảo đột ngột tìm thấy lực kéo và cất cánh, khiến tảo nở hoa.

Các phương pháp điều trị có thể có đối với nước xanh

 • Kỹ thuật tắt điện
 • Daphnia sẽ ăn nước xanh (chỉ hiệu quả khi chúng không bị cá khác ăn ngay)
 • Sử dụng bộ lọc tảo cát hoặc micrômet
 • Sử dụng máy tiệt trùng UV

Ngoài ra còn có rất nhiều sản phẩm trên thị trường mà bạn có thể mua, được cho là xử lý nước xanh. Những điều này theo ý kiến ​​của tôi không phải là cách để đi. Hầu hết các trường hợp, phương pháp chữa trị sẽ giết chết nhiều cá hơn là chính nước xanh. Ngoài ra, có nhiều cách khác để xử lý nước xanh, gây lãng phí tiền bạc.

Kỹ thuật mất điện

Thay vì chỉ dựa vào hóa chất để khắc phục vấn đề nước xanh của bạn, một kỹ thuật phổ biến là chữa mất điện. Khi bạn đã đối phó với vấn đề này một thời gian, bạn biết rằng chỉ thay nước sẽ không giúp ích gì.

Đây là phương pháp tôi khuyên dùng nhất, vì rất nhiều người đã sử dụng hiệu quả để loại bỏ rong rêu / nước xanh.

Bước đầu tiên là bạn phải phủ hoàn toàn bể cá bằng bìa cứng hoặc chăn để đảm bảo không có ánh sáng xuyên qua và chiếu vào bể cá của bạn. Vì không có ánh sáng nên tảo nổi trong nước sẽ chết dần.

Nếu bạn có những cây tương đối cứng cáp sống tốt ở những khu vực râm mát, như java fern, cryptocoryne và anubias, thì thời gian tối đa bạn có thể giữ cho bể cá của mình được che phủ là khoảng 2 tuần. Nếu bạn có nhiều cây thân cần nhiều ánh sáng, hãy hạn chế thời gian che phủ trong vòng 1 tuần.

Bởi vì tất cả thực vật cứng hơn tảo trôi nổi tự do lơ lửng trong nước của bạn, chúng sẽ sống sót sau quá trình xử lý. Tảo sẽ chết.

Trong khi làm điều này, hãy đảm bảo rằng nước của bạn được sục khí thích hợp và khử CO2.

Thêm daphnia vào bể của bạn

Cách xử lý thứ hai là thêm tảo giáp vào bể của bạn, chúng sẽ ăn các phần tử tảo trong nước. Họ yêu họ! Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ thực hiện cách xử lý này khi cá trong bể cá của bạn không ăn tất cả các loài giáp xác ngay lập tức.

Bộ lọc Diatom / Micron hoặc Máy tiệt trùng UV

Ngoài ra còn có một số giải pháp cơ học mà bạn có thể sử dụng để chống lại nước xanh. Những phần thiết bị này có thể là mới đối với bạn, vì vậy tôi sẽ đi qua cả 3 một cách ngắn gọn để giải thích những gì chúng làm.

Bộ lọc Diatom / Micron Bộ lọc
tảo cát là một bộ lọc được thiết kế cho các màng lọc cơ học siêu mịn. Bộ lọc tảo cát này rất thích hợp để sử dụng để làm sạch nước sau khi thay nước, và chúng cũng được khuyến khích để bẫy các hạt tảo xanh trong nước. Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một bộ lọc tảo cát, hãy biết rằng nó không được khuyến khích sử dụng lâu dài hàng ngày.

Máy tiệt trùng tia cực tím
Đây có thể là cách hiệu quả nhất để chủ động làm sạch nước để loại bỏ bất kỳ hạt sống nào khỏi nước. Nó sử dụng ánh sáng cực tím để tiêu diệt các sinh vật cực nhỏ trôi nổi tự do trong nước hồ cá. Nó cũng tiêu diệt ký sinh trùng, vi rút và vi khuẩn. Lưu ý rằng nó vừa tiêu diệt vi khuẩn xấu vừa tiêu diệt vi khuẩn tốt.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một máy khử trùng uv, tôi khuyên bạn nên sử dụng máy diệt khuẩn xanh hồ cá AA. Nó được xếp hạng 4/5 sao với hơn 800 lượt đánh giá trên Amazon. Ồ và nó cũng có câu trích dẫn sến súa “nói GOODBYE to GREEN and HELLO to CLEAN” trong phần mô tả, đó có lẽ là lý do tại sao nó chỉ có 4 lần bắt đầu thay vì 5.

Làm thế nào để ngăn chặn nước xanh trong tương lai

Với những kỹ thuật này, hy vọng giờ đây bạn đã có kiến ​​thức để xử lý nước xanh một cách hiệu quả. Hãy để chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể xem lại cá của bạn trong thời gian ngắn.

Bây giờ nó được điều trị, nó phải được ngăn chặn cho tương lai. Để làm được điều này, hãy ghi nhớ những mẹo sau.

 • Tránh ánh nắng trực tiếp vào bể của bạn
 • Tránh cho cá ăn quá nhiều, khiến lượng nitrat và phốt phát tăng vọt
 • Không nuôi quá nhiều cá, quá nhiều cá sẽ tạo ra quá nhiều amoniac
 • Chạy máy tiệt trùng UV
 • Thay nước thường xuyên

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất cần kiểm tra, là bể của tôi có tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời vào một số thời điểm trong ngày. Nếu có, hãy nghĩ đến việc di chuyển bể nếu bạn muốn giảm khả năng tảo nở hoa.

Ngoài ra, không cho cá ăn quá nhiều và nuôi quá nhiều bể. Cả hai sẽ bổ sung một nguồn amoniac vào bể của bạn, đến lượt nó sẽ gây ra sự tăng vọt về nitrat và phốt phát.

Với tình trạng dư thừa nitrat và phốt phát, đặc biệt là nếu bạn để chúng tích tụ, khả năng bạn gặp lại nước xanh sẽ tăng lên.

Nếu bạn thực sự không muốn có bất kỳ loài tảo nào trôi nổi trong bể cá của mình, bạn có thể để máy khử trùng bằng tia cực tím giúp bạn làm việc này. Khi bạn duy trì hoạt động này liên tục, nó sẽ xử lý tất cả các loại tảo nổi và ký sinh trùng trong bể của bạn. Chỉ cần nhớ rằng nó cũng tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn tốt nào có trong bể của bạn.


Và cuối cùng, hãy thay nước thường xuyên. Tôi biết đôi khi điều này là một phần buồn tẻ của sở thích và rằng chúng ta có thể không phải lúc nào cũng muốn thực hiện chúng, nhưng cuối cùng thì nó cũng đáng giá. Chúng tôi chịu trách nhiệm về môi trường mà cá của chúng tôi đang sống.

Câu hỏi liên quan

Tại sao kính bể của tôi chuyển sang màu xanh lục? Kính của bạn chuyển sang màu xanh lục là tảo và nó rất phổ biến trong thú chơi cá cảnh. Đặc biệt là khi mới bắt đầu, khi bể cá của bạn vẫn chưa tìm được sự cân bằng hoàn hảo, tảo sẽ ám ảnh bạn. Nếu chúng bị mắc kẹt vào bể, chất nền và cây trồng của bạn, và cách duy nhất để giải quyết chúng là gỡ bỏ chúng theo cách thủ công. Lấy một chiếc thẻ ngân hàng cũ và cạo sạch tảo trên kính một cách cẩn thận. Ngoài ra còn có các công cụ chuyên dụng để làm như vậy.

Làm thế nào để loại bỏ tảo trong bể cá một cách tự nhiên? Loại bỏ tảo, hay đúng hơn là ngăn chặn sự phát triển của tảo, liên quan đến sự cân bằng trong bể cá. Nếu bạn có một bể trồng cây và bể cá của bạn được cân bằng, không có tảo dư thừa sẽ phát triển. Để loại bỏ tảo ra khỏi bể một cách tự nhiên, bạn có thể thử đưa một loài động vật ăn tảo như ốc nerite hoặc otocinclus vào bể của bạn.

Có phải tất cả các bể cá đều có tảo? Vâng, tất cả các bể cá đều có ít nhất một số loại tảo trong đó. Hầu hết các trường hợp tảo không phải là xấu, nhưng nó có thể trở thành vấn đề khi nó phát triển ngoài tầm kiểm soát. Nước xanh và tảo trên kính che khuất tầm nhìn của cá.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

29 lượt xem | 0 bình luận