Tại sao mèo ra khỏi nhà? Cách xử lý khi mèo thích “đi bụi”
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Tại sao mèo ra khỏi nhà? Cách xử lý khi mèo thích “đi bụi”

Tại sao mèo ra khỏi nhà? Cách xử lý khi mèo thích “đi bụi”

Tại sao mèo bỏ chạy khỏi nhà? Cách xử lý khi mèo thích "đi bụi"

1 Lý do mèo ra khỏi nhà

1.1 Mèo ra khỏi nhà vì động dục

Những con mèo đực chưa được phối giống thường ra khỏi nhà từ 1-2 tuần, thậm chí là vài tháng khi đến thời kỳ động dục. Thời kỳ động dục xảy ra trước thời kỳ sinh sản do nội tiết tố trong cơ thể. Tuy mèo cái cũng có thể ra khỏi nhà, nhưng không nhiều như mèo đực.

Các con mèo ra khỏi nhà vì lý do này thường đã xác định bạn tình của mình và đang tìm kiếm chúng. Nếu vượt qua giai đoạn này, chúng sẽ tự tìm đường về nhà. Tuy nhiên, nếu chúng đi quá xa và không nhớ được đường về, chúng có thể không quay lại.

1.2 Mèo không thoải mái ở nhà

Mèo rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường xung quanh. Nếu bạn mới chuyển đến một nơi mới và mèo chưa quen với nhà mới, chúng cũng có thể ra khỏi nhà. Ngoài ra, những lý do nhỏ khác như có thú cưng mới, tiếng ồn ảnh hưởng đến mèo, mèo cảm thấy buồn nôn hoặc bị đối xử không tốt cũng có thể khiến chúng không muốn ở nhà.

Chỉ cần một thay đổi nhỏ hoặc một sự bất tiện nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của mèo. Vì vậy, bạn cần chú ý đến những thay đổi trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của mèo để dự đoán ý định “đi bụi” của chúng.

1.3 Mèo muốn khám phá

Nếu môi trường sống quá quen thuộc và nhàm chán, những chú mèo thích phiêu lưu và khám phá sẽ dễ dàng ra khỏi nhà. Chúng thích tìm hiểu những điều mới mẻ và thú vị, thậm chí là thức ăn mới. Chúng có thể đi chơi ở những nơi chưa từng đến, chơi với những con mèo khác, hoặc muốn thưởng thức thức ăn của mèo hàng xóm.

Một lưu ý khác là khi mèo già, chúng muốn tìm nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi, tránh xa tiếng ồn và các loài động vật khác. Chúng có thể ra khỏi nhà chỉ để tìm một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi.

2 Cách ngăn mèo ra khỏi nhà

Để ngăn mèo ra khỏi nhà hoặc quay trở lại sau khi ra đi, bạn cần hiểu nguyên nhân và tìm giải pháp phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý từ Rium Center dựa trên các lý do trên. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình cụ thể của mèo của bạn, bạn có thể áp dụng những giải pháp phù hợp hơn.

2.1 Tiêm phòng cho mèo

Tiêm phòng cho mèo là cách hiệu quả để giảm nguy cơ các bệnh và làm cho mèo ít ra khỏi nhà. Ngoài ra, tiêm phòng cũng giúp mèo trở nên hiền lành và ngoan ngoãn hơn. Cơ thể mèo sẽ thiếu hormone khi tiêm phòng, điều này giúp làm giảm ham muốn tìm bạn tình và tăng tuổi thọ của mèo.

2.2 Tạo niềm vui mới cho mèo

Nếu mèo cảm thấy nhàm chán với môi trường sống không đổi, chúng có thể muốn ra khỏi nhà. Để giữ chúng ở nhà, hãy tạo ra nhiều hoạt động mới thú vị trong ngôi nhà của bạn. Bạn có thể thiết kế lại không gian sống của mèo, treo thêm đồ chơi, sắp xếp lại đồ đạc, hoặc dành thời gian chơi với chúng. Mèo thích sự cưng chiều và tình yêu, vì vậy nếu bạn gần gũi với chúng, chúng sẽ thích chơi với bạn. Ngoài ra, bạn có thể chơi những trò chơi nhỏ và bổ ích với mèo để kích thích hoạt động và rèn luyện sức khỏe.

Nếu bạn có thú cưng khác, hãy để ý đến phản ứng của mèo khi có sự thay đổi. Nếu chúng không hài lòng và ít vui chơi, hãy dành nhiều thời gian hơn cho chúng để làm quen với thành viên mới và chia sẻ sự quan tâm của bạn.

2.3 Quan tâm nhiều hơn đến mèo

Mèo thích được ôm ấp và yêu thương. Chúng thường tìm chủ nhân của mình và đến gần với họ. Điều này cũng chứng tỏ tình cảm của bạn đối với mèo. Hãy quan tâm đến hoạt động hàng ngày, thức ăn và thói quen sinh hoạt của mèo để hiểu rõ hơn về chúng. Nếu bạn không quan tâm đến mèo, chúng có thể bỏ đi và không quay trở lại. Hãy luôn đối xử tốt với mèo, cho chúng ăn uống đúng lượng và đổi món thức ăn. Thỉnh thoảng, hãy dành thời gian để ra ngoài đi dạo hoặc phơi nắng cùng mèo.

Nếu có thời gian, hãy tìm hiểu về mèo hàng xóm và thói quen chơi và ăn của chúng. Điều này sẽ rất hữu ích nếu mèo của bạn bị lạc.

Mèo là một thành viên thân thiết trong gia đình nhiều người. Hiểu lý do mèo ra khỏi nhà và cách xử lý khi điều này xảy ra sẽ giúp bạn nếu gặp tình huống tương tự. Rium Center chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá