10 Dấu Hiệu Giúp Nhận Biết Mèo Bị Trầm Cảm và Cách Xử Lý
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. 10 Dấu Hiệu Giúp Nhận Biết Mèo Bị Trầm Cảm và Cách Xử Lý
Rium Center 1 năm trước

10 Dấu Hiệu Giúp Nhận Biết Mèo Bị Trầm Cảm và Cách Xử Lý

Mèo cưng bị trầm cảm - Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Mèo có thể bị trầm cảm không?

Dù trầm cảm và bệnh tâm thần thường được coi là vấn đề chỉ áp dụng cho con người, nhưng mèo và các loài động vật khác cũng có thể gặp phải rối loạn này. Rất ngạc nhiên là bộ não của con người và mèo rất giống nhau, đặc biệt là phần nhận thức về cảm xúc.

Kiểu suy nghĩ của mèo gần giống với cách suy nghĩ của con người, một phần là do sự giống nhau về cấu trúc thần kinh của cả hai loài. Vì vậy, mèo có thể mắc nhiều vấn đề tâm thần tương tự con người. Việc quan trọng là chủ nuôi hiểu các dấu hiệu và triệu chứng trầm cảm ở mèo, để có thể nhờ đến bạn bè mèo của mình giúp đỡ khi cần.

1. Chán ăn

Mèo thường có thú ăn mạnh mẽ và luôn háo hứng với bữa ăn. Tuy nhiên, giống như con người, mèo bị trầm cảm có thể trở nên không quan tâm đến thức ăn. Bạn có thể nhận ra rằng chúng không đến khi bạn gọi chúng ăn, hoặc đĩa thức ăn của chúng vẫn còn đầy dù bạn đã cho chúng ăn miễn phí. Mèo của bạn có thể giảm cân nếu chúng không ăn. Nếu bạn nhận thấy mèo bỏ ăn hoặc sụt cân, hãy lên lịch hẹn với bác sĩ thú y. Trầm cảm chỉ là một trong số các nguyên nhân có thể khiến mèo chán ăn hoặc sụt cân.

2. Tăng cảm giác ngon miệng và ăn quá nhiều

Ngược lại, một số con mèo có thể bắt đầu ăn quá nhiều do trầm cảm. Điều này ít phổ biến hơn chán ăn, nhưng vẫn xảy ra với một số con mèo. Nếu mèo của bạn đột nhiên trở nên đói thường xuyên hơn hoặc yêu cầu ăn nhiều hơn bình thường, hoặc nếu bạn nhận thấy mèo đột nhiên ăn quá nhiều khi có đủ thức ăn tự do, đó có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Bạn có thể nhận ra mèo bắt đầu tăng cân, đặc biệt là nếu chúng trở nên ít năng động hơn mà chỉ muốn ăn nhiều hơn. Một lần nữa, hãy thảo luận với bác sĩ thú y về những triệu chứng này để loại bỏ bất kỳ nguyên nhân nào khác có thể dẫn đến những thay đổi hành vi này.

3. Thờ ơ và ngủ trưa quá nhiều

Mèo ngủ từ 12-16 giờ mỗi ngày là điều bình thường, nhưng việc giảm năng lượng đột ngột hoặc ngủ nhiều hơn có thể là dấu hiệu rằng mèo của bạn đang bị trầm cảm. Nếu mèo của bạn đột nhiên thấy buồn ngủ trong các khoảng thời gian trong ngày mà thông thường chúng thức và chơi đùa, chúng có thể đang trầm cảm. Dù có mèo lười biếng hơn so với những con khác, nhưng hãy chú ý nếu mèo bắt đầu trở nên lười biếng hơn và ngủ nhiều hơn vào ban ngày. Cũng giống như con người, trầm cảm có thể khiến mèo thấy buồn ngủ.

4. Chải chuốt quá mức và rụng lông

Mèo có thể chải chuốt quá mức do lo lắng, thường liên quan đến trầm cảm. Mặc dù việc mèo tự chải chuốt thường xuyên là điều bình thường, nhưng nếu bạn nhận thấy mèo của bạn chải chuốt nhiều hơn thường lệ, đó có thể là một dấu hiệu đáng chú ý. Nếu mèo của bạn chải chuốt quá mức, bạn có thể nhìn thấy các vùng trọc, kích ứng da và thậm chí là phát ban tại những vị trí mà chúng chải chuốt.

5. Thiếu chải chuốt và vệ sinh kém

Mèo bị trầm cảm cũng có thể ngừng chải chuốt hoặc chải chuốt kém hiệu quả hơn. Bạn có thể nhận thấy rằng bộ lông của mèo bị xơ màu nếu chúng ngừng chải chuốt. Bộ lông cũng có thể trở nên nhờn, gàu hoặc bị rối nếu mèo không chải chuốt đủ. Những con mèo thường tự giữ sạch sau khi sử dụng khay vệ sinh có thể bắt đầu có vệ sinh kém. Nếu mèo của bạn đột nhiên ngừng chải chuốt và không có bất kỳ vấn đề sức khỏe vật chất nào có thể gây ra điều này, chúng có thể bị trầm cảm.

6. Hành vi che giấu và chống đối xã hội

Mặc dù một số con mèo thích trốn nhiều hơn những con khác, nhưng nếu con mèo thân thiện và hòa đồng của bạn đột nhiên bắt đầu trốn tránh, đó có thể là một dấu hiệu đáng báo động. Một con mèo bị trầm cảm có thể trốn ở một nơi khó tìm để tránh tiếp xúc với con người hoặc các vật nuôi khác. Nếu con mèo của bạn thường thích dành thời gian với bạn trong phòng khách, nhưng đột nhiên bắt đầu trở nên khan hiếm và không xuất hiện, chúng có thể bị trầm cảm.

7. Tránh tình cảm

Mặc dù một số con mèo nhút nhát và không thích được vuốt ve, nhưng nếu con mèo thường thích sự âu yếm và quan tâm của bạn đột nhiên trở nên xa lạ, bạn cũng có thể nghi ngờ có các dấu hiệu của trầm cảm ở chúng. Nếu con mèo của bạn thường thích được vuốt ve hoặc ngồi trên đùi bạn, nhưng giờ đây tránh xa bạn hoặc tấn công bạn khi bạn cố gắng vuốt ve hoặc ngồi cạnh chúng, bạn có thể muốn đưa chúng đến bác sĩ thú y để được đánh giá về trầm cảm.

8. Tiếng kêu ma mãnh và các âm thanh khác

Nếu con mèo yên lặng của bạn đột nhiên bắt đầu kêu meo meo hoặc phát ra các âm thanh khác nhiều hơn thông thường, chúng có thể bị trầm cảm. Mèo bị trầm cảm thường kêu, hú hoặc rít khi bị kích thích nhẹ. Chúng cũng có thể kêu vào những thời điểm không rõ ràng trong ngày. Mèo của bạn có thể kêu meo meo hoặc tạo ra các âm thanh khác để thể hiện rằng có điều gì không ổn. Nếu mèo của bạn thường kêu rất nhiều, bạn không cần quá lo lắng về việc nói meo meo quá mức, đặc biệt nếu chúng phát ra những âm thanh vui tai.

9. Hành vi thù địch đối với vật nuôi khác hoặc con người

Một con mèo bị trầm cảm có thể trở nên hung dữ hơn. Ngay cả những con mèo dễ thương nhất và dễ thương nhất cũng có thể bắt đầu hành động hung dữ nếu chúng đang bị trầm cảm. Không có gì lạ khi mèo bị trầm cảm muốn ở một mình, cắn, rít hoặc gầm lên đối tác mà dám xâm phạm không gian cá nhân của chúng. Nếu mèo của bạn có hành vi như vậy, điều quan trọng là đưa chúng đến bác sĩ thú y để họ có thể xác định liệu hành vi thay đổi đột ngột của mèo có phải là kết quả của trầm cảm hay một số vấn đề sức khỏe khác hay không.

10. Vấn đề với khay vệ sinh

Căng thẳng có thể gây ra vấn đề với khay vệ sinh của mèo và căng thẳng liên quan đến trầm cảm. Mèo thường xịt nước bên ngoài khay vệ sinh để đánh dấu lãnh thổ của chúng. Nếu một trong số mèo của bạn đột nhiên bắt đầu hành vi này, đó có thể là do căng thẳng giữa chúng và những vật nuôi khác trong gia đình bạn. Căng thẳng này giữa những con mèo có thể dẫn đến căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Điều quan trọng là phải quản lý các xung đột lãnh thổ giữa mèo trước khi chúng gây ra vấn đề về sức khỏe tâm thần. Mèo cũng có thể ngừng sử dụng khay vệ sinh của chúng khi bị trầm cảm. Mặc dù việc không sử dụng khay vệ sinh thường xuất phát từ việc khay vệ sinh quá nhỏ, thay đổi loại cát vệ sinh hoặc khay vệ sinh không được làm sạch đầy đủ, nhưng cũng có thể là do sự buồn chán nếu bạn không thay đổi bất kỳ điều gì về khay vệ sinh và không làm sạch nó đầy đủ thường xuyên.

Nếu bạn nghĩ rằng mèo của bạn có thể bị trầm cảm, điều quan trọng là phải đưa chúng đến bác sĩ thú y. Chỉ bác sĩ thú y mới được đào tạo mới có thể chẩn đoán chính xác tình trạng của mèo. Vì thế, bác sĩ thú y sẽ đề xuất các phương pháp không dùng thuốc trước khi sử dụng thuốc chống trầm cảm như là một phương án cuối cùng.

Phải làm gì nếu bạn nghĩ rằng con mèo của bạn có thể bị trầm cảm

  • Nếu mèo của bạn có dấu hiệu trầm cảm, hãy đảm bảo rằng bạn thể hiện đủ quan tâm và kích thích tinh thần cho chúng. Hãy chắc chắn chơi với chúng hàng ngày và dành thời gian quan tâm đến chúng.

  • Nếu bạn dự định vắng nhà trong một thời gian dài, hãy chắc chắn rằng con mèo của bạn có một số hình thức giải trí. Điều này có thể là mở rèm cửa để mèo có thể quan sát chim ăn bên ngoài, xem các chương trình DVD được thiết kế đặc biệt với các loài chim và động vật khác để mèo thấy thú vị hoặc cung cấp các đồ chơi kích thích tinh thần cho mèo, ví dụ như các câu đố mà mèo có thể tìm ra cách giải và nhận phần thưởng.

  • Pheromone tổng hợp như Feliway cũng có thể giúp làm dịu mèo. Nếu mèo của bạn bị trầm cảm hoặc căng thẳng, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn sử dụng bình xịt Feliway hoặc máy khuếch tán Feliway.

  • Một số bác sĩ thú y cũng có thể đề xuất liệu pháp ánh sáng cho mèo. Có các đèn UV được thiết kế đặc biệt để giúp giảm các triệu chứng trầm cảm trong mùa đông của mèo. Hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn về chi tiết cụ thể và xem liệu họ nghĩ liệu phương pháp này phù hợp với mèo của bạn hay không.

  • Nếu các phương pháp khác không hiệu quả, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm cho mèo của bạn. Bác sĩ thú y thường khuyên dùng SSRI, chẳng hạn như fluoxetine (Prozac), vì loại thuốc chống trầm cảm đặc biệt này thường có hiệu quả ở hầu hết các loài, bao gồm cả mèo, chó và con người. Nếu con mèo của bạn được kê đơn thuốc chống trầm cảm, hãy nhớ quan sát xem có bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra hay không.

Mèo có thể mắc các vấn đề tâm lý giống như con người, bao gồm cả trầm cảm. Điều quan trọng là chủ sở hữu mèo nhận thức được các triệu chứng trầm cảm ở mèo và thảo luận với bác sĩ thú y để tìm giải pháp thích hợp cho mèo của bạn.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

4.5/5 - (2 bình chọn)

40 lượt xem | 0 bình luận