Cá Huỳnh Quang (GloFish) là gì? và chúng được tạo ra như thế nào?
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cá Huỳnh Quang (GloFish) là gì? và chúng được tạo ra như thế nào?
Rium Center 6 tháng trước

Cá Huỳnh Quang (GloFish) là gì? và chúng được tạo ra như thế nào?

GloFish là gì và chúng được tạo ra như thế nào?

Glofish có phát sáng tự nhiên không?

Đúng! Tuy nhiên, tin đồn rằng Glofish được tiêm hoặc ngâm thuốc nhuộm vẫn tồn tại. Và những tin đồn này là dễ hiểu bởi vì đó là một cái gì đó vẫn được thực hiện trong sở thích ngày nay.

Nếu bạn đã từng nhìn thấy Cá lau kiếng sơn ( Paraprisis ranga ), bạn sẽ lưu ý rằng chúng thường có một dải sọc màu neon dọc theo lưng và đuôi của chúng. Những con cá này được tiêm thuốc nhuộm sẽ phai màu theo thời gian nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Mặt khác, Glofish được sinh ra với màu sắc của chúng và thậm chí có thể truyền chúng cho con cái của chúng! Màu sắc dựa trên di truyền cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng và chúng thậm chí có thể sinh sản thành công với nhau và cá bình thường cùng loài.


GloFish là gì

Tin hay không Glofish ban đầu không dành cho việc buôn bán. Những nỗ lực đầu tiên để tạo ra chúng đã sử dụng Zebra Danios ( Danio rerio ) làm sinh vật mẫu. Các nhà nghiên cứu ở Singapore đã hy vọng tạo ra loài cá có khả năng phát huỳnh quang (phát sáng) khi nguồn nước bị ô nhiễm.

Tuy nhiên, bước đầu tiên của quá trình này là hoàn thiện việc chuyển gen và phát sáng có thể nhìn thấy được. Các nhà khoa học đã chọn đưa các protein huỳnh quang màu xanh lá cây từ sứa biển vào bộ gen của Zebra Danio.

Va no đa hoạt động! Trên thực tế, con cá thu được phát sáng dưới cả ánh sáng bình thường và tia cực tím (đen). Các gen khác từ san hô và hải quỳ mang các protein màu đỏ, tím và vàng cuối cùng đã được đưa vào, dẫn đến một sự hỗn loạn về màu sắc chưa từng thấy ở Zebra Danios.


Glofish là loại cá nào?

Hiện nay có bốn loài cá mang gen Glofish và được phổ biến rộng rãi trong giới chơi cá: Zebra Danio, Tiger Barb ( Puntigrus tetrazona ), Black Skirt Tetra ( Gymnocorymbus ternetzi ) và Rainbow Shark ( Epalzeorhynchos frenatum ). Mỗi con được lai tạo và cung cấp cho các nhà phân phối trên khắp thế giới bởi Yorktown Technologies, LP

Các loài cá khác đã được tạo ra với số lượng nhỏ, bao gồm Cá gạo Nhật Bản (Oryzias latipes). Cá gạo phát sáng được thiết kế bởi công ty Taikong Corporation của Đài Loan và hầu hết có mặt ở Đông Á.

Globetta cũng vừa được phát hành vào năm 2020 bởi Yorktown Technologies và chắc chắn sẽ là một trong những Globet phổ biến nhất trong giới chơi cá!


Có sự khác biệt giữa màu sắc tự nhiên và cá bóng không?

Khác với các protein huỳnh quang mà chúng sinh ra, Glofish giống hệt như các hình thái màu tự nhiên. Chúng có thể được nuôi chung với nhau, ăn cùng một loại thức ăn và sẽ sinh sản thành công. Với sự phổ biến của chúng, nhiều nhà sản xuất hiện cung cấp các loại thực phẩm đặc biệt và hệ sinh thái được thiết kế để thể hiện ánh sáng của chúng để đạt hiệu quả tốt nhất!

Làm thế nào về việc giữ Glofish với những con cá khác? Trong hầu hết các trường hợp, những con cá khác dường như không quan tâm theo cách này hay cách khác. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Zebra Danios cái thực sự thích con đực phát sáng hơn những mẫu vật bình thường!

Việc trẻ hóa ra như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào tính ngẫu nhiên của di truyền. Nuôi Glofish với nhau sẽ tạo ra Glofish non. Việc lai tạo Glofish có màu sắc bình thường có thể dẫn đến sự kết hợp của cả Glofish và cá biến hình bình thường hoặc cá trông giống như một cây thánh giá. Cá Glofish lai vằn có xu hướng có sọc đậm hơn cá Glofish bố mẹ của chúng nhưng vẫn phát huỳnh quang.

Lúc đầu, các tòa án ở Mỹ và các quốc gia khác đã miễn cưỡng cho phép Glofish tham gia thương mại vì đây là một trường hợp mang tính bước ngoặt đối với các sinh vật thiết kế chuyển gen. Các vụ kiện hình thành và các bị đơn cho rằng những con cá với bộ gen đã được chỉnh sửa này có thể trốn thoát và gây ra các vấn đề cho hệ sinh thái địa phương.

Vì cá nhiệt đới không thể tồn tại trong khí hậu ôn đới của hầu hết Hoa Kỳ nên lập luận không đủ. Ngoài ra, Glofish thực sự đang quảng cáo sự hiện diện của chúng cho những kẻ săn mồi tiềm năng và sẽ trở thành một bữa ăn nhanh trong tự nhiên.


Bản tóm tắt

Vì chúng được tạo ra theo cách không gây đau đớn, không ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của chúng và không đe dọa môi trường địa phương, Glofish là một lựa chọn tốt cho những người chơi thủy sinh đang tìm kiếm thứ gì đó đặc biệt nhiều màu sắc! Cả bốn đều là những loài cá cộng đồng tuyệt vời và sẽ phát triển trong nhiều năm trong một bể cá ổn định, trưởng thành!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

149 lượt xem | 0 bình luận