Bệnh sình bụng ở cá Betta: Dấu hiệu, cách điều trị hiệu quả
 1. Home
 2. Cá Betta
 3. Bệnh sình bụng ở cá Betta: Dấu hiệu, cách điều trị hiệu quả
Rium Center 11 tháng trước

Bệnh sình bụng ở cá Betta: Dấu hiệu, cách điều trị hiệu quả

Cá Betta bị sình bụng là một căn bệnh phổ biến mà nhiều người chủ cá Betta gặp phải. Bệnh này có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, và việc phát hiện và điều trị kịp thời là rất quan trọng để cá Betta nhanh chóng phục hồi và trở lại sức khỏe. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin về bệnh sình bụng ở cá Betta. Mời bạn theo dõi để hiểu rõ hơn.

Cá Betta bị sình bụng là bệnh gì?

Tiêu đề ảnh cá Betta bị sình bụng ảnh 1

Cá Betta bị sình bụng là khi phần bụng của cá bị căng phồng do tích tụ nước và không có khả năng đi tiểu. Bụng của cá Betta căng lên và khiến cho vảy cá trở nên rộp và tạo thành hình nón.

Sình bụng là một biểu hiện cho thấy sức khỏe của cá Betta không tốt. Do đó, không nên coi thường và cần tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị phù hợp.

Dấu hiệu của cá Betta bị sình bụng

Tiêu đề ảnh cá Betta bị sình bụng ảnh 2

Cá Betta bị sình bụng thường có những dấu hiệu rõ ràng. Bạn có thể nhìn thấy dễ dàng bằng mắt thường. Khi cá bị bệnh, phần bụng của cá Betta sẽ phình to lên.

Nếu phát hiện bệnh sình bụng ở giai đoạn đầu, bạn có thể dễ dàng điều trị. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn, khi bệnh đã nghiêm trọng, sẽ rất khó để điều trị và cá có thể chết.

Nguyên nhân gây bệnh sình bụng ở cá Betta

Tiêu đề ảnh cá Betta bị sình bụng ảnh 3

Có ba nguyên nhân chính gây ra tình trạng sình bụng ở cá Betta:

3.1 Sình bụng cấp tính

Trường hợp này xảy ra khi bụng cá bị sưng đột ngột. Nguyên nhân chính là do cá bị nhiễm khuẩn gây xuất huyết nội.

3.2 Sình bụng mãn tính

Đây là trường hợp bụng cá sưng dần từ từ. Nguyên nhân chủ yếu là do ký sinh trùng hoặc u tạo thành trong bụng cá. Bệnh lao cá ở Betta cũng là một nguyên nhân phổ biến, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể lây lan rất nhanh.

3.3 Nguyên nhân khác

Có thể có các nguyên nhân khác gây sình bụng ở cá, chẳng hạn như nhiễm virus, tổn thương nội tạng, suy thận do sử dụng nhiều loại thuốc.

Cách điều trị hiệu quả cho cá Betta bị sình bụng

Tiêu đề ảnh cá Betta bị sình bụng ảnh 4

 • Việc điều trị cá Betta bị sình bụng khá khó khăn. Chỉ khi nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn và được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi mới cao. Vì vậy, bạn cần xem xét nguyên nhân gây bệnh có phải do vi khuẩn hay không, hoặc có nguyên nhân khác.

 • Nếu vảy cá bị xù lên, điều đó cho thấy bệnh đã nghiêm trọng. Bạn cần ngâm cá trong nước muối để giúp cá tiêu thụ chất lỏng trong cơ thể. Hiện nay, có một số loại thuốc được bán để điều trị cá Betta bị sình bụng do nhiễm khuẩn nội tạng. Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng thuốc cá cảnh và áp dụng điều trị cho cá của bạn.

 • Nếu cá bị sình bụng do sống trong môi trường nước ô nhiễm, bạn cần cách ly cá và sử dụng thuốc chuyên dụng để điều trị. Ngoài sình bụng, cá còn có thể có một số dấu hiệu khác như mắt sưng, hậu môn bị lồi ra và chứa chất lỏng đặc.

Cách phòng ngừa cá Betta bị sình bụng

Tiêu đề ảnh cá Betta bị sình bụng ảnh 5

Giống như hầu hết các loại bệnh khác ở cá, bệnh sình bụng xuất hiện do việc chăm sóc không đúng cách. Để phòng ngừa căn bệnh này cho cá Betta, bạn cần áp dụng các biện pháp sau:

 • Đảm bảo môi trường nước nuôi có nhiệt độ ổn định từ 27 – 32 độ C.

 • Cho cá Betta ăn đủ, cung cấp dinh dưỡng và bổ sung canxi, protein từ thức ăn hàng ngày.

 • Vệ sinh bể cá thường xuyên, thay nước hàng tuần khoảng 30%. Nếu bể không bị quá nhiễm bẩn, không cần thay nước hoàn toàn, cần duy trì vi sinh vật có lợi.

 • Trong bể cá, không nuôi quá nhiều loại cá, giữ mật độ phù hợp để cá có không gian thoải mái để khám phá.

 • Đặt bể cá Betta ở nơi cao để tránh sự xâm phạm từ chó, mèo. Những loại động vật này có thể gây lây bệnh cho cá.

 • Chọn các con cá Betta khỏe mạnh khi mua. Nên cách ly khoảng 1 tuần trước khi thả vào bể cá.

Bệnh thường gặp ở cá Betta khác

Tiêu đề ảnh cá Betta bị sình bụng ảnh 6

Cá Betta có thể sống tốt ở mọi môi trường, nhưng cũng dễ bị nhiễm bệnh. Ngoài bệnh sình bụng, cá Betta còn có thể mắc một số căn bệnh khác như:

6.1 Bệnh nấm

Bệnh nấm là một căn bệnh phổ biến mà cá Betta thường gặp phải. Nếu không được điều trị kịp thời, cá có thể chết. Bệnh nấm xuất hiện khi mầm bệnh trong hồ. Khi hệ miễn dịch của cá yếu, cá sẽ bị tấn công và xuất hiện các búi trắng như cục bông gòn trên thân cá. Để điều trị bệnh nấm, bạn có thể sử dụng malachite green, muối, tăng nhiệt độ, methylene blue, formalin hoặc hydrogen peroxide.

6.2 Bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng xuất hiện khi ký sinh trùng sinh sống dưới lớp da cá. Chúng tạo ra các đốm trắng như hạt muối hoặc cát phủ khắp cơ thể của cá. Để điều trị bệnh đốm trắng, bạn có thể pha muối vào nước, tăng nhiệt độ và sử dụng thuốc Aquarisol hoặc Betting trong 2 tuần để tiêu diệt ký sinh trùng.

6.3 Bệnh Popeye

Bệnh Popeye là khi cá bị sưng ở một hoặc hai bên mắt và có màng bao trắng ở phía ngoài mắt. Để điều trị bệnh Popeye, bạn nên cách ly cá và thay nước bể cá. Sử dụng muối Epsom hoặc các loại thuốc chuyên dụng khác.

6.3 Bệnh thối vây

Bệnh thối vây là khi cá bị mất màu và vây chuyển sang màu trắng, nâu hoặc đỏ. Để điều trị bệnh thối vây, hãy cách ly cá và thay nước bể cá. Sử dụng thuốc chuyên dụng như Jungle Fungus Eliminator, Tetracycline, Maracyn, Maracyn II,…

6.4 Bệnh lao

Bệnh lao xảy ra khi cá ăn thức ăn bị ô nhiễm hoặc bị lây bệnh từ cá chết. Các triệu chứng của cá bị lao bao gồm chán ăn và bơi chậm. Để phòng ngừa bệnh lao, hãy duy trì môi trường sống sạch sẽ và không cho cá ăn thức ăn ô nhiễm.

6.5 Bệnh xù vảy

Bệnh xù vảy xảy ra do chất lượng nước kém, chứa amoniac hoặc nitrit hoặc do nhiệt độ nước thay đổi liên tục và chế độ dinh dưỡng không đúng. Để điều trị bệnh xù vảy, hãy di chuyển cá sang một bể cá khác, thêm muối vào hồ và điều trị bằng các loại thuốc chuyên dụng như Jungle Fungus Eliminator, Tetracycline, Maracyn, Maracyn II,…

6.6 Chấn thương

Chấn thương có thể xảy ra ngay cả khi cá sống trong bể nuôi một cách hòa thuận. Vây và đuôi cá Betta là những bộ phận dễ bị tổn thương nhất. Để điều trị, hãy đặt cá trong bể cách ly, làm sạch vết thương bằng một chất khử trùng như Mercurochrome, và cung cấp chế độ dinh dưỡng tốt.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

241 lượt xem | 0 bình luận