Cách nuôi và đặc điểm cá Dario
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cách nuôi và đặc điểm cá Dario
Rium Center 11 tháng trước

Cách nuôi và đặc điểm cá Dario

Việc nuôi cá Dario một cách hiệu quả đòi hỏi chúng ta phải hiểu rõ về đặc tính của chúng, cách nuôi, thức ăn và giá cả. Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về loài cá Dario qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm chung về cá Dario

Cá Dario, còn được biết đến với tên khoa học là Dario dario và tên tiếng Anh Scarlet badis. Loài cá này có tuổi thọ trung bình từ 4 – 6 năm, hoặc hơn nếu được chăm sóc tốt. Cá Dario là loài đẻ trứng, trong đó con đực sẽ có nhiệm vụ ấp và bảo vệ con cá sau khi nở. Loài cá này có tập tính hiền lành và thích giữ mình trong môi trường yên tĩnh.

Cá Dario sống trong nước ngọt, yêu cầu nhiệt độ từ 23 – 26 độ C, độ pH trong khoảng 6,5 – 7,5 và độ cứng của nước từ 10 – 15 dKH.

Dưới đây là những đặc điểm nhận biết cá Dario:

  • Cá Dario có kích thước nhỏ, với con trưởng thành dài khoảng 3,8cm.
  • Đặc điểm nổi bật của cá Dario là có những sọc màu đỏ cam trên cơ thể.
  • Thông thường, con cá đực có màu sắc đẹp và nổi bật hơn so với con cái.

Cá Dario

Phân loại cá Dario

Cá Dario được phân thành 30 loại khác nhau, nhưng hai loại phổ biến nhất và được nhiều người ưa chuộng nhất là:

  • Cá Dario sọc xám xanh
  • Cá Dario sọc cam

Kỹ thuật nuôi cá Dario đúng cách

Cá Dario là loài cá nước ngọt và khá dễ nuôi. Dưới đây là những kỹ thuật bạn có thể tham khảo khi nuôi cá Dario:

Nguồn nước

Đầu tiên, nguồn nước để nuôi cá Dario có thể là nước sông, suối, ao hoặc nước máy. Cần đảm bảo độ pH trong hồ nuôi cá từ 6,5 – 7,5 và độ cứng nước từ 10 – 12 dGH. Trong trường hợp sử dụng nước máy để nuôi cá Dario, bạn cần xử lý Clo trong nước khoảng vài ngày trước khi thả cá vào hồ.

Bể nuôi

Đối với bể nuôi cá Dario, bạn cần đảm bảo kích thước 3,8cm đối với cá trưởng thành. Bạn cũng có thể nuôi cá Dario trong chậu thuỷ tinh nhỏ hoặc bể thuỷ sinh mini với dung tích nước 40 lít. Trong bể, bạn có thể trang trí bằng các loại cây thuỷ sinh như ráy hoặc lan nước, tạo môi trường tự nhiên cho cá sinh sống.

Lưu ý rằng bể nuôi cá Dario không cần oxy hóa và bạn cần bổ sung thêm hệ thống lọc cùng với đèn chiếu sáng để đảm bảo nước trong bể ổn định và giúp cá Dario phát triển màu sắc đẹp.

Bể nuôi cá Dario

Cách nuôi cá Dario hiệu quả

Cách nuôi cá Dario khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Đây là loài cá nước ngọt, do đó cách chăm sóc và cung cấp thức ăn cũng khá dễ dàng. Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết:

Thức ăn của cá Dario

Cá Dario ăn gì? Đây là loại cá cảnh nhỏ và ăn tạp, bạn có thể cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau như cám cho cá cảnh, thức ăn dạng viên. Hoặc bạn có thể cho cá Dario ăn đồ ăn tươi như trùn huyết, trùn chỉ, artemia hay bobo…

Mỗi ngày, bạn nên cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cá, chia thành 2 – 3 lần ăn. Bạn nên cho cá ăn vừa đủ và không cho ăn quá nhiều, vì thức ăn thừa sẽ làm ô nhiễm nước trong bể.

Nhiều người thắc mắc liệu cá Dario có ăn tép không? Tuy là loài cá có kích thước nhỏ, nhưng cá Dario vẫn có thể ăn được những chú tép con. Tuy nhiên, bạn không nên nuôi chung cá Dario với tép con, vì chúng có thể tấn công lẫn nhau.

Có thể nuôi cá Dario cùng với cá nào?

Vì cá Dario có kích thước nhỏ, nên bạn chỉ nên nuôi chung với những loài cá có kích thước tương tự như cá bảy màu, cá neon và không nên nuôi chung với cá có kích thước lớn hơn.

Chăm sóc bể

Dario là loại cá nhỏ, lượng thức ăn cũng không quá nhiều, do đó bạn chỉ cần thay nước một lần/ngày là đủ. Mỗi lần thay nước, hãy thay khoảng 30 – 40% lượng nước trong bể.

Phòng bệnh

Cá Dario là giống cá thuỷ sinh, chúng có thể phát triển khoẻ mạnh khi được nuôi và chăm sóc trong điều kiện tốt. Cá Dario hiếm khi bị bệnh nếu bạn đảm bảo cung cấp chế độ ăn uống và chăm sóc thích hợp hàng ngày. Tuy nhiên, một số bệnh thông thường có thể gặp là nhiễm nấm, thối vân vân đuôi.

Hình ảnh cá Dario

Giá cá Dario

Giá của cá Dario dao động khoảng 35.000đ/con. Thông thường, bạn có thể nuôi từ 5 – 10 con cá trong một bể, không nên chỉ nuôi 1 con để tránh tình trạng cá Dario bị stress.

Nắm vững thông tin về đặc điểm và cách nuôi cá Dario như đã trình bày ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá này và nuôi nó một cách hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chọn được bể cá thuỷ sinh đẹp nhất để nuôi cá Dario làm cảnh.

Đọc thêm về Rium Center để tìm hiểu thêm nhiều sản phẩm cá cảnh và phụ kiện nuôi cá chất lượng nhé!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

32 lượt xem | 0 bình luận