Cá Mèo Bướm Đêm Da Trơn – Đặc điểm, cách nuôi và giá bán
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Cá Mèo Bướm Đêm Da Trơn – Đặc điểm, cách nuôi và giá bán
Rium Center 1 năm trước

Cá Mèo Bướm Đêm Da Trơn – Đặc điểm, cách nuôi và giá bán

Cá Mèo Bướm Đêm Da Trơn

Cá mèo bướm đêm da trơn có vẻ đẹp đặc biệt, giống như tên gọi. Điểm đặc biệt của loài cá này là đầu dẹt, có khả năng đào xuyên lớp nền không khác một chiếc tàu ngầm di động. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự khác biệt cho bể cá, đây là một gợi ý rất đáng để tham khảo.

Giới thiệu về Cá Mèo Bướm Đêm Da Trơn

 • Tên tiếng Anh: Asian Stone Catfish
 • Tên khoa học: Hara jerdoni (Day; 1870)
 • Nguồn gốc: từ các dòng sông, suối của Nam Á: đông bắc Ấn Độ, Bangladesh.

Cá mèo bướm đêm da trơn thuộc giống cá da trơn đầu dẹt để đào xuyên lớp nền dưới đáy. Đây là dòng cá mèo có kích thước nhỏ chỉ từ 3 – 5cm, tính tình ôn hòa, ăn đáy, ít vận động, ưa sống trên tán hoặc bụi cây, hoạt động chính vào buổi tối. Điểm nổi bật về ngoại hình của loài cá này là vây lưng dài nổi bật, từ trên cao xuống vào ban đêm, cá có vẻ đẹp tựa như chú bướm đêm. Điều này giải thích tại sao cá mang tên “mèo bướm đêm da trơn”.

Trong tự nhiên, loài cá này sống trong các khúc sông nhỏ và vừa có nền cát, sống theo bầy đàn. Ngoại hình của cá mèo bướm đêm da trơn khá bí ẩn và ma mị. Cá có 2 gai ngực dài nhô ra khỏi cơ thể, tạo cho cá hình dạng giống mỏ neo. Toàn thân cá phủ hoa văn sọc nâu xám xen lốm đốm xám. Mắt cá có thể chuyển đổi màu sắc từ sẫm sang be.

Tuổi thọ của cá phụ thuộc vào các yếu tố như điều kiện chăm sóc, môi trường sống, và thức ăn. Nếu tất cả yếu tố này hợp lý thì cá có thể sống đến 5 năm tuổi. Việc phân biệt giới tính cá tương đối khó, chỉ có khác biệt là khi cá cái mang trứng sẽ to hơn cá đực chút ít.

Cách nuôi Cá Mèo Bướm Đêm Da Trơn hiệu quả

Lựa chọn cá

Cá Mèo Bướm Đêm Da Trơn

Cá mèo bướm đêm da trơn có điều kiện sức khỏe tương đối tốt, nên việc chọn mua cá cũng rất đơn giản. Điều bạn cần làm là tìm cửa hàng uy tín để dễ dàng chọn được những con cá khỏe mạnh để chăm sóc.

Trong quá trình chọn mua cá, bạn cần quan sát để chọn cá di chuyển tốt, không có dấu hiệu mầm bệnh và không bị tật. Vì cá mèo bướm đêm da trơn sống thành bầy đàn, khi mua, bạn nên chọn tối thiểu 6 con/bể.

Đây là loài cá khá hiền lành, nên nếu bạn muốn nuôi chung với loài cá khác, bạn có thể chọn mua những loài có cùng điều kiện sống như cá Dario, cá Sọc Ngựa. Tránh chọn mua loại cá sống tầng đáy có tính cách quá quạo để tránh cạnh tranh thức ăn với cá mèo bướm đêm da trơn.

Chọn bể nuôi cá

Bể cá cho Cá Mèo Bướm Đêm Da Trơn

Tùy vào số lượng cá nuôi và điều kiện của bạn, bạn có thể chọn bể có kích thước phù hợp. Cá mèo bướm đêm da trơn có kích thước nhỏ, nên chỉ cần sống trong bể có thể tích tối thiểu là 12 lit nước. Loài cá này khá thụ động, không chiếm nhiều không gian của các loài cá khác sống cùng.

Môi trường nước phù hợp nhất để nuôi cá mèo bướm đêm da trơn cần đảm bảo nhiệt độ 18 – 24 độ C, độ pH 5.6 – 7.6, độ cứng 8 – 15. Cá sẽ phát triển mạnh nếu bể có nền cát và nhiều không gian ẩn náu. Vì thế, trong bể cá nên có cây thủy sinh, đá sỏi,…

Lựa chọn bộ lọc bể cá

Bộ lọc bể cá

Muốn đảm bảo môi trường nước cho bể nuôi cá mèo bướm đêm da trơn, không thể thiếu máy lọc. Đây là yếu tố giúp bạn dễ dàng vệ sinh bể định kỳ.

Hiện thị trường có nhiều loại máy lọc bể cá khác nhau, có tác dụng tạo tuần hoàn, lọc nước, cung cấp nước và bổ sung oxy. Bạn cần mua bể lọc phù hợp với đặc điểm bể cá nhà mình. Nên căn cứ trên thể tích bể để tính mua bể lọc có công suất và lưu lượng xử lý nước mỗi giờ phù hợp.

Nếu bể cá của bạn là bể thủy sinh, bạn có các lựa chọn sau:

 • Lọc thác.
 • Lọc trong.
 • Lọc thùng.
 • Lọc tràn.

Các bước thả cá vào bể

Thả cá vào bể

Việc thả cá mèo bướm đêm da trơn vào bể rất quan trọng, vì nó liên quan đến sự thích ứng của cá với môi trường mới và sức khỏe sau này. Để hiệu quả đạt được như ý muốn, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: tắt hết điện trong bể hoặc giảm ánh sáng về mức tối đa. Sau đó, đặt túi đựng cá đã mua ở cửa hàng vào trong bể và để trôi trên nước trong 20 phút. Đây là khoảng thời gian để cá thích nghi với điều kiện nhiệt độ trong bể mới, tránh tình trạng sốc sau này.
 • Bước 2: lấy nước trong bể một lượng tương đương với nước trong túi đựng cá. Sau đó, mở túi ra và cho phần nước vừa lấy vào túi, bịt kín túi và tiếp tục thả trôi trên bể nước 20 phút nữa. Đây là khoảng thời gian để cá thích nghi với độ pH của nước trong bể, để sau đó cá sẽ sinh trưởng tốt.
 • Bước 3: mở túi ra để cá tự bơi vào trong bể.

Thức ăn cho cá

Thức ăn cho cá

Cá mèo bướm đêm da trơn thích ăn thức ăn đông lạnh được cắt nhỏ và đồ ăn tươi sống, đặc biệt khi chúng mới được đưa vào môi trường bể mới. Bạn có thể tham khảo một số loại thức ăn như: loăng quang, artemia, trùng chỉ,… Hoặc cũng có thể dùng loại thức ăn chuyên dụng của cá cảnh, nhưng không nên bỏ qua thực phẩm mà chúng thích.

Khi cho cá mèo bướm đêm da trơn ăn, bạn cần lưu ý rằng chúng thường không ăn vào ban ngày. Vì thế, sau khi cho thức ăn vào bể, bạn hãy tắt toàn bộ đèn. Loài cá này có bản tính nhút nhát và hoạt động chủ yếu vào ban đêm, việc tắt điện sẽ giúp cá thoải mái đón nhận thức ăn mà bạn vừa thả vào. Cũng cần đảm bảo rằng thức ăn rơi xuống được tầng đáy để cá có thể ăn hết.

Vệ sinh bể cá

Vệ sinh bể cá

Thay nước, dọn vệ sinh bể cá là điều kiện tiên quyết để cá mèo bướm đêm da trơn sống khỏe mạnh và bể nước trong xanh, bắt mắt hơn. Khi thay nước, chỉ nên thay 1/3 lượng nước trong bể và chỉ cần làm việc này định kỳ hàng tuần, không cần làm hàng ngày.

Trong quá trình vệ sinh bể cá, nên dùng ống xi phông để hút phần thức ăn thừa và phân do cá thải ra. Khi ống xi phông được đưa vào trong bể, nó sẽ rà soát khắp bể để tìm và hút chất bẩn nên bạn có thể yên tâm về một môi trường nước sạch sau đó.

Một phần bạn không thể bỏ qua trong quá trình vệ sinh bể là bộ lọc. Đây là nơi lắng đọng nhiều cặn bẩn, nhưng cũng là nơi tạo môi trường nước sạch để cá sinh sống. Vì vậy, hãy vệ sinh bộ lọc theo các bước sau:

 • Làm sạch miếng mút bên trong bộ lọc bằng cách tháo ra và lau toàn bộ bề mặt lớp mút đó bằng bàn chải vệ sinh cho bể cá.
 • Kiểm tra để thay mới các bộ phận hư hỏng trong ống lọc, như ống thông tấm hút,… không nên thay tất cả các bộ phận của máy lọc cùng một lúc, vì việc làm này có thể phá vỡ môi trường sống mà cá đang quen thuộc.
 • Lấy từng món đồ phụ kiện trang trí bể cá để vệ sinh sạch hết cặn bẩn. Riêng đồ bằng thủy tinh và nhựa, chỉ cần dùng bàn chải lông mềm và nước sạch để chà rửa là được. Riêng với phần sỏi trong bể, có thể dùng máy hút mini để loại bỏ hết phần cặn bẩn tích tụ trong sỏi, rồi lấy sỏi ra ngoài để trộn lẫn và chà xát trong nước sạch để loại bỏ hết chất bẩn bám trong sỏi.

Bệnh thường gặp và cách chữa trị

Cá mèo bướm đêm da trơn có thể mắc những bệnh mà các loài cá cảnh khác thường mắc, làm giảm sức khỏe và khả năng sinh trưởng của cá, thậm chí gây chết cá. Vì vậy, trong quá trình nuôi cá, cần chú ý những bệnh sau:

Bệnh đốm trắng

Bệnh này do ký sinh trùng quả dưa gây nên, thường gặp vào giai đoạn cuối xuân và cuối thu, dễ khiến cá chết hàng loạt. Để điều trị bệnh đốm trắng, cần tách riêng cá mắc bệnh ra ngoài để không lây cho các loài cá khác. Trước khi thay nước, cần kéo dài thời gian phơi nước để cá không bị sốc, sau đó từ từ tăng dần nhiệt độ của bể lên, mỗi giờ tăng 1 độ C đến khi đạt được 30 độ C thì dừng lại.

Hàng ngày cần thay nước, cho thêm muối và thuốc đặc trị vào bể. Duy trì ổn định nhiệt độ nước ở 30 độ C và quan sát các biểu hiện của cá để kịp thời xử lý. Cứ như vậy trong một thời gian sau, ký sinh trùng sẽ tự biến mất.

Bệnh lở loét da

Vi khuẩn gram âm là tác nhân khiến cá mắc bệnh lở loét da. Khi mắc bệnh này, cá sẽ bơi rất chậm chạm, bỏ ăn, phần đầu nhô lên trên mặt nước, bề mặt da cá sẫm lại và có đốm đỏ ở phần thân, đầu hoặc các vết ăn mòn da trên thân. Nếu bị nặng và không được điều trị, vết loét sẽ ngày càng rộng và thậm chí ăn sâu đến xương cá.

Cách chữa bệnh lở loét da cho cá mèo bướm đêm da trơn là thay nước và sát trùng bể cá. Bạn cần có một bể nước riêng để pha vào đó 5 giọt xanh metylen cùng 7.5g muối, sau đó sưởi nước lên 30 độ C và sủi cho các con cá còn lại trong bể. Cá mắc bệnh sẽ được tách ra bể riêng và đặt sao cho phần bị loét nhô lên trên mặt nước, hàng ngày nhỏ 1 gọt xanh metylen cùng ít Tetracycline vào vết thương.

Bệnh xuất huyết

Khi nhiễm khuẩn que, cá sẽ bị bệnh xuất huyết. Cá mèo bướm đêm da trơn khi mắc bệnh này, da chuyển sang màu tối, mắt bị lồi ra, mang cá chuyển màu nhạt và đôi khi có thể xuất hiện đốm xuất huyết, ổ mắt và vây lồi xuất huyết.

Để chữa bệnh xuất huyết, cá mèo bướm đêm da trơn cần được tách ra bể riêng để ngâm nước muối 3 – 5% khoảng 10 – 15 giây, kết hợp sát trùng bể. Nên duy trì mỗi ngày làm như vậy 2 lần cho đến khi cá khỏi bệnh.

Cá mèo bướm đêm da trơn giá bao nhiêu và mua ở đâu uy tín?

Trước khi mua, hãy tham khảo giá bán và địa chỉ bán loài cá này để có thông tin cần thiết để việc chọn mua cá trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là một số thông tin về vấn đề đó:

Cá mèo bướm đêm da trơn giá bao nhiêu?

Trung bình, mỗi con cá mèo bướm đêm da trơn hiện đang được bán trên thị trường với mức giá 25.000 – 40.000 đồng/con. Mức giá này sẽ có sự khác nhau tùy theo từng cửa hàng và từng size cá.

Mua cá mèo bướm đêm da trơn ở đâu uy tín?

Có nhiều địa chỉ bán loài cá này, bạn cũng có nhiều cơ hội lựa chọn. Dưới đây là một số cửa hàng được đánh giá tốt để mua được giống cá khỏe mạnh và nhận được những tư vấn cần thiết trong quá trình nuôi cá:

 • Tại Hà Nội:
  • Cá Cảnh Tài Lộc 598 Hoàng Hoa Thám – 0943 283 333. Website
  • Thủy sinh Mini Aqua: 60 Tràng Thi, Hoàn Kiếm – 091 209 65 76. Website
  • Kin Aqua: 19R Thụy Khuê, Tây Hồ – 090 348 86 61. Facebook
 • Tại Tp. Hồ Chí Minh:
  • Cá Cảnh Sài Gòn: 710 Trường Chinh, P.15, Q Tân Bình – 0942 681 818. Website
  • Thủy Sinh Trung Tín: 718 Trường Chinh, P.15, Q. Tân Bình – 0907 860 841. Website, Fanpage
  • Cá Cảnh Hồng Anh: 168 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận – 0909 43 4567. Website

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu thêm về cá mèo bướm đêm da trơn để quá trình nuôi cá trở nên đơn giản và bể cá nhà bạn sẽ nổi bật hơn với một gương mặt độc đáo, mang sắc màu riêng khó lẫn.

Lưu ý

Để thuận tiện trong quá trình nuôi cá mèo bướm đêm da trơn, bạn nên chú ý:

 • Phân biệt đặc điểm của cá với một số loài cá da trơn khác: vây lưng dài, ban đêm nhìn từ trên xuống cá có hình dáng giống như chú bướm đêm.
 • Môi trường sống của cá cần nuôi theo bầy đàn và thiết kế bề mặt đáy bể phù hợp để cá hoạt động, vì đây là loài cá có thói quen sống dưới tầng đáy.
 • Bể nuôi cá cần phải đảm bảo luôn có bộ lọc để duy trì môi trường nước sạch đều đặn hàng ngày.
 • Cá hoạt động chủ yếu vào buổi tối, nên nếu có thể, nên cho ăn vào buổi tối để đúng với tập tính sinh hoạt của cá, kích thích cá sinh trưởng tốt nhất.
Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

26 lượt xem | 0 bình luận