Cách ép đẻ cá Bảy Màu dễ dàng, hiệu quả 100% bạn nên biết
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Cách ép đẻ cá Bảy Màu dễ dàng, hiệu quả 100% bạn nên biết
Rium Center 11 tháng trước

Cách ép đẻ cá Bảy Màu dễ dàng, hiệu quả 100% bạn nên biết

Cách ép đẻ cá Bảy Màu như thế nào? Dấu hiệu cá mái sắp đẻ ra sao? Tất cả chi tiết này sẽ được Rium Center giải thích cụ thể và chi tiết nhất trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo để có thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích.

Đặc điểm chung của cá Bảy Màu

Tiêu đề ảnh cách ép đẻ cá Bảy Màu ảnh 1

Cá Bảy Màu, còn được gọi là cá Guppy, là một loại cá thuộc họ cá Khế. Dưới đây là một số đặc điểm chung của cá Bảy Màu.

 • Kích thước: Kích thước trung bình từ 2 – 6cm, tùy thuộc vào giống, giới tính và tuổi.
 • Hình dáng: Cá có hình thon dài, hơi cong, dệt bên. Cá đực có vây đuôi dài và thon hơn so với cá cái.
 • Màu sắc: Cá Bảy Màu có sự đa dạng về màu sắc. Có nhiều tông màu phổ biến nhất là đỏ, xanh lá và xanh dương.
 • Tính cách: Cá Guppy có tính cách hòa đồng và yên tĩnh. Chúng có thể sống hòa hợp với nhiều loại cá khác, không có bản tính tranh giành lãnh thổ.
 • Điều kiện sống: Cá Bảy Màu có thể sống trong môi trường nước ngọt. Nhiệt độ nước dao động từ 24 – 28 độ C, độ pH từ 7.0 – 8.5.

Đặc điểm sinh sản của cá Bảy Màu

Cá Bảy Màu thuộc họ cá khổng tước, là loại cá được nuôi phổ biến hiện nay vì chúng dễ nuôi, có màu sắc đẹp và dễ đẻ.

2.1 Hình thức sinh sản của cá Bảy Màu

Tiêu đề ảnh cách ép đẻ cá Bảy Màu ảnh 2

Cá Bảy Màu có ngoại hình nổi bật và hấp dẫn. Điều này là lý do cá được nuôi rộng rãi. Loài cá thủy sinh này có đặc điểm sinh sản ưu việt hơn so với các loại cá cảnh khác vì chu kỳ sinh sản ngắn. Điều này mang lại hiệu quả tối ưu cho những người thích nuôi và kinh doanh cá cảnh.

Khi nuôi cá Bảy Màu, bạn sẽ thấy cá đực đuổi theo cá cái, đi theo đuôi của chúng, điều này cho thấy cá đã sẵn sàng sinh sản. Thời gian sinh sản trung bình của cá là 1 tháng/lần hoặc 3 tháng/2 lần. Mỗi lần sinh sản, cá sẽ đẻ từ 30 – 50 con/lần. Trứng sẽ được thụ tinh và giữ trong bụng mẹ cho đến khi phát triển thành cá con. Chỉ sau vài giờ sau sinh, cá Bảy Màu con đã có thể tự kiếm ăn.

Cá Bảy Màu sinh sản khi đạt tuổi từ 2 – 3 tháng. Để đảm bảo con giống khỏe đẹp, bạn nên không chọn những con cá giống gần nhau trong khoảng 03 thế hệ. Điều này làm cho cá Bảy Màu con nhỏ đi và khó nuôi. Cách tốt nhất là nên lai tạo giữa các con cá họ hàng xa nhau để tăng cường hiệu quả giống cá.

2.2 Dấu hiệu cá Bảy Màu sắp đẻ

Tiêu đề ảnh cách ép đẻ cá Bảy Màu ảnh 3

Việc quan sát dấu hiệu cá Bảy Màu sắp đẻ rất quan trọng để bạn có thể xây dựng chế độ chăm sóc phù hợp cho cá. Đồng thời, cũng giúp bạn tránh nhầm lẫn cá con là thức ăn cho cá mẹ.

Dấu hiệu cá Bảy Màu sắp đẻ qua hình dáng

Dấu hiệu cá Bảy Màu mái sắp đẻ có thể nhận biết qua hình dáng. Bụng của cá sẽ lớn dần, xuất hiện chấm đen ở bụng gần hậu môn. Gần ngày sinh, bụng của cá sẽ lớn dần từ hình tròn chuyển sang hình vuông, điều này cho thấy cá sắp đẻ.

Dấu hiệu cá Bảy Màu sắp đẻ qua hành vi

Trong thời gian sinh sản, cá Bảy Màu sẽ tìm chỗ trốn tránh những con cá khác. Khi bụng càng lớn, chúng sẽ di chuyển chậm chạp và muốn tìm nơi nghỉ ngơi sau khi sinh.

Cá Bảy Màu sẽ ăn ít hơn khi mang thai. Vì vậy, bạn cần cung cấp chất lượng thức ăn tốt cho cá, đảm bảo nguồn thức ăn đa dạng và giàu chất dinh dưỡng.

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, cá Bảy Màu sẽ tách ra khỏi đàn và tìm một nơi để chuẩn bị sinh. Cá sẽ đứng im, nhả thức ăn. Đây là thời điểm bạn nên tách cá ra để chúng yên tâm sinh sản.

Cách ép đẻ cá Bảy Màu đơn giản và hiệu quả

Tiêu đề ảnh cách ép đẻ cá Bảy Màu ảnh 4

Trong tự nhiên, cá Bảy Màu có thể tự sinh sản mà không cần sự can thiệp của con người. Tuy nhiên, để cá sinh sản tốt hơn khi nuôi làm cảnh, cần có các biện pháp can thiệp. Để ép cá Bảy Màu đẻ, bạn có thể thực hiện các bước sau:

3.1 Chọn cá giống đực và cá giống cái

 • Chọn những con cá đực lớn nhất trong đàn, có màu sắc đẹp. Ưu tiên chọn con có cuống to, dày, đuôi hình tam giác. Ngoài ra, những con cá đực có lưng hình bình hành, màu lưng và đuôi trùng nhau cũng rất phù hợp cho quá trình nhân giống cá.
 • Với cá cái, bạn cũng nên chọn những con khỏe, có đuôi dày, lưng rộng. Tốt nhất là chọn 2 con cá Bảy Màu cái kết hợp với 1 con cá đực đẹp nhất để nhân giống.

3.2 Chuẩn bị dụng cụ ép cá đẻ

Tiêu đề ảnh cách ép đẻ cá Bảy Màu ảnh 5

Để đảm bảo quá trình ép cá Bảy Màu sinh sản thành công và số lượng cá con sống cao, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

 • Sử dụng rổ hoặc lồng ép chuyên dụng để ép cá. Điều này giúp hạn chế tình trạng cá lớn ăn cá con khi mới sinh ra.
 • Bổ sung vào bể cá sinh sản các loại rong tảo, bèo, rong la hán, thủy cúc, lan nước,… Đây sẽ là nơi trú ẩn cho cá Bảy Màu con sau khi sinh ra.
 • Không sử dụng ánh sáng quá sáng cho hồ nuôi cá Bảy Màu đẻ. Ban đêm, hãy tắt ánh sáng để cá được nghỉ ngơi. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình cá đẻ nhanh hơn.

3.3 Cách ép cá Bảy Màu đẻ

Tiêu đề ảnh cách ép đẻ cá Bảy Màu ảnh 6

 • Chuẩn bị một thùng xốp hoặc thùng nhựa nuôi cá có kích thước vừa đủ, không quá rộng. Nước trong thùng phải là nước sạch, đã được loại bỏ clo và các chất gây nấm.

 • Đặt rong, bèo và các vật liệu lọc nước vào bể cá. Việc này giúp tạo thêm oxy trong nước và cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho cá. Đồng thời, còn tạo ra hệ vi sinh vật giúp làm sạch bể cá.

 • Đặt cá giống vào bể.

 • Hãy dành thời gian hàng ngày để chăm sóc cá. Cho cá ăn các loại thức ăn bổ sung như trùng chỉ, artemia và cám thái. Vì cá Bảy Màu ăn ít hơn khi sinh sản, bạn có thể tăng số bữa ăn hàng ngày để đảm bảo sự phát triển của cá.

 • Sau khi giao phối thành công, cá Bảy Màu cái sẽ xuất hiện đốm thai. Lúc này, bạn cần tách chúng vào một hồ riêng để dễ chăm sóc. Khi sắp sinh, cá sẽ ít vận động, thích bơi gần máy sưởi.

 • Khoảng 15 ngày sau khi cá mang bầu, bạn cần chuẩn bị một bể nước lớn hơn 7L. Vớt con cá cái sang bể này để cá tự nuôi bầu cho đến khi sinh. Quá trình sinh sản diễn ra trong khoảng 03 tiếng. Cá con sau khi sinh ra, bạn nên vớt ra bể khác để tránh tình trạng cá mẹ ăn mất cá con.

Tiêu đề ảnh cách ép đẻ cá Bảy Màu ảnh 7

Kỹ thuật chăm sóc cá Bảy Màu con sau khi đẻ

 • Như đã đề cập ở trên, việc đầu tiên mà bạn cần làm khi cá con ra đời là tách chúng ra khỏi cá mẹ. Cùng với đó, bạn nên bổ sung nhiều rong tảo để cá con phát triển. Nhiệt độ nước thích hợp để cá Bảy Màu con khỏe mạnh là khoảng 25 độ C. Bạn cần duy trì mức nhiệt độ này cho đến khi cá con trưởng thành.

 • Để đàn cá con khỏe mạnh, bạn cần thường xuyên dọn dẹp bể cá và thay nước đều đặn. Vài ngày một lần, hút đi khoảng 40% nước trong bể và thay nước mới. Nước mới cần là nước sạch, đã loại bỏ hoàn toàn clo và các chất gây hại cho cá. Điều này giúp tránh tình trạng cá chết trong quá trình nuôi sau này.

 • Khi cá con đạt khoảng 02 tháng tuổi, bạn có thể cho chúng ra bể cá lớn. Cá sẽ nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng cá và có điều kiện phát triển tốt nhất.

 • Chế độ dinh dưỡng cho cá Bảy Màu con cực kỳ quan trọng. Mỗi ngày, bạn cần cho cá ăn 2-3 lần với lượng thức ăn vừa phải, vì lúc này hệ tiêu hóa của cá còn nhỏ và chưa hoàn thiện. Nếu cho cá ăn quá nhiều, có thể khiến cá bị bóng thực phẩm, gây ô nhiễm nguồn nước. Lâu dài, sức khỏe của cá sẽ yếu đi và có thể bị chết.

Các loại thức ăn phù hợp cho cá Bảy Màu con:

 • Thức ăn đóng hộp: Hiện nay có nhiều loại thức ăn khác nhau dành cho cá Bảy Màu con. Bạn nên ưu tiên chọn những loại chứa thành phần dinh dưỡng từ thực vật, động vật và khoáng chất cần thiết.

 • Thức ăn tươi: Bạn có thể cho cá ăn các loại côn trùng sống, tôm sống, cá sống và giun sống. Những thức ăn này cần phải an toàn, không gây tác động xấu đến sức khỏe của cá.

 • Thức ăn tự làm: Nếu có thời gian, bạn có thể tự làm thức ăn cho cá. Bạn chuẩn bị nguyên liệu như cá hồi, rau xanh, cà rốt, đậu Hà Lan và ngô trứng… Sau đó, bạn xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ để cá ăn.

Tiêu đề ảnh cách ép đẻ cá Bảy Màu ảnh 8

Hi vọng rằng bạn đã tìm thấy hướng dẫn của Rium Center về cách ép đẻ cá Bảy Màu đúng kỹ thuật hữu ích. Chỉ cần bạn tuân theo hướng dẫn, quá trình ép cá Bảy Màu sẽ thành công. Hãy truy cập vào trang web của Rium Center thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

82 lượt xem | 0 bình luận