Hội Chứng Bể Mới Là Gì? Cách Khắc Phục
  1. Home
  2. Hồ Thủy Sinh
  3. Hội Chứng Bể Mới Là Gì? Cách Khắc Phục
Rium Center 9 tháng trước

Hội Chứng Bể Mới Là Gì? Cách Khắc Phục

Chu trình nitơ
Chu trình nitơ

Có thể bạn cho rằng bể cá đơn giản là quá cứng và đã bỏ công, giống như rất nhiều người chơi thủy sinh mới bắt đầu làm.
Điều có thể xảy ra là cá của họ là nạn nhân của Hội chứng bể mới. Và hóa ra, Hội chứng bể mới thậm chí có thể ảnh hưởng đến các bể cá đã được xây dựng kỹ càng, vì vậy bạn nên hiểu rõ hơn về quy trình!

Hội chứng bể mới là gì?

Vậy chính xác thì hội chứng bể mới là gì? Phần này giải thích lý do tại sao chúng ta thường gặp vấn đề này trong các bể cá mới.

Chu trình nitơ

Chìa khóa để hiểu Hội chứng bể mới có thể dẫn đến cá chết như thế nào là Chu trình Nitơ. Bất kỳ người chơi thủy sinh nào, nước ngọt hay nước mặn, đều cần biết những điều cơ bản về cách nitơ di chuyển trong hệ sinh thái bể cá. May mắn thay, hóa học rất dễ nắm bắt!
Chất thải của cá, thức ăn thừa và sinh vật chết được phân hủy thành amoniac (NH3) và amoni (NH4 +). Cá thải ra amoniac từ mang và amoni dưới dạng nước tiểu; cùng hai tác nhân này là cơ sở cho Chu trình Nitơ.

Vi khuẩn nitrat hóa được tìm thấy trong nước trên khắp thế giới. Những sinh vật này có thể lấy amoniac và amoni tự do và sử dụng chúng làm thực phẩm. Nhóm đầu tiên (vi khuẩn Nitrosomonas) chuyển đổi chúng thành nitrit (NO2−).

Nitrit ít độc hơn đáng kể so với amoniac đối với động vật nhưng vẫn sẽ gây ra vấn đề với liều lượng đủ lớn. May mắn thay, cũng có những vi sinh vật Nitrobacter sau đó lấy nitrit và chuyển nó thành nitrat (NO3−), được động vật dung nạp tốt hơn với liều lượng vừa phải.

Hội chứng bể mới

Vậy làm thế nào để bể mới phù hợp với quá trình này? Khi lần đầu tiên thiết lập một bể cá bằng nước sạch, bạn có ít hoặc không có vi khuẩn nitrat hóa để chuyển amoniac thành nitrat. Khi cho cá vào môi trường như vậy amoniac có xu hướng tích tụ nhanh chóng cho đến khi cá chết vì ngộ độc amoniac.
Quá trình này có vẻ bí ẩn đến mức Hội chứng bể mới là cái tên được đặt cho sự may rủi có vẻ như đi kèm với một thiết lập mới. Tuy nhiên có nhiều cách để tránh mất cá khi thiết lập một bể mới!

Làm cách nào để tránh hội chứng bể mới?

Chúng ta biết hội chứng bể mới là gì, nhưng làm thế nào chúng ta có thể tránh / chữa khỏi nó? Phần này giải thích cách bạn có thể làm như vậy.

Cycle hồ kỹ bể của bạn

Hầu hết các cửa  sẽ khuyên bạn nên từ từ cycle bất kỳ bể mới nào. Cycle là thuật ngữ chỉ quá trình xây dựng một quần thể vi khuẩn nitrat hóa khỏe mạnh. Trong một bể cá trưởng thành (theo chu kỳ), chúng hình thành các khuẩn lạc trong chất nền và bộ lọc nhưng cũng có thể được tìm thấy trôi nổi khắp cột nước.

Các vi sinh vật bao quanh chúng ta như một lớp sương mù vô hình – trong khi những vi khuẩn này không hình thành bào tử, chúng tồn tại trong đất, bụi, nước không có clo và được gió, mưa và trong nước mang theo cá mới của bạn. Cuối cùng chúng sẽ tìm đường vào bể cá của bạn và chỉ mất một con khi chúng sinh sản vô tính.
Tuy nhiên quá trình này tương đối chậm; tùy thuộc vào thể tích bể của bạn và lượng amoniac được tạo ra, có thể mất từ ​​1 đến 3 tháng để bể của bạn trưởng thành hoàn toàn.

Đó là lý do tại sao bạn nên bắt đầu với một hoặc hai con cá cứng trước khi thêm các loài tinh tế hơn. Cá bảy màu, cá betta và các loại cá cứng, rẻ tiền khác thường được sử dụng để cycle chậm trong nước ngọt trong khi cá Damselfish là loại cá hoàn hảo cho bể cá nước mặn mới.

Trong một vài tuần, bạn có thể thêm cá từ từ cho đến khi bể của bạn đạt đến sức chứa!

Cycle không cá

Một phương pháp ngày nay ít phổ biến hơn là sử dụng amoniac tinh khiết trong chu trình không cá. Các lợi ích bao gồm không có cơ hội giết bất kỳ con cá nào và không phải cho chúng ăn khi bể trưởng thành.

Hầu hết các chế độ cycle không có cá đều dựa vào 3 đến 5 giọt amoniac trên 10 gallon cùng với việc kiểm tra nước hàng ngày về cả ba thông số (amoniac, nitrit, nitrat). Khi bạn bắt đầu phát hiện nitrit, bạn có thể giảm lượng amoniac đầu vào xuống 3 giọt mỗi ngày trong khi tiếp tục theo dõi môi trường.

Khi bạn có mức amoniac và nitrit gần bằng 0 và mức nitrat có thể phát hiện được, bạn biết rằng bể cá của bạn đã đạt chu kỳ! 

Tạo một bể mới từ bể củ

Một phương pháp phổ biến khác để tránh Hội chứng bể mới là gieo mầm vi khuẩn từ bể đã được thiết lập vào bể cá. Nó giúp thúc đẩy quá trình một cách đáng kể.

Cắt một đoạn phương tiện lọc bông màu nâu độc đáo từ một bể cá khỏe mạnh là một cách để thêm vi khuẩn vào bộ lọc mới của bạn – chỉ cần thả nó vào hoặc buộc nó vào phương tiện lọc mới! 

Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng phân màu nâu trong bộ lọc của chúng ta là “bẩn” trong khi thực tế nó thực sự chứa đầy vi khuẩn hữu ích cho bể cá của chúng ta!

Thêm thực vật, đá, chất nền hoặc thậm chí nước từ một bể cá đã được thiết lập sẵn cũng gieo mầm cho bể mới với các vi sinh vật khỏe mạnh sẵn sàng sinh sôi trong ngôi nhà mới của chúng.

Chỉ cần đảm bảo rằng bể cá bạn đang gieo hạt thực sự khỏe mạnh vì các ký sinh trùng thủy sinh như Ich và bào tử nấm cũng có thể được chuyển qua. Cá mới được bổ sung đặc biệt nhạy cảm và rất dễ bị nhiễm trùng.

Mua vi sinh cycle

Vi khuẩn cycle rất hữu ích nên chúng có thể được mua ngay trên kệ ở hầu hết các cửa hàng thủy sinh. Đây là cách tốt nhất để tránh Hội chứng bể mới vì các tác nhân bạn cần sẽ tìm đường vào bể cá khi chúng cần thiết nhất.

API QuickStart là một loại được yêu thích lâu năm vì nó hoạt động cho cả bể cá nước ngọt và nước mặn, không tốn kém và bắt đầu quá trình quay vòng. Nhiều thương hiệu gợi ý rằng bạn có thể bổ sung một lượng cá đầy đủ ngay lập tức với sản phẩm của họ. Tôi không khuyến khích điều này vì vi khuẩn vẫn cần thời gian để xâm chiếm chất nền và lọc. Tôi muốn xây dựng một cộng đồng cá trong vòng một tuần, để đề phòng rủi ro.

Mặc dù vậy, các chất bổ sung vi khuẩn nitrat hóa là thứ mà mọi người chơi thủy sinh nên có vì ngay cả những bể đã được thiết kế cũng có thể gặp phải Hội chứng bể mới.

Hội chứng bể mới trong bể cá đã được thành lập

Hội chứng bể mới không nên xảy ra trong các bể cá lâu đời… phải không? Phần này giải thích lý do tại sao không phải lúc nào cũng vậy.

Làm sạch hồ cá của bạn

Làm sạch là điều được khuyến khích cho hầu hết các môi trường động vật. Tuy nhiên, chúng ta cần phải thực sự cẩn thận khi nói đến hệ sinh thái dưới nước vì giá thể không chỉ giữ được thực vật và trông đẹp mắt.

Chất nền, đá, thực vật, nước và bộ lọc đều là một phần của hệ sinh thái giúp duy trì sức khỏe của cá. Và bằng cách loại bỏ mọi thứ để cọ rửa tất cả sạch sẽ và thêm hoàn toàn nước ngọt, bạn đang đặt lại quá trình cycle của mình trở lại ban đầu. Nếu bạn chỉ cần thêm lại tất cả cá của mình thì rất có thể Hội chứng bể mới sẽ giết chết một số hoặc tất cả chúng!

Dưới đây là một số mẹo để quản lý Hội chứng bể mới trong khi làm sạch lớn:

  • Tiết kiệm càng nhiều nước hồ cá cũ càng tốt để tái sử dụng
  • Không thay bộ lọc cùng lúc với việc cọ rửa đồ trang trí và kính
  • Giữ một số cá của bạn trong bể cách ly trong khi bể của bạn cycle một lần nữa

Sử dụng kháng sinh

Cách phổ biến thứ hai để gây ra Hội chứng bể mới trong một bể cá trưởng thành là khi cá bị bệnh. Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như thối vây nên được xử lý tốt nhất trong bể cách ly vì nhiều loại kháng sinh phổ rộng sẽ quét sạch quần thể vi khuẩn nitrat hóa trong bộ lọc, chất nền và cột nước của bạn.
Mặc dù bạn có thể tiêu diệt các tác nhân lây nhiễm nhưng giờ đây bạn vừa tạo ra một vấn đề hoàn toàn mới bằng cách làm tê liệt hệ thống hỗ trợ sự sống của bể cá của bạn!
Đảm bảo bạn chọn các loại thuốc phù hợp với vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng cụ thể, hoặc lý tưởng nhất là chuyển cá của bạn đến bể cách ly để điều trị.

Phần kết luận

Hội chứng bể mới có thể gây khó chịu và chết người cho những người không biết về mối tương tác sinh học diễn ra ở tất cả các cấp trong bể cá. Nhưng một khi bạn đảm bảo rằng bạn chăm sóc vi khuẩn nhiều như bạn làm với cá của mình, thì vấn đề này sẽ trở nên không đáng kể.
Đơn giản chỉ cần đảm bảo rằng bất cứ nơi nào cá của bạn đến, vi khuẩn nitrat hóa đã ở trong nhà và bạn sẽ ít gặp vấn đề hơn với Hội chứng bể mới!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

27 lượt xem | 0 bình luận