Cách Nuôi Và Chăm Sóc Tép Blue Bolt
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Cách Nuôi Và Chăm Sóc Tép Blue Bolt
Rium Center 9 tháng trước

Cách Nuôi Và Chăm Sóc Tép Blue Bolt

Cách Nuôi Và Chăm Sóc Tép Blue Bolt

Tép blue bolt là một trong những loài tép đẹp và dễ nhận biết nhất mà bạn có thể nuôi. Sự kết hợp của màu sắc ngoạn mục và chức năng làm sạch rêu đã đặt chúng vào giữa một trong những loài động vật không xương sống nước ngọt được ưa thích nhất.

Do đó, nếu bạn quan tâm đến việc nuôi tép blue bolt làm vật nuôi trong bể hoặc muốn tìm hiểu thêm về những sinh vật độc đáo này, hướng dẫn chăm sóc này sẽ cho biết mọi thứ bạn cần biết về chúng.

tep

Các vấn đề phân loại của tép blue bolt
Trong thú chơi nuôi tép, có một quan niệm phổ biến cho rằng tép blue bolt là một giống (đột biến) của tép Taiwan bee. Những người nuôi cá cho rằng phần lớn là tép blue bolt được lai tạo từ nguồn gen di truyền của Caridina cantonensis (tép ong). Tuy nhiên, các quan điểm khác nhau về nguồn gốc của hình thái này.

Một số người cho rằng đó là sự kết hợp của Crystal red, Crystal black, Golden bee shrimp, and Snow Whites. Những người khác tin rằng đường thẳng đi từ Panda / King Kong màu trắng xanh hoặc thậm chí là tép Pinto.

Đây là vấn đề lớn về sở thích của chúng ta. Thật không may, thậm chí không ai biết nguồn gốc thực sự của cái gọi là tép Taiwan bee ! Nó vẫn chưa rõ ràng, cũng như cách chúng được tìm thấy. Bởi vì nó, tất cả các cuộc thảo luận khác về nguồn gốc của tép blue bolt là hoàn toàn vô nghĩa. Về cơ bản, toàn bộ khái niệm dựa trên lý thuyết.

Điều tôi nghĩ là thú chơi nuôi tép rất cần hệ thống hóa và phân tích. Đã có rất nhiều hình thái tép khác nhau được tạo ra mà chúng ta thậm chí không thể chắc chắn hoàn toàn về những gì chúng ta có trong bể nữa.

Môi trường sống tự nhiên của blue bolt Caridina cantonensis
Rõ ràng, vì hình thái của tép blue bolt Caridina cantonensis được lai tạo nhân tạo, nên không thể tìm thấy tép có màu sắc như vậy trong tự nhiên.

Tuy nhiên, Caridina cantonensis hoang dã phổ biến và phong phú ở miền nam Trung Quốc. Loài này hiện có mặt ở đảo Nan’ao, Quảng Châu, Dương Giang của tỉnh Quảng Đông, Hồng Kông, và có lẽ là miền bắc Việt Nam.

Trong tự nhiên, Caridina cantonensis thích các dòng suối và rãnh núi nông, di chuyển chậm đến nhanh.

Mặc dù hiện nay không có loài Caridina Hồng Kông nào bị đe dọa tuyệt chủng, chúng vẫn bị đe dọa ở một mức độ nào đó do môi trường sống bị chia cắt, ô nhiễm và nạn thu gom để buôn bán cá cảnh.

Chúng được đặc trưng bởi một chiếc mai màu xanh lam rực rỡ dần dần chuyển thành một cơ thể màu trắng. Màu sắc của mai có thể từ màu xanh đậm đậm đến màu bầu trời nhạt với độ trong mờ khác nhau.

Blue Bolt Shrimp

Mặc dù tép blue bolt không có một hệ thống phân cấp phức tạp. Nó vẫn tồn tại. Nói chung, lớp phủ càng nhiều màu xanh lam với độ mờ càng tốt thì loại tép càng cao và giá tép càng lớn. Do đó, nếu bạn thấy có màu xanh đặc trưng thì đó là tép cao cấp về mặt màu sắc. Những con tép này có thể có đốm trắng, đặc biệt là ở đuôi. Vì vậy, ngoài ra, quá trình chuyển màu càng mượt mà thì càng tốt.

Giống như tất cả các loại tép khác, tép blue bolt thường lớn đến 2 – 3 cm.

Sau khi thiết lập một bể tép thích hợp và đáp ứng các điều kiện sống tối ưu, tép blue bolt có thể sinh sản và sống đến 1,5 – 2 năm.

Hành vi của tép blue bolt
Chúng cực kỳ thú vị về mặt hành vi. tép blue bolt không phải là sinh vật nhút nhát, có nghĩa là bạn sẽ nhìn thấy chúng nhiều vào ban ngày. Nó làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho một bể cộng đồng hòa bình . Chúng hoàn toàn vô hại và sẽ không làm phiền bất kỳ sinh vật trong bể.

89863 ml

Tép blue bolt không có lãnh thổ. Ngược lại, chúng rất hòa đồng và có xu hướng tập hợp thành các nhóm lớn có khả năng phản ánh kích thước nhỏ và khả năng phòng thủ hạn chế của những loài tép này. Trong nhóm, tép cảm thấy thoải mái và tự tin hơn. Đồng thời, nó thiếu cấu trúc xã hội. Có nghĩa là không có nam hay nữ thống trị.

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chúng rất nhanh nhẹn và có thể di chuyển rất nhanh. tép blue bolt có khả năng đi quãng đường ngắn 15 – 20 cm trong chớp mắt.

Cho tép blue bolt ăn
Nuôi tép blue bolt rất dễ dàng. Giống như tất cả các loài tép nước ngọt, chúng là động vật ăn xác thối và ăn tạp. Chúng sẽ ăn bất kỳ loại thức ăn nào chúng tìm thấy trong bể. Do đó, trong một bể tép được xây dựng tốt, chúng thường sẽ tự tìm đủ nguồn cung cấp thức ăn (tảo và màng sinh học).

Tuy nhiên, không có nghĩa là không cần cho chúng ăn gì cả nếu bạn muốn chúng sinh sản và phát triển.

Thỉnh thoảng bạn nên bổ sung chúng bằng các loại thức ăn thông thường cho tép.

tep blue

Để bổ sung một số loại thực phẩm vào chế độ ăn và cải thiện hệ thống miễn dịch của chúng, hãy cung cấp cho chúng một số lá hạnh nhân Ấn Độ, quả alder, v.v. Cho chúng ăn ngon miệng thông qua các loại rau xanh chần (xà lách, bí xanh, rau bina, lá dâu tằm v.v.)

Lịch cho ăn
Bạn có thể cho tép blue bolt ăn chỉ một lần mỗi ngày (hoặc một lần trong 2-3 ngày nếu bạn đã nuôi trong bể đã thành thục), giúp cho quá trình nuôi không tốn kém và rất thuận tiện. Trên thực tế, làm như vậy, bạn sẽ cung cấp cho nó đủ động lực để làm sạch bể cá của bạn.

Cho chúng ăn theo khẩu phần có thể kéo dài tối đa 3 – 6 giờ khi ăn. Sau đó, tùy theo thức ăn mà vớt phần thừa ra khỏi bể để tránh cho tép ăn quá nhiều và làm cặn nước.

Để ngăn chặn bất kỳ sự lộn xộn nào có thể xảy ra, bạn cũng có thể sử dụng đĩa cho ăn .  Chúng sẽ làm giảm đáng kể lượng thức ăn vụn trong bể. 

Cho ăn quá mức
Mặc dù tép blue bolt là loài dọn dẹp tuyệt vời nhưng sẽ là một ý kiến ​​tồi nếu bạn nghĩ rằng chúng có thể làm sạch hoàn toàn mọi thứ. Trên thực tế, điều này có thể nhanh chóng trở thành một vấn đề lớn đối với bể của bạn.

Cho ăn quá nhiều có thể làm suy giảm chất lượng nước của bạn, do đó làm giảm tuổi thọ của chúng.
Thức ăn thừa sẽ nhanh chóng bị phân hủy và thay đổi cân bằng hóa học của bể.
Ngoài ra, cho ăn quá no cũng có thể làm bùng phát nhiễm trùng. Scutariella Japonica ,  Planaria ,  Vorticella ,  Hydra và  Ellobiopsidae hoặc nấm xanh  có thể trở thành một vấn đề rất nghiêm trọng. Không phải chuyện đùa khi có những ký sinh trùng này vì một số chúng cực kỳ nguy hiểm đối với tép lùn.

Tép blue bolt lột xác
Giống như các loài giáp xác khác, tép blue bolt lột xác, khi chúng lớn lên. Bạn sẽ chỉ nhìn vào bên trong bể cá vào một ngày nào đó và nhận thấy bộ vỏ ngoài nổi trong nước.

Tần suất lột xác phụ thuộc vào độ tuổi của tép. Ví dụ, đối với tép trưởng thành hoàn toàn, quá trình này diễn ra sau mỗi 4 – 6 tuần, trong khi tép con sẽ thực hiện mỗi tuần hoặc hai tuần.

Trong giai đoạn này, tép sẽ có dấu hiệu giảm hoạt động và thậm chí ít kết giao với các bạn cùng bể khác. Bạn không nên chạm vào tép vì lúc này chúng rất dễ bị tổn thương và có thể chết nếu bị quấy rầy.

Mẹo : Sau khi lột xác xong, không nên bỏ lớp vỏ cũ. Bộ vỏ ngoài chứa nhiều canxi và nhiều nguyên tố vi lượng khác. tép của bạn sẽ ăn nó.
Canxi đóng một vai trò rất lớn đối với bất kỳ loài tép nào. 

Chăm sóc và Giữ tép blue bolt
Việc nuôi tép blue bolt có thể phức tạp hơn một chút nếu bạn chưa có một số kinh nghiệm. Do đó, loài này thường không được khuyến khích cho những người mới bắt đầu, đặc biệt vì yêu cầu chăm sóc khó khăn của chúng có nghĩa là có rất ít chỗ cho những sai lầm.

Kích thước bể
Tép blue bolt không cần nhiều không gian và có thể được nuôi trong các bể nhỏ~ 20 lít.

Tuy nhiên, rất khó để giữ cân bằng thích hợp trong những bể nhỏ như vậy. Do đó, những người muốn nuôi loài này nên có kế hoạch nuôi chúng trong một bể chứa ít nhất  40 lít.

Thông số nước
Nhiệt độ:  tép blue bolt có thể sống trong nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau. Tuy nhiên, nhiệt độ tối ưu nên nằm trong khoảng 20 – 22 ° C. Chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ lạnh hơn.
pH: pH  nước tối ưu nên được cung cấp cho loài này trong khoảng 6,0 – 6,8.
Độ cứng:  tép blue bolt sẽ đánh giá cao KH tối ưu 0 – 2 và GH từ 3 – 6 GH.

Lưu ý :
-Tép sẽ không sinh sản hoặc sống sót nếu các thông số không phù hợp với chúng
-Kiểm tra các thông số nước của bạn và thay nước thường xuyên . Tép không thích những thay đổi lớn và đột ngột, chúng có thể gặp vấn đề về vì nó.

Loại nước và khoáng chất
Những con tép này yêu cầu loại nước có chất lượng tốt. Do đó, nước máy không thể sử dụng được. Sự lựa chọn của chúng tôi chỉ là nước RO. Nhưng nước này không có bất kỳ khoáng chất nào, vì vậy nhiệm vụ của chúng ta là xác định tất cả các thông số của nước ( pH ,  KH ,  GH và  TDS ) theo cách thủ công. Sử dụng các loại khoáng tối ưu cho tép được bán trên thị trường.

Nền
Tép blue bolt yêu cầu chất nền hoạt động (có đệm) như ADA Amazonia aqua soil, Fluval Plant and Shrimp Stratum, Akadama-Bonsai soil, v.v.

Chất nền hoạt động có nghĩa là nó làm thay đổi (trong trường hợp của chúng tôi là làm giảm) thông số nước (pH). Như chúng ta đã biết, những con tép này thích độ pH nhỏ hơn 7.

Bộ lọc
Nước sạch cũng là một điều cần thiết. tép blue bolt có khả năng chịu đựng trong điều kiện nước kém hơn nhiều so với hầu hết các loài tép khác.

Cá nhân tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc bio. Chúng rẻ, dễ bảo quản và làm sạch, và tuyệt đối an toàn cho tép con.

Sục khí
Xét thực tế là các loài Caridina cantonensis sống ở các suối và rãnh núi, chúng ta cũng cần có hệ thống sục khí tốt cho tép blue bolt của mình.

Ánh sáng
Ánh sáng không quan trọng đối với tép blue bolt. Ánh sáng cần được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của cây trong bể.

Đồ trang trí và cây trồng
Điều này là không cần thiết nhưng tép của bạn sẽ cảm ơn bạn nếu bạn cho chúng một số nơi để trốn. Gỗ lũa và thực vật sẽ rất tốt cho điều đó. Ngoài ra, chúng cung cấp rất nhiều diện tích bề mặt cho màng sinh học. Trong tự nhiên, phần lớn thức ăn là màng sinh học.

Deep BB

Hãy cẩn thận với các hóa chất như  đồng. Tép không chịu được các loại thuốc có chứa đồng.

Giới tính tép tép blue bolt
Có một số chỉ số cho biết giới tính của tép blue bolt.
– Những con tép lớn hơn là những con cái. Con đực nhỏ hơn.
– Do con cái mang trứng nên mặt dưới (bụng) của con cái rộng hơn, nó đi xuống để bảo vệ trứng. Con đực tép gợi cảm mỏng hơn.
– Sự hiện diện của yên trứng. Trong một số trường hợp, hầu như không thể nhìn thấy yên (ở phần trên cơ thể, phía sau đầu, nơi chứa trứng trước khi thụ tinh) của tép blue bolt cái hầu như không thể nhìn thấy vì màu sắc.
Điều rất quan trọng là phải có  tỷ lệ đực và cái tốt  để phối giống thành công nếu bạn mới bắt đầu với loài này.

Nuôi tép blue bolt
Khi bạn có các thông số nước phù hợp trong bể, tép blue bolt sẽ bắt đầu sinh sản.

Khi được khoảng 3 đến 4 tháng tuổi, chúng trở nên trưởng thành về giới tính. Con cái lột xác trước khi giao phối và giải phóng một chất hóa học nhất định vào vùng nước xung quanh để thu hút con đực. Điều này báo hiệu cho các con đực biết rằng tép cái đã sẵn sàng đẻ trứng khiến tép đực bơi điên cuồng xung quanh bể để tìm kiếm nó.

Số lượng trứng được tạo ra cho mỗi con cái phụ thuộc vào kích thước của con cái. Những con cái sẽ bắt đầu mang một ổ trứng dưới bụng của chúng. Cá cái sẽ giữ trứng trong toàn bộ thời gian cần thiết để ấp ( tùy theo nhiệt độ  có thể từ 4 đến 5 tuần). Bạn sẽ thấy nó quạt trứng thường xuyên .

Sau đó,con non của loài này được sinh ra như bản sao nhỏ của con trưởng thành – chiều dài không quá 2 mm và hoàn toàn độc lập.

Không chú ý đến màu sắc của chúng ở giai đoạn này. Nó sẽ trở nên đậm hơn khi trưởng thành.

Lai giống và lai tạo giữa tép blue bolt
Các loài Caridina không lai với các loài Neocaridina. Vì vậy, nó là an toàn để giữ chúng với nhau.
Tép blue bolt cũng có thể được nuôi trong cùng một bể mà không có nguy cơ lai với tất cả tép Taiwan bee. Vì tất cả tép của Taiwan Bee đều có dòng gen giống nhau nên chúng sẽ tạo ra những con tép giống bố mẹ.

Tép blue bolt và các bạn cùng bể thích hợp
Hoàn cảnh lý tưởng cho tép blue bolt là bể nuôi 1 loài, nhưng chúng có thể được nuôi chung với các loài cá khác miễn là những loài đó được chọn cẩn thận. Nên tránh những loài cá lớn hoặc hung dữ.

Do bản chất hòa bình của chúng, sẽ rất có ý nghĩa nếu tép blue bolt được nuôi chung với các đồng loại trong bể không kém phần yên tĩnh, hòa bình và có thể chia sẻ cùng thông số nước với chúng.

1

Tép blue bolt tương thích với:
– Tép (ví dụ:  Crystal shrimp, Bamboo shrimp, Caridina cf. babaulti, Tangerine Tiger Shrimp, vv)
– Ốc (ví dụ:  Japanese trapdoor snails, Ramshorn snails, Nerite snails, Malaysian Trumpet snails, Black Devil Snails, vv) .
Thực sự tép và ốc làm nên một đội tuyệt vời. Chúng  có lợi cho nhau rất tốt . Tuy nhiên, một số loài ốc sên có thể bị tiêu vỏ khi độ pH dưới pH7.
– Để tép blue bolt tránh xa tất cả các loại tép càng và cua. Nó có thể và sẽ cố gắng bắt tép bất cứ khi nào có thể.

Kết
Tép blue bolt được đánh giá cao trong giới buôn bán tép. Chúng không chỉ là những con tép đẹp mà còn có kích thước nhỏ – hoàn hảo cho những người có không gian hạn chế như bể nano.

Tép blue bolt là loài tuyệt vời để nuôi nhưng có giá hơi cao. Ngoài ra, tôi muốn nói rằng chúng không phải là tép dành cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, điều đó trở nên khá dễ dàng khi bạn hiểu các nguyên tắc nuôi tép.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

97 lượt xem | 0 bình luận