Cách Loại Bỏ Ốc Khỏi Hồ Tép – Hồ Thủy Sinh
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Cách Loại Bỏ Ốc Khỏi Hồ Tép – Hồ Thủy Sinh
Rium Center 6 tháng trước

Cách Loại Bỏ Ốc Khỏi Hồ Tép – Hồ Thủy Sinh

Cách Loại Bỏ Ốc Khỏi Hồ Tép - Hồ Thủy Sinh

Tuy nhiên, ngay cả những thứ tốt cũng có thể trở nên xấu nếu nó quá mức. Ngoài ra, cũng có người chỉ thích đơn giản là không có ốc trong hồ. Do đó, trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn mọi cách để kiểm soát hoặc loại bỏ chúng chúng.

Ốc Đến Từ Đâu?

Trên thực tế, bạn rất dễ vô tình thả ốc vào bể của mình. Thường thì ốc sẽ đi nhờ vào các cây thủy sinh và tự kiếm mồi trong bể của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, chúng quá nhỏ để có thể nhìn thấy và một vài tuần sau, bạn bắt đầu thấy ốc sinh sôi trong bể.

Đôi khi ốc có thể đi kèm với cá hoặc tép mới. Nói chính xác, trong túi từ một người bán. Bạn cho cá hoặc tép vào bể và những con ốc đi kèm. Một vài tuần sau, bạn có ốc trong bể của bạn.

Hầu hết các loài ốc gây hại đều là loài lưỡng tính (ví dụ: Ốc kèn của Malaysia , ốc bàng quang và ốc ao). Có nghĩa là chúng có cả cơ quan sinh sản đực và cái. Điều đó cũng có nghĩa là chỉ cần một con ốc có thể đủ để bắt đầu phá hoại.

1. Kiểm dịch

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể loại bỏ những con ốc trước khi chúng thậm chí vào bể của bạn? Cách tốt nhất để giữ ốc khỏi bể của bạn là xử lý vấn đề trước khi nó tồn tại. Do đó, hãy luôn kiểm dịch mọi thứ.

Cá, động vật không xương sống (tép, tép càng, cua, thậm chí cả các loại ốc khác), thực vật, lũa, v.v. – bất cứ thứ gì đến từ nguồn khác có thể đã tiếp xúc với bất kỳ vật liệu sinh học nào. Nếu bạn thực hành cách ly mở rộng, bạn sẽ nhận thấy rằng có ốc và có thể xử lý chúng.

Các bước kiểm dịch thực vật, đá, lũa, đồ trang trí trong bể của bạn.
Kiểm tra bằng mắt thường cây cối, đá, lũa của bạn, v.v. Kiểm tra mọi thứ để tìm trứng ốc (thường là những chấm trắng nhỏ).

2. Đá và gỗ lũa.

Làm sạch và luộc tất cả đá và lũa trước khi cho vào bể.

Nguyên nhân chính của việc ốc phát triển mạnh

Số lượng ốc sẽ phụ thuộc vào thức ăn mà chúng có thể tìm thấy. 
Bất kỳ con ốc nào cũng sinh sôi theo số lượng thức ăn và chất hữu cơ trong bể. Ví dụ, tảo, mảnh vụn, mảnh vụn, thực vật chết hoặc sắp chết, thức ăn cho tép hoặc cá thừa, phân cá, cá chết hoặc tép, vv Tất cả mọi thứ sẽ ảnh hưởng đến tải sinh học trong bể của bạn. Hãy nhớ rằng ốc là động vật ăn xác thối tuyệt vời và sẽ làm sạch bể của bạn một cách thích thú. Khi chúng có nhiều thức ăn, ốc có xu hướng sinh sản sung mãn.

Do đó, nếu bạn muốn giảm số lượng ốc, bạn phải kiểm soát lượng thức ăn mà bạn đang cho ăn. Kiểm soát tải lượng sinh học trong các bể của bạn bằng cách cắt giảm lượng thức ăn và tần suất cho ăn. Khi tép, cá của bạn ăn tất cả mọi thứ và không còn gì cho ốc, dân số của chúng sẽ giảm.

Mặc dù đây không phải là cách nhanh chóng. Cuối cùng, các con số sẽ thu hẹp lại để phản ánh lượng thức ăn bạn thực sự có để cung cấp cho tất cả những con trưởng thành (ốc non sẽ chết trước).

Lưu ý : Đừng quên loại bỏ những con ốc chết nếu không bạn sẽ bị tăng đột biến amoniac.

Chú Ý : Nếu bạn luôn cho ăn quá nhiều và loại bỏ ốc bằng các phương pháp khác, lượng thức ăn dư thừa có thể bị thối rữa và tạo ra amoniac trong bể, điều này có thể tệ hơn một vài con ốc.

Bảo trì chung

Bước đầu tiên là giảm lượng thức ăn trong bể.

Tiếp theo, làm sạch nền bể của bạn. Máy hút nền nếu cần thiết, chỉ cần cẩn thận để không làm vỡ lớp bụi bẩn bên dưới.

Kiểm soát lượng tảo trong bể của bạn. Cạo nó xuống.

Đảm bảo đủ ánh sáng và đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Loại bỏ các xác thực vật chết và chết.

Dọn dẹp các cây trồng của bạn và đảm bảo rằng chúng trông khỏe mạnh. Bón một ít phân để cây phát triển khỏe mạnh hơn để không bị rụng lá.

Đảm bảo không có nhiều thức ăn dư thừa trong nền cho ốc ăn. Làm điều đó và chắc chắn bạn sẽ giảm được số lượng ốc. Bảo dưỡng đúng cách là điều cần thiết nếu bạn muốn loại bỏ những con ốc.

Loại bỏ thủ công

Giả sử bạn không cho ăn quá nhiều nữa, bảo trì thường xuyên và muốn tăng tốc quá trình.

Tự dùng tay bắt ốc hoặc dùng bẫy bắt ốc. Tất nhiên, bạn sẽ mất một chút thời gian nhưng đó sẽ là cách xử lý ốc an toàn nhất.

Đưa chúng ra ngoài bằng dụng cụ bắt ốc. 

Dùng ngón tay hoặc kẹp bóp nát ốc và tép của bạn sẽ ăn chúng. Tép thích protein và canxi. Chúng rất quan trọng đối với quá trình thay vỏ của chúng .

Lưu ý : Không làm điều này thường xuyên. Một hoặc hai ngày một tuần là đủ. Không nên nghiền quá nhiều ốc một lúc (bắt đầu từ 1-2 con ốc). 

Bạn có thể thả một ít dưa chuột chần, bí ngòi, đậu xanh, cà rốt, bắp cải, rau diếp xuống đáy bể. Ốcc sẽ ngay lập tức đổ xô đến đó. Trong vòng vài giờ, bạn sẽ kiếm được rất nhiều ốc trên đó. Vào buổi sáng, bạn chỉ cần đến bể cá của mình, lấy thức ăn ra và loại bỏ những con ốc trên đó. Rửa sạch và lặp lại cho đến khi hết ốc.

Chú ý :
– Nếu ốc không đến ăn rau chần, nghĩa là trong bể vẫn còn rất nhiều thức ăn khác.
– Theo kinh nghiệm của mình, vỏ chuối chuối (càng nâu càng ngon) cũng hút ốc rất tốt. Đừng để quá lâu, đừng làm hôi nước nhiều hơn mức cần thiết.
Lưu ý : Nhược điểm của phương pháp này là bạn không thể bẫy được tất cả các con ốc. Sau khi ăn no, chúng sẽ bò đi.

Bẫy ốc

Một lựa chọn khác là đặt bẫy bắt ốc tự làm hoặc bẫy bắt ốc có bán trên thị trường.

Lưu ý : Bẫy ốc bắt ốc rất giỏi nhưng bắt tép cũng rất giỏi. Thật không may, hầu như không thể tránh được nó trong thiết lập bể nuôi tép và nó có thể trở thành một vấn đề. Trong một không gian nhỏ (có nhiều ốc và tép), oxy có thể bị cạn kiệt rất nhanh. Chúng ta cần tăng cường lưu thông oxy.

Loại bỏ sinh học

Đây có thể là cách tiếp theo để bảo vệ bể tép của bạn nếu bạn không muốn làm phiền mình với việc loại bỏ thủ công. 

Clea Helena (ốc sát thủ)

Ốc sát thủ (Clea Helena) được những người đam mê cá cảnh gọi là “Ốc sát thủ”, và thường được nuôi để làm mồi cho các loài ốc khác được coi là loài gây hại trong bể nuôi trong nhà. Hai cái tên “Ốc sát thủ” và “Ốc ăn thịt” đều ám chỉ bản chất săn mồi và xu hướng ăn tất cả các loại ốc của loài ốc này.

Sự thèm ăn phàm ăn và không chọn lọc của chúng đối với ốc sống, cũng như xác sống, sẽ thực sự hiệu quả với bạn. Ngoài ra, chúng cũng thực sự là một đội dọn dẹp khá giỏi.

Cảnh báo : Tất nhiên, có một số loài cá, thậm chí cả tép (tép càng, cua, rùa) sẽ ăn ốc. Rất tiếc, chúng ta KHÔNG THỂ cho chúng vào bể nuôi tép. 

Tuy nhiên, nếu bạn có bể không phải tép và nó phù hợp với thiết lập của bạn, tôi cũng sẽ liệt kê một số bể trong số chúng ở đây. 

Các loài cá ăn ốc.

– Cá nóc đậu rất thích ăn ốc. Mặc dù trông rất đáng yêu nhưng thực tế, chúng là những kẻ săn mồi nhỏ bé xảo quyệt và phàm ăn. Những con cá nóc đậu là những kẻ săn mồi tàn nhẫn và tận tụy, luôn thèm ăn ốc, tép, tép càng hoặc cua của bạn.
– Cichlid (như Julidochromis, Oscar, Red Devils) thích thức ăn sống như ốc, giun máu và tép. Chúng sẽ ăn ốc và kiểm soát quần thể của chúng ngay lập tức.
– Chạch Clown, Zebra Botia, Macracantha Botia sẽ đi ăn những con ốc. Trong một số trường hợp, chúng sẽ xóa sổ tất cả các con ốc của bạn, trong khi ở một số trường hợp khác, chúng sẽ không để ý đến ốc.

Loại bỏ hóa chất

Điều đầu tiên tôi nên đề cập là tôi thực sự KHÔNG khuyên bạn nên sử dụng nó để chống lại ốc. Vấn đề là nhiều loại thuốc có nguồn gốc đồng và có thể làm hỏng cây trồng và giết cả đàn tép của bạn. Nếu bạn đọc mặt sau của những chai thuốc đó, nó sẽ cho bạn biết để loại bỏ tất cả các động vật không xương sống của bạn trước khi xử lý bể. Vì vậy, các thuốc gốc đồng thực sự nên được sử dụng một cách tiết kiệm vì những lý do mà thuốc được chỉ định.

Ngoài ra, sử dụng thuốc chống lại ốc đào hang (ví dụ như ốc kèn Malaysia) có thể rất nguy hiểm cho hệ sinh thái trong bể. Họ sẽ tự chôn mình và chết ở đó. Kết quả là, trong khoảng thời gian khoảng một hoặc hai tuần, về cơ bản chúng sẽ bị thối rữa trong chất nền với một lượng lớn amoniac đi kèm.  

Điện diệt Ốc

Trên Internet, tôi tìm thấy một số trường hợp mọi người vô tình làm điện giật chết ốc của họ. Ví dụ, trong một trường hợp, dây dẫn từ bộ làm mát rơi xuống nước (nguồn điện 12 volt và 1,5 ampe) trong suốt đêm. Kết quả là, nó đã giết tất cả ốc Bàng quang , ốc ao và thậm chí cả ốc Sát thủ trong bể. Trên thực tế, một lần nó cũng đã xảy ra trong quá trình nghiên cứu chính thức khi ống sưởi bị vỡ và giết chết hầu hết các con ốc trong bể.

Cá nhân tôi không ủng hộ phương pháp quyết liệt này. Có khả năng nó có thể giết chết mọi thứ trong bể cá của bạn. Nó thậm chí có thể gây nguy hiểm cho chính bạn. Tôi sẽ lặp lại rằng tôi không giới thiệu nó dưới bất kỳ hình thức nào! 

Kết

Hãy tóm tắt những gì chúng ta có thể làm để loại bỏ (tránh hoặc giảm) sự xâm nhập của ốc.
1. Kiểm dịch mọi thứ mà bạn định cho vào bể. Phòng ngừa tốt hơn là dọn dẹp.
2. Ngừng cho ăn quá mức. Cho ăn quá nhiều là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự phá hoại của ốc. Nếu bạn ngừng cho ăn quá mức, chúng sẽ tự nhiên chết đi.
3. Bảo trì thường xuyên. Loại bỏ các mảnh vụn và tảo thừa.
4. Loại bỏ ốc theo cách thủ công nếu các phương pháp trên không hiệu quả đủ nhanh đối với bạn.
5. Giới thiệu vật nuôi để kiểm soát ốc. Ví dụ như ốc Sát thủ, một số loại cá, v.v.
6. Thuốc nên là biện pháp cuối cùng của bạn để đối phó với ốc.
Nếu bạn làm tất cả những điều đó, bạn sẽ có thể loại bỏ ốc hoặc giảm chúng đến mức chúng sẽ không làm phiền bạn nữa.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

151 lượt xem | 0 bình luận