Giới thiệu mèo với các vật nuôi khác
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Giới thiệu mèo với các vật nuôi khác
Rium Center 11 tháng trước

Giới thiệu mèo với các vật nuôi khác

Giới thiệu mèo với các vật nuôi khác

1. Giới thiệu mèo với mèo

Hãy ghi nhớ rằng mèo không phải là loài xã hội như chó. Mèo có thể sống tự lập mà không cần sự tương tác xã hội. Chúng thậm chí không cần bạn bên cạnh khi muốn có một con mèo khác. Bạn không thể ép mèo yêu thích nhau, một số có thể hòa thuận trong khi những con khác không bao giờ hoà hợp hoặc chỉ sống chung trong sự không thoải mái. Tuy nhiên, khi không có sự cạnh tranh về thức ăn hoặc một nơi an toàn để ngủ, hầu hết mèo sẽ chấp nhận và thậm chí thiết lập mối quan hệ thân thiết.

Làm sao để mang một con mèo mới hoặc mèo con vào nhà và giới thiệu chúng với những con mèo khác hoặc tạo sự khác biệt! Sự chậm và cẩn thận là điều cần thiết để ngăn chặn các phản ứng quá mức.

1.1 Mèo trưởng thành hay mèo con?

Mèo con ít gây đe dọa với mèo nhà hơn mèo trưởng thành vì chúng chưa phát triển tình dục. Thiến giúp giải quyết một số vấn đề, nhưng vẫn có những rủi ro không thể tránh. Với một con mèo trưởng thành, tốt hơn hết là đưa chúng cùng con mèo khác giới.

1.2 Đúng lúc

Chọn một thời điểm yên tĩnh khi gia đình đang bình tĩnh – tránh các cuộc tiệc hoặc thăm bạn bè và tập trung vào việc đảm bảo sự yên tĩnh cho cả hai con mèo.

Anh meo tong hop 12

1.3 Mùi hương rất quan trọng

Mùi hương là yếu tố quan trọng nhất trong việc giao tiếp giữa mèo. Bạn có thể giúp mèo mới hòa nhập tốt hơn bằng cách đảm bảo rằng thú cưng mới có “mùi” trước khi được làm quen với mèo nhà. Để làm điều này, hãy vuốt nhẹ mèo nhưng không rửa tay để hòa trộn mùi hương. Hãy thu thập mùi hương từ mèo mới bằng cách chùi nhẹ xung quanh nhà và nội thất với một chiếc khăn mềm để mùi hương hòa quyện và lan tỏa. Tương tự, để mèo mới quen với mùi nhà và các con mèo khác trước khi gặp nhau lần đầu sẽ khiến chúng dễ chấp nhận hơn. Vì lý do này, trì hoãn việc cho mèo gặp nhau trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần sẽ rất hữu ích. Trong thời gian này, giữ chúng ở các phòng riêng biệt nhưng cho phép chúng khám phá môi trường của nhau mà không gặp mặt trực tiếp.

Anh meo tong hop 14

1.4 Sử dụng lồng nhau hoặc cũ cho sự giới thiệu

Nếu bạn muốn mèo cũ và mèo mới cảm thấy an toàn và tránh mèo mới bị đuổi hoặc đe dọa, lồng là sự lựa chọn tốt nhất cho mèo con trong lần gặp gỡ đầu tiên. Lồng kim loại một cửa là lựa chọn lý tưởng, cho phép mèo bên trong nhìn thấy mọi thứ xung quanh mà vẫn cảm thấy an toàn. Đặt yếu tố chăm sóc lên hàng đầu từ đầu để đảm bảo sự an toàn nếu mèo cảm thấy dễ bị tổn thương, nhưng hãy để mèo nhìn thấy ít nhất một phía.

Việc sử dụng lồng cho phép hai con mèo nhìn thấy nhau, trao đổi hơi thở và gọi nhau mà không lo bị tấn công. Đồng thời, nó cung cấp sự bảo vệ cho cả hai con mèo mới.

Nếu bạn có một con mèo con mới, hãy sử dụng một lồng lớn hơn làm nơi để mèo tạm thời ở. Việc giới thiệu có thể được thực hiện bằng cách sử dụng lồng và bạn cũng có thể để mèo trong lồng kín với khay nhỏ và chất độn chuồng nếu bạn không có nhiều vật nuôi khác hoặc lo lắng về sự an toàn. Mèo con có thể được nhốt cùng với các vật nuôi khác trong cùng phòng và cho phép chúng tìm hiểu nhau một cách an toàn.

Nếu bạn không có lồng hoặc cũi, hãy sử dụng cũ hoặc rổ để giao tiếp ban đầu. Tuy bạn không thể dùng nó như một cái hang để nhốt mèo lâu dài, nhưng đây vẫn là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn không có gì để nhốt mèo.

Anh meo tong hop 5

1.5 Phương pháp dùng cũi hoặc lồng cho việc giới thiệu

Đặt mèo mới vào cũi hoặc lồng và sau đó cho mèo cũ vào phòng. Nếu bạn sử dụng cũi cho mèo, đặt nó ở một nơi cao hơn mặt đất để tránh khiến mèo cảm thấy bị ràng buộc. Hãy để mèo cũ bước vào phòng và cho chúng một lời động viên.

Nếu mèo quyết định chạy mà không làm quen với mèo mới, đừng ép chúng gặp nhau mà chấp nhận rằng mọi thứ cần thời gian. Mèo có thể không thích việc gặp lần đầu với một con mèo mới và sẽ tương tác dần dần và chấp nhận mèo mới trong thời gian.

Nếu mèo không có hành vi hung hăng, hãy làm tiếng ồn và sau đó khen ngợi chúng vì đã khiến bạn hài lòng. Bạn có thể sử dụng thức ăn ngon để khuyến khích mèo cùng nhau và chấp nhận sự hiện diện của nhau và biến nó thành một trải nghiệm tích cực – nếu bạn muốn mèo ở cùng nhau. Điều quan trọng là tận hưởng quá trình này, không phải chơi đùa hoặc rượt đuổi.

Nếu bạn sử dụng một con mèo già ở phòng để chúng được làm quen với nhau, hãy để con mèo già chạy xung quanh và lẫn nhau. Nếu bạn sử dụng lồng, bạn cũng sẽ không cần nhiều người để quan sát và sắp xếp các cuộc gặp gỡ thường xuyên. Với cả hai phương pháp, bạn có thể bắt đầu cho hai con mèo ăn cùng một lúc, mèo cũ và mèo mới ở cùng ổ cũ hoặc làm tổ trong nhà.

Trong quá trình này, có thể mèo sẽ kêu gừ gừ hoặc khạc nhổ, nhưng điều này sẽ thay đổi dần dần thành sự tò mò và chấp nhận. Điều này có thể mất vài ngày hoặc vài tuần tùy thuộc vào cá nhân mèo.

Anh meo tong hop 19

1.6 Gặp mặt trực tiếp

Khi bạn nghĩ rằng đã đến lúc cho hai con mèo gặp nhau mà không cần đến dụng cụ cũ, hãy sử dụng thức ăn để đánh lạc hướng. Đừng cho chúng ăn cho đến khi chúng cảm thấy đói rồi cho chúng ăn cùng phòng. Chọn nơi cho mèo chạy nhanh sau khi ăn, nhảy lên hoặc giữ vị trí nếu cần. Đặt quy tắc để mèo cũ nằm xuống và cho mèo mới ăn trong lồng – nhưng hãy xem mức độ thân thiện của chúng và cố gắng cho chúng ăn cùng nhau ngay từ đầu!

Hãy giữ bình tĩnh và tự tin và thưởng thức các hoạt động mà bạn mong muốn với lời khen và thức ăn ngon. Đánh giá mức độ gắn bó giữa hai con mèo – nếu chúng có thể tìm thấy không gian riêng của mình và sau đó cùng nằm để ngủ hoặc bạn có thể phải tách hai con mèo một lúc nữa. Hãy chú ý theo dõi thời gian hai con mèo làm quen với nhau.

Một khi bạn chắc chắn rằng không có hành vi hung hăng, hãy cho hai con mèo sử dụng toàn bộ ngôi nhà – con mèo có thể ngủ và làm các hoạt động hàng ngày. Điều này cho phép chúng sống hòa bình trong cùng một không gian và chia sẻ thức ăn, vùng chơi và sự quan tâm khi chúng dần trở nên thoải mái và chấp nhận nhau.

1.7 Sẽ mất bao lâu?

Đôi khi chỉ mất một hoặc hai ngày, và có khi lại mất vài tuần để hai con mèo chấp nhận nhau. Có thể mất vài tháng trước khi chúng thực sự thoải mái với nhau. Tuy nhiên, bạn đang tiến bộ nếu hai con mèo có thể sống hòa thuận với nhau.

2. Giới thiệu với chó

Mặc dù chó và mèo thường được coi là kẻ thù, việc giới thiệu mèo mới với một con chó thường dễ dàng hơn so với việc giới thiệu một con chó mới. Mặc dù ban đầu cả hai loài thú có thể cảnh giác với nhau, nhưng chúng thực sự có thể trở thành bạn đồng hành. Nếu bạn đã quen thuộc với mèo, có thể bạn sẽ háo hức với việc có một con mèo mới trong nhà, nhưng điều này sẽ mau chóng lắng xuống. Mặc dù bạn có thể sống hạnh phúc với mèo nhưng mèo không quen thuộc có thể bị đuổi ra khỏi vườn. Vì vậy, hãy đảm bảo mèo được coi là thành viên trong gia đình trước khi giới thiệu.

Tương tự, nếu mèo con hoặc mèo đã từng sống với một con chó, mèo sẽ tự tin hơn khi ở bên chó.

Tuy nhiên, an toàn là quan trọng nhất. Hãy để chó và mèo quen nhau để kiểm tra xem chúng đã làm quen từ bao giờ. Đừng rửa tay sau khi chạm vào chó và sau đó chạm vào mèo để thay đổi mùi hương. Mèo sẽ nhanh chóng nhận ra mùi nhà và trở thành một phần của chó. Để mèo cảm thấy an toàn, hãy sử dụng một con mèo già trong cuộc gặp gỡ đầu tiên để giữ tình hình yên tĩnh và bảo vệ mèo.

Điều quan trọng là cho mèo mới thông qua cũ và vượt qua khó khăn ban đầu. Mèo có thể kêu gừ gừ và khạc nhổ, nhưng nó sẽ được bảo vệ. Một số chó, đặc biệt là những con không quen với mèo hoặc dễ bị kích động, cần được chăm sóc cẩn thận trong quá trình làm quen với mèo. Hãy giữ bình tĩnh và ra lệnh chó ngồi im trong yên lặng. Mèo mới nên được giữ ở một nơi an toàn trong phòng, cho phép làm quen với chó và chỉ tiếp cận khi chó muốn. Điều này sẽ mất thời gian và kiên nhẫn. Thưởng cho chó của bạn nếu chúng có hành vi tốt.

Anh meo tong hop 11

Đối với những con chó yên tĩnh hoặc những con chó đã quen với mèo, việc giới thiệu có thể được thực hiện bằng cách sử dụng lồng mèo. Đặt lồng lên một bề mặt cao và dùng dây xích để kiểm soát các cuộc gặp gỡ giữa chó và mèo. Hầu hết các chó sẽ sớm cảm thấy thoải mái hơn khi nhận ra rằng mèo mới không thực sự thú vị như vậy. Tiếp tục cho chó gặp mèo sau khi chó đã được giải phóng. Nếu chó của bạn dễ bị kích động, hãy dẫn nó đi dạo trước để tiêu hao một số năng lượng.

Các loài chó săn và chó săn đào hang có thể cần được giám sát cẩn thận cho đến khi chúng hoàn toàn quen với việc không đuổi mèo. Chó con thường dễ bị kích động và có thể muốn chơi với mèo – điều mà mèo không muốn. Bạn có thể cần phải làm việc chăm chỉ để giữ mọi thứ ổn định và nhớ rằng một con mèo đột ngột chạy trốn sẽ dẫn đến cuộc rượt đuổi.

Khen ngợi chó vì có hành vi điềm tĩnh và sử dụng thức ăn làm phần thưởng cho hành vi tốt. Kết hợp sự hiện diện của mèo với phần thưởng cho thái độ điềm tĩnh của chó. Khi bạn cho chó tiến lại, hãy đảm bảo mèo có thể chạy vào những nơi an toàn – những nơi có vật cản cao hoặc đồ đạc mà mèo có thể sử dụng để cảm thấy an toàn. Không bao giờ để chó và mèo cùng phòng cho đến khi bạn chắc chắn rằng chúng có thể an toàn khi sống cùng nhau.

Thức ăn của mèo sẽ cực kỳ hấp dẫn với chó. Hãy giữ mèo ở xa tầm nhìn của chó. Tương tự, nhớ để khay vệ sinh của mèo nằm ở xa tầm tay chó.

Rium Center chúc bạn và thú cưng có thời gian vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

7 lượt xem | 0 bình luận