Phỏng vấn: Kelvin Wong Quán Quân Singapore Shrimp Competition 2019
  1. Home
  2. Thông Tin
  3. Phỏng vấn: Kelvin Wong Quán Quân Singapore Shrimp Competition 2019
Rium Center 9 tháng trước

Phỏng vấn: Kelvin Wong Quán Quân Singapore Shrimp Competition 2019

Phỏng vấn: Kelvin Wong Quán Quân Singapore Shrimp Competition 2019

Kelvin đã có sở thích này gần ba năm nay. Trước đây, ông đã tham gia rất nhiều vào cộng đồng tôm càng và cũng nuôi các loài cá khác như Cá dĩa, Adoketa Cichlids và cả Channidae. Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực chăn nuôi thủy sản, anh đã chọn được nghề nuôi tép nhanh chóng.

Chúng tôi đã tiếp cận Kelvin và hỏi liệu chúng tôi có thể thực hiện một cuộc phỏng vấn với anh ấy không và anh ấy vui vẻ đồng ý.

Phóng viên: Điều gì khiến bạn dấn thân vào nghề nuôi tép?
Kelvin: Tôi đã từng nuôi tôm càng, và qua tép càng, tôi đã gặp nhiều người lâu năm trong nghề nuôi tép và từ từ tìm hiểu về thú chơi này. Tôi quyết định lao vào nuôi tép và kể từ đó, tôi đã yêu thích thú vui đó. Tôi nhanh chóng bắt đầu thú vui này vì tôi cũng tìm hiểu rất nhiều về các thông số nước trong nuôi tép càng. Tôi đã tạo ra dòng tép của riêng mình tên là TMJ, về cơ bản nó có nghĩa là Taman Jurong, đó là nơi tôi sống!

2

Phóng viên: Những thách thức mà bạn phải đối mặt khi bắt đầu sở thích này là gì?
Kelvin: 
Thách thức lớn nhất trong sở thích này là mua tép. Rất khó để có được tép chất lượng từ các cửa hàng cá địa phương. Các cuộc LFS thông thường thường bao gồm tép chính thống và việc đưa tép từ nước ngoài vào là một rủi ro lớn và quá nhiều phức tạp.

3

Phóng viên: Theo bạn, yếu tố quan trọng khi thiết lập một bể mới là gì?
Kelvin:
 Bất cứ khi nào tôi thiết lập bể của mình, sau khi thêm đất, tôi sẽ đổ đầy 100% nước RO vào bể và điều chỉnh TDS của tôi thành 100 ngay lập tức. Tôi nhận thấy bằng cách làm đó, nước của tôi được làm sạch rất nhanh khỏi sự bùng nổ của vi khuẩn. Bằng cách này, ánh sáng có thể xuyên qua làn nước trong và tảo có thể phát triển nhanh chóng. Toàn bộ quá trình làm sạch nước chỉ mất khoảng ba ngày nếu tôi điều chỉnh TDS của mình trong quá trình thiết lập.

4

Phóng viên: Bạn sẽ lưu ý hoặc làm yếu tố nào khác?
Kelvin: 
Một điều khác mà tôi sẽ làm là cho tép ăn quá nhiều. Tôi cho ăn bao nhiêu tép có thể ăn hết trong ngày và không bao giờ bỏ bữa nào mà không cho ăn. Bằng cách này, tép lớn nhanh hơn và nhanh ra quả hơn.

Ngoài ra, đừng quá khắt khe trong việc tuyển chọn. Luôn luôn tốt để có số lượng trước thay vì chỉ có một vài con tép. Đối với bể một feet, có ít nhất 30 con tép để có lượng sinh học hợp lý. Nuôi tép nhỏ trong bể cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sinh sản và tốc độ tăng trưởng.

Cuối cùng, khi bạn thấy tép đẹp, hãy mua nó! Tiền bạc lúc nào cũng có thể kiếm được nhưng con tép tốt thì khó kiếm.

5

Phóng viên: Bạn có nghĩ rằng thực vật quan trọng trong bể không?
Kelvin:
 Có giới hạn về số lượng tép bạn có thể có trong bể của mình. Để tăng giới hạn, bạn phải thêm nhiều không gian ẩn và thực vật chắc chắn là tuyệt vời vì chúng tạo ra không gian ẩn và trông đẹp mắt. Thực vật như rêu rất tốt vì chúng không dễ chết. Không gian ẩn giúp tép yếu hoặc tép mới lột xác. Họ có thể ẩn náu một cách dễ dàng và sẽ không bị tấn công bởi những người khác.

6

Phóng viên: Điều quan trọng nhất trong chăn nuôi tép là gì?
Kelvin: 
Khi mua tép, tôi luôn xem nguồn gốc của tép giống như thế nào. Sự giống nhau của tép thực tế mà tôi đang mua và tép bố mẹ phải càng gần nhau càng tốt để xác định dòng dõi tốt.

Dòng dõi vô cùng quan trọng đối với tôi. Bạn có thể đạt được những con tép tốt thông qua việc sàng lọc, nhưng điều đó sẽ mất nhiều năm, có thể là một phần tư cuộc đời bạn để đạt được điều gì đó tốt đẹp. Vì vậy, tôi sẽ chỉ dành cho một dòng tép tốt và hoàn thiện nó. Nó sẽ giúp tôi tiết kiệm gần một nửa thời gian.

Phóng viên: Bạn thường chuẩn bị cho cuộc thi như thế nào?
Kelvin:
 Hai tuần trước khi thi đấu, tôi sẽ không thay nước gì cả để các thông số của tôi ổn định. Bạn cũng muốn tránh tép lột xác trong giai đoạn này để tép không bị thay đổi màu sắc. Tôi cũng sẽ bắt đầu định lượng TDS khoảng hai tháng trước với liều lượng khuyến nghị. Điều này giúp vỏ tép sáng bóng và những con có màu xanh da trời sẽ rực rỡ hơn.

7

Phóng viên: Trở thành nhà vô địch hai lần, bạn sẽ tập trung vào con tép nào khác bây giờ?
Kelvin:
 Tôi có thể sẽ nghiên cứu lai tạo Boa vàng, Boa đỏ và cả Mosura PRL.

Phóng viên: Cuối cùng, bạn có nhận xét gì cho cộng đồng nuôi tép ở Singapore?
Kelvin: 
Tôi cảm thấy rằng có một cuộc thi tép giúp hoàn thiện sở thích này của tôi. Nó làm nổi lên tinh thần cạnh tranh trong tôi và khiến tôi muốn nâng cao dòng dõi và hoàn thiện dòng họ của mình. Tôi bắt đầu chú ý hơn trong việc tiêu hủy và cũng để cải thiện một số đặc điểm mà tép của tôi còn thiếu. Tôi muốn giới thiệu những người cùng sở thích tham gia để có một trải nghiệm và thật tuyệt khi gặp gỡ những người bạn có cùng sở thích.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

16 lượt xem | 0 bình luận