Top 9 loại cá Mún đẹp và được yêu thích nhất hiện nay
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Top 9 loại cá Mún đẹp và được yêu thích nhất hiện nay
Rium Center 12 tháng trước

Top 9 loại cá Mún đẹp và được yêu thích nhất hiện nay

Trong số các loài cá cảnh hiện nay, cá Mún được xem là loài dễ nuôi và sinh sản nhanh chóng. Mặc dù kích thước không lớn, nhưng chúng lại sở hữu ngoại hình đẹp và nhiều màu sắc, thu hút nhiều người nuôi cá. Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá các loại cá Mún đẹp và được yêu thích nhất hiện nay.

Giới thiệu tổng quát về cá Mún

Image

 • Tên tiếng Anh: Platy fish
 • Thuộc bộ: Cyprinodontiformes (bộ cá sóc), họ Poeciliidae (họ cá khổng tước)
 • Tên gọi tiếng Việt khác: Cá Hà Lan, cá Hột Lựu
 • Phân bố chủ yếu là ở khu vực Mexico và trung Mỹ
 • Giống loài: Có rất nhiều loài khác nhau

Cá Mún có ngoại hình tương đối giống với cá Kiếm, dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, cá Mún trưởng thành có kích thước nhỏ hơn và đuôi không dài và nhọn như cá Kiếm. Loài cá này có thể sống trong nhiều môi trường sống khác nhau nhờ kích thước nhỏ và tính nhanh nhẹn.

Tuổi thọ của cá Mún, nếu được nuôi tốt, có thể kéo dài từ 3 – 5 năm. Vì là loài ăn tạp, việc cho cá ăn chế độ hỗn hợp là tốt nhất.

Ban đầu, cá Mún chủ yếu được tìm thấy ở Trung Mỹ và Mexico. Tuy nhiên, từ thập kỷ 70 của thế kỷ XX, chúng bắt đầu được nhập khẩu vào Việt Nam và trở nên phổ biến nhờ ngoại hình đẹp và dễ chăm sóc.

Các loại cá Mún đẹp và được yêu thích nhất hiện nay

Cá Mún cũng có nhiều loại như cá bảy màu. Dưới đây là danh sách các loại cá Mún phổ biến và được ưa thích:

2.1 Cá Mún đỏ

Image

Loài cá Mún đỏ là lựa chọn hàng đầu của nhiều người nuôi cá, nhờ sắc đỏ ấn tượng và độc đáo. Kích thước của cá Mún đỏ trưởng thành dao động từ 6 – 9cm. Nuôi từ 5 – 10 con trong một đàn, chúng tạo nên cảnh quan độc đáo trong bể cá thủy sinh.

Cá Mún đỏ là loài cá ăn tạp, có thể sống ở mọi tầng nước. Chúng sinh sản bằng cách đẻ con, sinh sản dễ dàng và tỷ lệ nở con thành công khá cao. Giá bán cá Mún đỏ dao động từ 7.000 – 8.000đ/con.

2.2 Cá Mún Panda

Image

Cá Mún Panda có diện mạo độc đáo với màu trắng và đen. Chúng được coi là biểu tượng của loài cá Mún.

Cá Mún Panda là loài cá khỏe mạnh và dễ nuôi, nên được nhiều người nuôi cá thủy sinh lựa chọn. Cá Mún Panda trưởng thành có kích thước từ 4 – 6cm, thân hình mập mạp và vây đuôi khỏe. Chúng ăn tạp, có thể được cho ăn nhiều loại thức ăn dinh dưỡng khác nhau.

Giá bán cá Mún Panda hiện nay dao động từ 15 – 20 nghìn đồng/con.

2.3 Cá Mún hạt lựu

Image

Cá Mún hạt lựu có kích thước nhỏ hơn so với các loài cá khác. Chúng sống theo đàn và có sắc đỏ tương tự như cá Mún đỏ.

Cá Mún hạt lựu khá dễ nuôi và sinh sản. Chúng đẻ nhiều vào tháng 5 – 6, mỗi lần đẻ khoảng 20 – 30 con. Loài cá này thích hợp cho những người mới bắt đầu chơi cá cảnh và muốn nuôi trong bể cá thủy sinh nhỏ.

Giá bán cá Mún hạt lựu dao động từ 8.000đ/con.

2.4 Cá Mún Uyên Ương

Image

Cá Mún Uyên Ương có tông màu vàng và đỏ. Đây là hai màu tượng trưng cho tiền tài và may mắn, mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy tốt cho gia đình. Vẻ đẹp của cá Mún Uyên Ương giúp bể thủy sinh trở nên nổi bật và thu hút tài lộc, vận may đến với gia đình.

2.5 Cá Mún đuôi lửa

Image

Cá Mún đuôi lửa có màu đỏ cam phủ trên toàn thân, còn màu đen ở phần lưng. Một số con cá đuôi lửa có phần đuôi dài ra phía sau tương tự cá đuôi kiếm. Loài cá này nổi bật và có sức quyến rũ đặc biệt.

Cá Mún đuôi lửa khá dễ nuôi, không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu đặc biệt. Chúng cũng ăn tạp, có thể được cho ăn nhiều loại thức ăn tươi sống và chế biến sẵn.

2.6 Cá Mún đen

Image

Cá Mún đen có màu đen phủ toàn thân. Màu sắc này khi ở dưới nước trông rất ấn tượng. Cá Mún đen có kích thước nhỏ, thường sống theo đàn.

2.7 Cá Mún Koi

Image

Cá Mún Koi được xem là loài cá hiếm và có vẻ đẹp thuần khiết, khác biệt so với các loài cá Mún khác. Màu sắc trắng và đỏ trên thân cá giống cá chép Koi xuất xứ từ Nhật Bản. Cá Mún Koi thường được nuôi theo đàn và sinh sản khi trưởng thành.

2.8 Cá Mún vây dài

Image

Cá Mún vây dài có vây dài và vẻ đẹp khi bơi trong nước. Màu sắc chủ yếu trên thân cá là vàng cam pha một chút vàng nhạt ở bụng. Chúng thích sống theo đàn, nên khi nuôi ở nhà, bạn nên chọn từ 5 – 10 con.

2.9 Các loại cá Mún khác

Ngoài các loại cá Mún đã được giới thiệu, còn có nhiều loài cá Mún khác như cá Mún Kim Tiền, cá Mún Hà Lan, cá Mún vàng, cá Mún short,…. Tất cả các loại cá Mún đều ăn tạp, dễ nuôi và sinh sản bằng cách đẻ con. Đây là sự lựa chọn an toàn và tiết kiệm chi phí nhất cho bể cá của bạn.

Kỹ thuật nuôi cá Mún chuẩn từ chuyên gia

Nhằm đảm bảo đàn cá Mún phát triển tốt, các yếu tố sau đây cần được lưu ý:

3.1 Bể nuôi và cách thay nước

Image

Cá Mún cần không gian sống để nuôi được tốt. Hệ thống lọc nước trong bể cá giúp duy trì môi trường sạch, đẹp và giảm mầm bệnh.

Khi thay nước, bạn không nên thay toàn bộ nước trong bể. Giữ lại 50% nước cũ giúp cá không bị sốc nhiệt. Nước mới cần được xử lý kỹ, khử clo và phơi nắng trước khi đưa vào bể cá.

Trong mùa đông, cần cân bằng nhiệt độ nước bên ngoài và bên trong để không gây sốc cho cá.

3.2 Môi trường và nhiệt độ nuôi

Nhiệt độ nước quan trọng đối với sức khỏe của cá Mún. Nhiệt độ lý tưởng để cá sinh trưởng và phát triển là từ 20 – 32 độ C. Trong mùa đông, cần trang bị thiết bị sưởi để ổn định nhiệt độ. Trong mùa hè, đặt bể cá ở những nơi thoáng mát để tránh sốc nhiệt. Điều quan trọng là nhiệt độ bên ngoài và trong bể nên không chênh lệch quá 5 độ C.

3.3 Hệ thống lọc và ánh sáng

Một hệ thống lọc nước sẽ giúp giữ môi trường nước trong bể cá sạch sẽ và đảm bảo sức khỏe cho cá. Nếu không có máy lọc nước, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như rong, bèo, sứ lọc, gốm, cây thuỷ sinh, kết hợp với máy sục khí và thay nước đều đặn để duy trì nước sạch.

Cá Mún cần môi trường ánh sáng vừa phải và mức độ lọc nước trung bình.

3.4 Thức ăn cho cá Mún

Image

Cá Mún là loài cá ăn tạp, có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Để cá phát triển khỏe mạnh, bạn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Các loại thức ăn cho cá Mún bao gồm: trùn chỉ (giun), artemia, trứng tôm, cám công nghiệp, tảo spirulina, tép – tôm. Cần kiểm tra thức ăn hàng ngày, không để ăn quá ít hoặc quá nhiều.

3.5 Chăm sóc cá Mún sinh sản

Để theo dõi quá trình sinh sản của cá Mún, bạn cần phân biệt cá đực và cá cái. Cá cái có bụng tròn to và ngắn hơn cá đực.

Cá Mún có vòng đời ngắn, chỉ sau khoảng 4 – 5 tháng nuôi, cá Mún con đã có thể sinh sản. Chúng không kén chọn bạn đời và có thể giao phối với bất kỳ con cá Mún nào mà không quan tâm đến màu sắc.

Dấu hiệu cá cái sắp đẻ là cá có bụng to tròn, hậu môn căng có màu sậm đen. Khi sắp đẻ, cá thích chui vào các hốc kín để nấp.

3.6 Một số bệnh thường gặp ở cá Mún

Cá Mún khá khỏe mạnh nên ít bị bệnh. Tuy nhiên, trong môi trường nước không phù hợp, cá có thể chết hàng loạt. Bệnh Nấm trắng là căn bệnh phổ biến nhất ở cá Mún.

Nguyên nhân căn bệnh này bao gồm thay đổi nhiệt độ đột ngột, nguồn nước bị nhiễm bẩn, cá bị lây nhiễm từ cá khác. Để điều trị, cần duy trì nhiệt độ hồ nước từ 30 – 32 độ C và duy trì môi trường nước sạch. Trường hợp bệnh nặng cần sử dụng thuốc đặc trị từ các cửa hàng thuốc thú y hoặc kinh doanh cá cảnh.

Nếu bạn muốn mua cá Mún chất lượng, bạn có thể đến các địa chỉ sau:

Khu vực Hà Nội

 • Kin Thủy: Số 19R Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội, điện thoại: 0903 488 661
 • Shop Cá Rồng Bin Nhím: 51 Ngõ 389 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội, điện thoại: 0982 250 585
 • Cá Cảnh Thái Hòa: 531 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội, điện thoại: 0983 520 387

Khu vực TP.HCM

 • Cá Cảnh Sài Gòn WorldFish: 199 đường Song Hành, phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM, điện thoại: 088 8111884
 • Shop Cá Cảnh HCM: 133 đường Phạm Văn Bạch, phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM, điện thoại: 097 4047465

Đây là bài viết giới thiệu từ Rium.VN về các loại cá Mún đẹp và được yêu thích hiện nay. Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc đàn cá Mún của gia đình mình.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

124 lượt xem | 0 bình luận