8 dấu hiệu tép của bạn đang bị căng thẳng
 1. Home
 2. Tép Cảnh
 3. 8 dấu hiệu tép của bạn đang bị căng thẳng
Rium Center 9 tháng trước

8 dấu hiệu tép của bạn đang bị căng thẳng

Một số dấu hiệu căng thẳng phổ biến nhất ở tép bao gồm lờ đờ, chán ăn, mất màu, giảm tăng trưởng và các vấn đề về lột xác .

Các dấu hiệu căng thẳng ở tép nuôi có thể khó phát hiện. Không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng nhận thấy.

Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận về các dấu hiệu khác nhau cho thấy tép cảnh bị căng thẳng và những gì có thể gây ra sự căng thẳng đó.

Danh sách các dấu hiệu căng thẳng phổ biến nhất ở tép

Có một số dấu hiệu của một con tép bị căng thẳng. Nó có thể:

 1. Lừ đừ,
 2. Bơi loạn xạ ,
 3. Mất màu,
 4. Chán ăn,
 5. Tăng trưởng giảm,
 6. Vấn đề lột xác,
 7. Giảm khả năng sinh sản,
 8. Xả trứng.
 9. Căng thẳng đối với tép là gì?

Căng thẳng ở tép cảnh là một phản ứng sinh lý đối với bất kỳ kích thích có hại nào.

Chúng có thể bị choáng khi gặp bất kỳ điều kiện nào gây khó chịu về thể chất và kích hoạt phản ứng sinh lý.

Ngay cả những tác nhân gây căng thẳng ngắn hạn cho tép của bạn cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng. Nếu nó tiếp tục theo thời gian, nó có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của tép, khiến tép dễ mắc bệnh hơn.

Quá nhiều căng thẳng trên tép thậm chí có thể gây ra dị tật, tỷ lệ chết cao hơn và các vấn đề nghiêm trọng khác.

Tép bơi loạn xạ

Tép bơi lội thất thường có lẽ là cách dễ nhất để nhận thấy rằng có điều gì đó không ổn với nước bể nuôi hoặc sức khỏe của tép.

Khi tép gặp căng thẳng đáng kể, chúng thường phát triển các kiểu bơi và di chuyển kỳ lạ. Ví dụ, nếu tép của bạn bơi một cách điên cuồng, va chạm mạnh, hoặc thậm chí cào nát các bộ phận cơ thể của chúng, đó là một dấu hiệu chắc chắn rằng chúng đang bị căng thẳng rất nhiều.

Tép lừ đừ

Lừ đừ là một dấu hiệu dễ bị stress khác ở tép.

Nói chung, tép là động vật năng động. Chúng luôn bận rộn và phong cách đi bộ / bơi lội của chúng có một hiệu ứng đầy mê hoặc. Trên thực tế, đó là một trong những lý do chính khiến chúng ta rất thích qan sát tép.

Do đó, khi hoạt động bơi lội và / hoặc di chuyển bị giảm, nó thường cho thấy một vấn đề nghiêm trọng. Tình trạng lừ đừ thường đến ngay sau khi tăng cường vận động. Trong trường hợp này, đó là một dấu hiệu cho thấy vấn đề đang cấp tính và đang trở nên tồi tệ hơn.

Tép mất màu

Mất màu (nhạt dần màu) là dấu hiệu rõ ràng thứ ba của tép bị stress.

Điều thực sự quan trọng là phải hiểu lý do tép mất màu càng sớm càng tốt vì đây có thể là triệu chứng của một bệnh gì đó nghiêm trọng hơn nhiều.

Có nhiều lý do có thể khiến tép mất màu, những nguyên nhân thường gặp nhất bao gồm:

Căng thẳng sau quá trình vận chuyển

Thông số nước xấu.

Tép ăn ít, chán ăn

Tép là loài ăn xác thối tuyệt vời. Trong bể cá, chúng giúp giữ cho bể sạch sẽ, bằng cách ăn màng sinh học , mùn bã, thức ăn thừa của cá, động vật hoặc thực vật chết, v.v.

Về cơ bản, chúng ăn bất kỳ chất hữu cơ nào rơi dưới đáy bể. Nó làm cho chúng trở thành một đội dọn dẹp đáng kinh ngạc.

Do đó, bất kỳ hiện tượng chán ăn nào là dấu hiệu phổ biến khi tép cảm thấy căng thẳng vì đây là triệu chứng cho thấy hệ thống miễn dịch và thần kinh của tép có thể bị tổn hại.

Khi tép bị căng thẳng, cơ chế kiểm soát lượng thức ăn và tín hiệu thèm ăn trong não của chúng không hoạt động như bình thường.

Tỷ lệ tăng trưởng giảm

Cũng như trạng thái lờ đờ và tăng cử động, giảm tăng trưởng có liên quan chặt chẽ đến chán ăn.

Nếu hệ thống miễn dịch và thần kinh của tép không hoạt động sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong ruột của tép. Do đó, việc cho ăn không phù hợp sẽ làm suy yếu tốc độ tăng trưởng của chúng và khiến tép yếu đi nhiều hơn.

Nói chung, mất khoảng 75-80 ngày để tép con trưởng thành và trưởng thành.

Bất kỳ sự sai lệch nào cũng sẽ là một dấu hiệu cho thấy tép bị stress.

Vấn đề lột xác

Giống như tất cả các loài giáp xác, tép cần lột xác để cơ thể phát triển. Tuy nhiên, quá trình lột xác cũng là phần nguy hiểm nhất trong cuộc đời của tép vì bất kỳ sự gián đoạn nào cũng có thể dẫn đến chết.

Tép bị căng thẳng có thể đã bị suy yếu do các yếu tố khác (ví dụ, các vấn đề về dinh dưỡng và hệ thống miễn dịch (kích thích tố lột xác) không phù hợp). Vì vậy, nó có nhiều khả năng xảy ra các vấn đề về thay lông.

Những lý do chính gây ra các vấn đề về lột xác ở tép bao gồm:

Chế độ ăn không cân đối.

Thay đổi đột ngột các thông số nước.

Thay nước quá lớn hoặc quá thường xuyên.

Thích nghi kém.

Giảm khả năng sinh sản

Nói chung, tùy thuộc vào kích thước, mỗi con cái có thể mang đến 50 quả trứng. Tép là loài sinh sản sung mãn khi chúng khỏe mạnh.

Tép bị căng thẳng không sinh sản nhiều.

Căng thẳng có thể cản trở khả năng sinh sản. Sự thụ tinh không hoàn toàn của trứng, trong đó trứng thiếu chất liệu di truyền để phát triển thành phôi cũng sẽ dẫn đến rụng trứng.

Tép xả trứng, mất trứng

Mất trứng là một dấu hiệu của sự căng thẳng ở tép cảnh cũng liên quan đến việc giảm khả năng thụ tinh thành công.

Nguyên nhân phổ biến gây căng thẳng ở tép

Danh sách các nguyên nhân phổ biến nhất gây căng thẳng ở tép bao gồm:

Chất lượng nước kém ( amoniac , nitrit , nitrat , CO2 thấp , nhiệt độ , PH , GH , và KH ), thích nghi không đúng , thay nước lớn (“ tép hở cổ ” ), chất độc (như đồng , hydrogen sulfide, clo, chloramine, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, v.v.)

Ký sinh trùng, nhiễm trùng và bệnh tật , bạn cùng bể không tương thích .

Cho ăn quá mức .

Như chúng ta có thể thấy, có rất nhiều dấu hiệu của căng thẳng và một số chúng cũng có thể khó phát hiện ngay lập tức. Nhưng điều tồi tệ hơn nữa, rất khó để xác định lý do chính xác.

Điều quan trọng cần nhớ là căng thẳng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của tép và khiến chúng dễ mắc bệnh hơn . Căng thẳng mãn tính có thể ức chế phản ứng miễn dịch và khả năng chống lại bệnh tật của tép.

Vì vậy, chúng ta cần biết cách tránh, kiểm soát hoặc xử lý tất cả những thứ này trong bể nuôi tép.

Kết

Vấn đề là căng thẳng thường là hệ quả của nhiều yếu tố nên có thể rất khó để không chỉ xác định vấn đề mà còn để khắc phục nó.

Tuy nhiên, cách dễ nhất để nhận biết vật nuôi của bạn có bị căng thẳng hay không là xem hoạt động, sự thèm ăn và ngoại hình của chúng.

Nếu tép phóng to xung quanh bể hoặc hầu như không di chuyển, nếu chúng có vẻ ít đói hơn bình thường hoặc màu sắc của chúng mờ đi – thì rất có thể có điều gì đó không ổn.

Những thay đổi khác không quá rõ ràng, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu, bao gồm giảm tốc độ tăng trưởng, các vấn đề về thay lông, giảm khả năng thụ tinh thành công, giảm khả năng sinh sản và rụng trứng.

Như chúng ta thấy, căng thẳng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe chính đáng và rất nguy hiểm cho tép của bạn. Như vậy, cần tham khảo ngay những nguyên nhân gây ra căng thẳng.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

354 lượt xem | 0 bình luận