Cách Nuôi Cá La Hán Rồng Xanh
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cách Nuôi Cá La Hán Rồng Xanh
Rium Center 1 năm trước

Cách Nuôi Cá La Hán Rồng Xanh

Với ngoại hình ấn tượng, màu sắc độc đáo và hiệu ứng neon rực rỡ, cá la hán rồng xanh là loài cá mà rất nhiều người yêu thích và mua về làm cảnh. Và khi tìm hiểu về tập tính của chúng, bạn càng trở nên yêu quý hơn loài cá độc nhất vô nhị này.

1. Đôi Nét Về Cá La Hán Rồng Xanh

Nguồn Gốc

Cá la hán rồng xanh không phải là loài cá tự nhiên mà được tạo ra thông qua quá trình lai tạo và phối giống giữa loài Ciѕhlaѕoma Robertѕoni với thế hệ đầu tiên của giống cá la hán cũ. Sau quá trình sàng lọc và tuyển chọn, đã tạo ra dòng cá như ngày nay với nhiều đặc điểm nhận diện đặc trưng. Trong đó, điểm đáng chú ý nhất là lớp da tạo khoang độc đáo xen lẫn màu đen và màu xanh, tạo nên vẻ đẹp ấn tượng.

Hình Dáng

Loài cá này có hình dáng oval, đầy đặn và không quá dài theo chiều dọc, có chiều dài từ 20-30cm, tương đương với kích thước một bàn tay. Phần đầu của chúng trông giống như một quả la hán nhỏ, và tên gọi của cá cũng lấy cảm hứng từ đặc điểm này. Toàn thân cá có hoa văn đen đốm pha xanh, và dưới ức chuyển sang màu đỏ đậm. Bộ vây không quá dài nhưng có hình dáng đẹp mắt, với kích thước và độ đậm của những chấu mực màu đen quyết định giá trị kinh tế của chúng.

Nơi Sống

Cá la hán rồng xanh sinh trưởng tốt trong nước ngọt ít tạp chất, với nhiệt độ trung bình và mức pH nhẹ acid nhưng tiệm cận với môi trường trung tính. Vì chúng là kết quả của quá trình lai tạo giống, chúng không được chăn thả tự nhiên mà thường được nuôi trong các bể trung bình.

Sinh Sản

Khi cá la hán rồng xanh đạt 1 năm tuổi, chúng bước vào giai đoạn sinh sản. Điều đặc biệt là cả con đực và con cái đều có hình thức đẹp mắt, khỏe khoắn, và có hình vân nở tươi sáng trên thân. Chỉ khác là con cái thường có kích thước nhỏ hơn. Để hỗ trợ quá trình giao phối, nên đặt hai con cá vào bể và ngăn cách chúng bằng một tấm kính không màu.

Thông thường, khi thả vào bể, cá sẽ rất hiếu chiến nhưng sau một thời gian ngắn, chúng sẽ trở nên hòa nhã và bắt đầu tạo ổ để cái đẻ trứng, chuẩn bị cho quá trình ấp trứng. Tuy nhiên, để tăng tỷ lệ nở trứng, bạn nên lấy cá ra khỏi bể và điều chỉnh nhiệt độ bể ấm hơn để hỗ trợ quá trình phát triển của trứng đã được thụ tinh. Sau hơn 2 ngày, trứng sẽ nở thành cá con và được chăm sóc bằng thức ăn hữu cơ (vi sinh). Sau khi đạt 30 ngày tuổi, bạn có thể cho ăn cá như cá trưởng thành.

Tính Cách

Cá la hán rồng xanh không chỉ thể hiện tính ăn thua khi sống chung với các giống cá khác mà ngay cả với đồng loại của mình. Vì vậy, việc chọn cá sống chung với cá la hán trong cùng môi trường không thể làm tùy tiện. Bắt buộc phải sàng lọc kỹ dựa vào tính cách của chúng.

2. Cách Nuôi Cá La Hán Rồng Xanh Khỏe Mạnh, Sống Dài

Thức Ăn

Thức ăn cho cá la hán rồng xanh khá đa dạng, bao gồm tép, ốc, cá con, trùn chỉ, loăng quăng và nhiều loại khác. Khi cá còn ở giai đoạn cá bột, bạn nên chia nhỏ khẩu phần và cho ăn nhiều bữa trong ngày. Khi cá trưởng thành, nên cho ăn thành 2 bữa/ngày.

Môi Trường Sống

Môi trường sống lý tưởng cho cá la hán rồng xanh là nước ngọt có nhiệt độ từ 26-30 độ C. Loài cá này có thói quen háu ăn, chỉ sau 1-2 ngày không chú ý, nước trong bể sẽ trở nên đục ngầu. Để ngăn ngừa tình trạng này, hãy thay nước bể mỗi 3-4 ngày cho các bể cá nhỏ, và mỗi tuần một lần cho các bể cá lớn hoặc bể nuôi cá trưởng thành.

Nên Nuôi Chung Với Cá Nào?

Một số loài cá có thể kiểm soát tính hung dữ của cá la hán, giúp cá la hán phát triển màu sắc và nổi châu đẹp hơn. Cùng lúc đó, chúng còn giúp điều chỉnh lượng tạp chất và vệ sinh nước bể. Một số loài cá phù hợp là cá dọn bể, cá chép, cá hồng két và cá trê. Hãy chọn các con có kích thước lớn hơn cá la hán để giảm độ hiếu chiến giữa các sinh vật.

Bể Nuôi

Kích thước và số lượng cá la hán trong bể phụ thuộc vào kích thước thực tế và số lượng cá. Nhìn chung, những bể hình hộp chữ nhật với kích thước 60 x 45cm là lý tưởng nhất. Với lựa chọn này, bạn có thể nuôi từ 1-10 con cá la hán kích thước 5-6cm. Đối với bể có chiều dài 80-100cm, bạn có thể tăng số lượng cá gấp đôi.

3. Cá La Hán Rồng Xanh

Cá la hán rồng xanh có thể được mua ở hai giai đoạn khác nhau:

  • Giai đoạn cá con: 450 – 500 nghìn đồng/50-60 con
  • Giai đoạn cá trưởng thành (kích thước 20-25cm, to ngang bàn tay): 500 nghìn đồng/con

So với giá trị thẩm mỹ mà loài cá này mang lại, giá cả khá hợp lý. Bất cứ ai cũng có thể đầu tư để kinh doanh hoặc trang trí nhà cửa.

Khi mua cá la hán rồng xanh, hãy chọn địa chỉ bán hàng uy tín, kinh doanh lâu năm, có quy mô lớn và được nhiều khách hàng đánh giá tốt. Vì bạn chỉ có thể nhìn thấy hình thức mà không biết được về độ thuần chủng, sức sống và khả năng nhiễm bệnh. Những cơ sở có quy mô lớn thường có giá cả cạnh tranh hơn các cửa hàng nhỏ. Bạn cũng sẽ được tư vấn rất tận tình về cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá la hán rồng xanh.

Nhiều người thường chọn mua cá la hán rồng xanh ở những quán hàng rong không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, việc này chỉ mang lại lợi ích ngắn hạn và đi kèm nhiều rủi ro về chất lượng con cá. Vì vậy, để nuôi dưỡng cá la hán rồng xanh thành công, hãy chọn cách mua có tính khách quan.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

28 lượt xem | 0 bình luận