Cách Diệt Rêu Đốm Xanh Trong Bể Thủy Sinh
  1. Home
  2. Cây Thủy Sinh
  3. Cách Diệt Rêu Đốm Xanh Trong Bể Thủy Sinh
Rium Center 9 tháng trước

Cách Diệt Rêu Đốm Xanh Trong Bể Thủy Sinh

Có xu hướng để lại các đốm xanh nhỏ trên kính bể cá, đồ trang trí, chất nền và tán lá của hầu hết các loài thực vật phát triển chậm.

Đầu tiên, bạn sẽ thấy rất ít dấu vết của những loài rêu này trong bể cá của bạn. Tuy nhiên, trước khi nó bắt đầu lan rộng trên lá, thành bể và trang trí của cây, bạn cần thực hiện các hành động cần thiết để kiểm tra và ngăn chặn hoàn toàn sự phát triển của nó.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về rêu đốm xanh, nguyên nhân của nó và những cách hiệu quả để diệt trừ chúng khỏi bể cá nhà bạn.

Rêu đốm xanh là gì?

Rêu đốm xanh là một loại rêu lục thuộc bộ Coleochaete; là một chi của rêu lục charophyte nhu mô trong bộ Coleochaetales.

Rêu bám kính bể cá: nguyên nhân và cách xử lý đễ dàng - aquasetup

Các loại rêu xanh này có khả năng bao phủ các bề mặt đa dạng trong bể như kính bể, đồ trang trí, chồi cây và thậm chí cả bộ lọc nếu không được xử lý.

Sự phát triển của rêu đốm xanh có thể khá phức tạp. Nó dễ dàng hình thành trên lá của cây và dần dần lan rộng ra phần còn lại của cơ thể và cả những cây khác ở gần.

Cách xác định rêu đốm xanh

Đúng như tên gọi của nó, rêu đốm xanh có thể dễ dàng nhận biết từ những đốm nhỏ, hình tròn, màu xanh lục sáng. Nhiều đốm xanh này gần như phẳng và cứng; điều này có thể được cảm nhận khi bạn lướt đầu ngón tay trên bề mặt của nó.

rêu đốm xanh hình thành những đốm nhỏ màu xanh lục này trên các bề mặt cứng như đá sống, gỗ lũa hoặc gỗ trắc và kính bể cá. Theo cách tương tự, rêu đốm xanh sẽ phát triển trên lá của những cây phát triển chậm trong bể của bạn, ví dụ như Anubias , Bucephalandra , v.v.

Các đốm do rêu đốm xanh hình thành có màu xanh lục nhạt rõ ràng, đặc biệt là các đốm bám trên thành bể cá của bạn. Trong khi những loại mọc trên lá của những cây mọc chậm có thể xuất hiện những đốm màu xanh đậm. 

Đây là một loài rêu nhỏ (đường kính 1 mm) nhưng khi trái phát triển mạnh, các đốm màu xanh lá cây sẽ hợp nhất để tạo thành một tấm thảm lấm tấm trên các tấm giấy cứng, lúc này, nó sẽ không giống như những đốm màu đơn thuần nữa.

Loại rêu này có tốc độ phát triển chậm, không giống như các loài rêu khác.

Sinh sản của rêu đốm xanh

Các nhà sinh vật học kết luận rằng rêu đốm xanh có 2 cách sinh sản:
– Sinh sản vô tính diễn ra nhờ sự hình thành các bào tử động vật
– Sinh sản hữu tính bằng oogamy. Sau khi thụ tinh, một chiếc áo khoác vô trùng được hình thành bao quanh hợp tử để bảo vệ nó.

Rêu đốm xanh và rêu bụi xanh

Cả rêu đốm xanh và rêu bụi xanh đều được biết là không thân thiện với các bể nước ngọt vì vẻ ngoài kinh khủng của chúng và khả năng hình thành lớp áo xanh trên các bề mặt khác nhau trong bể.

Chúng sinh trưởng và phát triển mạnh trên lá cây và các tấm cứng trong bể cá, và chúng tiếp tục sinh sôi nếu có điều kiện thuận lợi.

Khi nói đến các đặc điểm hình thái, cả hai đều khá độc đáo – rêu đốm xanh (GSA) tạo thành các đốm xanh nhỏ, hình tròn trên bề mặt trong khi rêu bụi xanh (GDA) xuất hiện dưới dạng màng bụi xanh trên lá và trang trí hồ cá.

Bạn có thể phân biệt hai loại rêu này bằng cách sờ bằng đầu ngón tay , bạn sẽ thấy rêu đốm xanh cứng hơn & thô ráp khi chạm vào còn rêu bụi xanh khi sờ vào có phần mịn và nhấc ra dễ dàng.

Một điểm khác cần lưu ý là trong khi rêu đốm xanh rất khó cạo ra khỏi bề mặt , rêu xanh có thể dễ dàng lau hoặc chà sạch. Tuy nhiên, nếu không được xử lý trong thời gian dài, rêu bụi xanh cũng sẽ tạo thành một lớp dày khó có thể loại ra.

Cuối cùng, về tốc độ phát triển, rêu đốm xanh không phát triển nhanh bằng rêu lục bụi.

Nguyên nhân của rêu đốm xanh

Loại rêu xanh gây phiền toái này thường gặp trong các bể cá nước ngọt được phát hiện là do ánh sáng quá mức, thiếu CO2, thấp hoặc trong một số trường hợp, mức phốt phát quá cao. Những yếu tố này kết hợp với nhau để thúc đẩy sự phát triển của rêu đốm xanh trong các bể đã trồng.

Quá nhiều ánh sáng : Các bể nuôi trồng với ánh sáng quá mức và quang kỳ kéo dài có nguy cơ cao hơn đối phó với sự bùng phát rêu đốm xanh nghiêm trọng.

Ánh sáng quá cao kết hợp với các yếu tố khác như nồng độ CO2 thấp sẽ làm rêu nở hoa.

Mức độ dinh dưỡng thấp : Về cơ bản, một bể cá thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng như phốt phát và nitrat là mảnh đất màu mỡ cho sự hình thành và phát triển của rêu đốm xanh.

Vì vậy, bạn nên đảm bảo rằng có đủ liều lượng phốt phát và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác trong nước bể mà cây thủy sinh có thể sử dụng hết, do đó làm giảm sự hình thành của rêu đốm xanh.

Rêu đốm xanh có gây hại cho thực vật và động vật không?

Nói chung, rêu đốm xanh không gây hại cho động vật và nói chung, những loại rêu này không thể gây hại cho thực vật, trừ khi sự lây lan bắt đầu trở nên mất kiểm soát.

Nguyên nhân gây bùng phát Rêu hại trong bể thủy sinh - Mayaqua

Trong trường hợp này, rêu cạnh tranh với thực vật để lấy chất dinh dưỡng có thể làm chậm sự phát triển của chúng. Ngoài ra, khi rêu đốm xanh phủ lên cây, cây không thể thực hiện quá trình quang hợp và sinh trưởng theo đó. Trong trường hợp xấu nhất, cây sẽ chết.

Cách loại bỏ rêu đốm xanh

Một khi bạn đã xác định được nguyên nhân gây ra sự bùng phát của rêu đốm xanh trong bể cá của bạn, đây là cách bạn có thể loại bỏ chúng:

Loại bỏ thủ công:
Phương pháp này bao gồm việc loại bỏ lớp phủ xanh trên bề mặt bằng cách chà hoặc cạo chúng bằng các dụng cụ đặc biệt. Đây là một số ví dụ, sự lựa chọn là rất nhiều.

Rêu hại trong hồ thủy sinh, nhận biết và xử lý – Thuỷ sinh Quới decor

– Lưỡi dao,
– Bàn chải đánh răng,
– Miếng chà ,
– Dụng cụ cạo kính ,…
Lưu ý : Hãy cẩn thận, nếu bạn có một bể acrylic. Bạn cần phải sử dụng các công cụ và lưỡi dao đặc biệt sẽ không thể làm xước kính bể của bạn.

Điều này rất hiệu quả để loại bỏ chúng khỏi kính và đồ trang trí của bể cá. Nhẹ nhàng cạo thành bể và đồ trang trí cho đến khi bạn loại bỏ hoàn toàn tất cả các dấu vết có thể nhìn thấy của rêu đốm xanh. Nếu có lớp phủ rêu trên bề mặt, hãy đảm bảo vớt hoặc hút chúng cùng với mảnh vụn.

Đối với cây trồng, quy trình tốt nhất là cắt tỉa những lá bị rêu đốm xanh bao phủ và đưa chúng ra khỏi bể. Xem xét độ cứng của những loại rêu này, thực tế sẽ không thể nào quét sạch chúng mà không làm hỏng lá, vì vậy hãy tiếp tục và cắt chúng đi.

Còn những tảng đá và lũa thì sao? Chà, bạn có thể lấy chúng ra khỏi bể cá và cọ chúng bằng miếng bọt biển thô, miếng cọ rửa hoặc thậm chí là bàn chải đánh răng cũ qua vòi nước đang chảy.

Loại bỏ bằng hóa chất:
Bạn có thể sử dụng dung dịch hóa học để tiêu diệt những mảnh vụn còn sót lại mà không thể tẩy rửa được. Ví dụ, bạn có thể sử dụng hydrogen peroxide (oxy già là nguồn cung cấp gia dụng rẻ và tiện dụng được sử dụng để làm sạch, chữa bệnh, vệ sinh, v.v.). Sau đó, rửa sạch đúng cách (hai lần).

Lưu ý : Xin đừng quên sử dụng găng tay khi bạn làm việc với hydrogen peroxide.

Về hóa chất có thể sử dụng trong bể để xử lý rêu đốm xanh, tôi sẽ không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Vấn đề là tế bào của những loài rêu này rất dày và có khả năng chống chịu. Hiện nay, trên thị trường chưa có sản phẩm nào có thể loại bỏ các loại rêu này trong bể một cách hiệu quả.

Có một số báo cáo rằng các sản phẩm có chứa chất diệt trừ rêu có thể có hiệu quả chống lại rêu đốm xanh. Thật không may, tôi không thể chứng minh hoặc bác bỏ điều đó.

Giới thiệu về các loại ăn rêu:
Tùy thuộc vào mức độ phát triển nghiêm trọng của loài rêu này trong bể cá của bạn, việc bổ sung các loại rêu ăn hiệu quả có thể không phải là lựa chọn tốt nhất, nhưng nó chắc chắn sẽ giúp giảm dân số của chúng ở mức đáng kể.

Những loài ăn rêu tốt cho bể cá nước ngọt bao gồm ốc và một số loài cá, ví dụ:
– Ốc Nerite ,
– Ốc Nerite có sừng (Clithon spp.) ,
– Ốc Theodoxus, (Theodoxus fluviatilis, Theodoxus danubialis, v.v.)
– Ốc bẫy Nhật Bản ,
– Cá Otocinclus ,…
Tất cả các loài này đều có miệng hút để chúng bám vào các bề mặt và cạo rêu. 

Các loài tép (đặc biệt là tép Amano ) cũng có thể góp phần rất lớn trong trận chiến này trừ khi những loài rêu này phát triển trên kính.

Tùy thuộc vào kích thước của bể, cần có đủ số lượng loài ăn rêu này để ăn hết lớp áo màu xanh lá cây cứng cáp. Vậy, bạn cần bao nhiêu con ốc?

Nếu bạn mua chúng để kiểm soát rêu, nguyên tắc chung là 1 con ốc trên ~ 20 lít. Tất nhiên, nó phụ thuộc vào điều kiện bể của bạn và số lượng rêu đốm xanh mà bạn có. Cuối cùng, bạn sẽ thấy sự khác biệt, chỉ đừng mong đợi kết quả nhanh chóng.

Liều lượng phốt phát:
Không đủ lượng chất dinh dưỡng, đặc biệt là phốt phát là một trong những nguyên nhân chính khiến rêu đốm xanh hình thành trong bể cá.

Thiếu dinh dưỡng dẫn đến sức khoẻ cây trồng kém và sức khoẻ cây trồng kém thúc đẩy sự phát triển của rêu.

Quan trọng: Thực vật thủy sinh và rêu liên tục cạnh tranh với nhau về chất dinh dưỡng. Đây được gọi là Allelopathy. 

Do đó, nếu bạn gặp vấn đề về rêu đốm xanh trong bể trồng của mình, thì bạn cần tăng hàm lượng phốt phát trong liều lượng Chỉ số ước tính của mình.

Hầu hết những người chơi thủy sinh khuyên bạn nên có mức phốt phát trong bể của bạn trong khoảng 0,05 -1,5 mg / l. Nó sẽ thúc đẩy sự phát triển của thực vật, giữ cho rêu ở mức tối thiểu.

Để nhấn mạnh, Chỉ số Ước tính (EI) là một phương pháp cung cấp chất dinh dưỡng để thúc đẩy các điều kiện phát triển tối đa trong bể trồng. Nó tiếp tục dẫn đến việc định lượng chất dinh dưỡng hơi dư thừa trong suốt một tuần và thực hiện thay nước 50% vào cuối tuần.

Ngoài ra, bạn có thể xử lý đốm bằng kali photphat để chống lại rêu đốm xanh.

Đầu tiên, cố gắng tắt bộ lọc bể. Tiếp theo, bón trực tiếp dung dịch kali photphat lên vùng bị bệnh.

Tương tự, với phương pháp EI, có thể trộn bột kali photphat khô (KH2PO4) với một ít nước bể, lắc trong vài giây và dùng pipet hoặc ống tiêm bôi lên vùng bị ảnh hưởng. Sau đó, đợi tối đa 5 phút và bật bộ lọc bể.

Hãy nhớ rằng mức phốt phát quá cao cũng có thể là một vấn đề. Có nghĩa là có rất nhiều chất dinh dưỡng trong nước mà cây của bạn không thể tiêu thụ hết. Trong những trường hợp này, bạn phải thay nước thường xuyên để ngăn ngừa sự tích tụ chất dinh dưỡng.

Quan trọng : Nếu bạn nuôi tép trong bể, việc thay nước lớn và (hoặc) thường xuyên có thể gây ra các vấn đề về lột vỏ . Vì vậy, hãy cẩn thận với điều đó. 

Chúng ta có thể sử dụng máy khử trùng bằng tia cực tím để chống lại rêu đốm xanh không?
Có thể làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn trong nhiều trường hợp. Chúng giảm thiểu nguy cơ rêu phát một cách hiệu quả  bằng cách đảm bảo rằng nước trong bể luôn sạch và không có nước đục. 

Vấn đề là tất cả các máy khử trùng bằng tia cực tím chỉ có tác dụng chống lại vi khuẩn trôi nổi tự do, rêu và các vi sinh vật khác đi qua bóng đèn.

Thật không may, rêu đốm xanh không lây lan như các sinh vật trôi nổi tự do, do đó máy khử trùng bằng tia cực tím hoàn toàn vô dụng đối với những loài rêu này.

Kết
Mặc dù là một trong những loại rêu xanh phổ biến nhất trong bể cá nước ngọt, nhưng rêu đốm xanh không khó để xử lý.

Để ngăn chặn những loài rêu phiền toái này, bạn cần tránh cho ăn quá nhiều và theo dõi chặt chẽ các thông số nước, đảm bảo kiểm tra mức phốt phát thường xuyên và giữ ở mức thích hợp, nếu không bạn sẽ mở đường cho sự bùng phát tiềm ẩn.

Một biện pháp khác là giảm cường độ ánh sáng, nếu bạn có cây trồng thiếu ánh sáng thì điều đó sẽ dễ dàng hơn nhiều vì nó cho phép bạn điều chỉnh cường độ ánh sáng xuống hết cỡ.

Nếu không, bạn có thể đơn giản cắt giảm quang chu kỳ; giữ đèn trong khoảng 8 giờ là đủ để hỗ trợ sự phát triển của cây.

Mặt khác, nếu rêu đốm xanh tồn tại trong bể cá của bạn, hãy tiến hành cắt tỉa các chồi bị ảnh hưởng, cạo sạch rêu khỏi kính / trang trí bể, sau đó giải quyết vấn đề bằng cách bổ sung đủ lượng CO2 và phốt phát, và bể cá của bạn sẽ trở lại bình thường trong thời gian ngắn.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

584 lượt xem | 0 bình luận