Kỹ thuật nuôi Cá Neon sinh sản tại Rium Center
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Kỹ thuật nuôi Cá Neon sinh sản tại Rium Center
Rium Center 12 tháng trước

Kỹ thuật nuôi Cá Neon sinh sản tại Rium Center

Cá Neon là một loài cá thủy sinh tuyệt đẹp, được nhiều người chọn nuôi trong gia đình họ. Khi đàn cá Neon bơi, những vệt sáng huỳnh quang long lanh tạo nên khung cảnh rực rỡ. Bên cạnh kỹ thuật chăm sóc cơ bản, cách nuôi cá Neon sinh sản đang là nội dung được nhiều người quan tâm. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm, Rium Center sẽ chia sẻ chi tiết thông tin này trong bài viết này. Mời bạn theo dõi.

Giới thiệu sơ bộ về cá Neon

 • Tên khoa học: Paracheirodon innesi
 • Tên gọi khác: Cá huỳnh quang
 • Cùng họ và bộ với chim trắng Characiformes
 • Nguồn gốc: Peru, Brazil, Colombia,…
 • Màu sắc: Xanh, đen, trong suốt
 • Dọc cơ thể: Có vệt màu sắc dài theo sống lưng
 • Chiều dài từ 3 – 4 cm

Cá Neon thích sống trong môi trường nước sạch, có diện tích rộng và giàu oxy hòa tan. Nếu môi trường nước không đạt yêu cầu, cá Neon sẽ có màu sắc nhạt nhòa, dễ chết và khó sinh sản.

Loài cá này thích sống theo bầy đàn và thích sống cùng đồng loại. Nếu chỉ nuôi một mình, cá sẽ trở nên căng thẳng, nhút nhát và mất màu sắc. Bạn cũng nên tránh nuôi chung với các loài cá hung dữ vì cá Neon nhỏ bé dễ bị ăn thịt.

Rium Center

Phân loại cá Neon

Cá Neon có nhiều loại khác nhau, bạn có thể nuôi theo sở thích:

 • Cá Neon Kim Cương: Đây là loài cá hiếm xuất hiện trên thị trường với đặc điểm đầu xanh ngọc, người trắng và đuôi đỏ.
  Rium Center

 • Cá Neon đen: Cá có màu đen từ mang cá xuống sát đuôi, có kích cỡ lớn từ 4 – 5cm.
  Rium Center

 • Cá Neon vàng: Loài cá này có màu vàng, hiếm nên khó mua.
  Rium Center

Cách nuôi cá Neon sinh sản

Cá Neon sinh sản khá khó, yêu cầu chăm sóc đúng cách và môi trường đạt chuẩn. Dưới đây là cách nuôi cá Neon sinh sản mà Rium Center chia sẻ chi tiết đến bạn.

Cách chọn giống cá Neon bố mẹ

Để nuôi cá Neon sinh sản, bạn cần lựa chọn cá giống bố và cái mẹ tốt. Dưới đây là một số tiêu chí lựa chọn giống cá Neon bố và cái:

 • Đối với cá đực: Chọn con đực có vây lưng và hậu môn dài, rộng và sặc sỡ.
 • Đối với cái: Chọn con cái có thân hình tròn, bụng to.

Trước khi chọn cá giống bố mẹ, bạn cần quan sát sự chuyển động của cá. Ưu tiên những con nhanh nhẹn, có phản xạ tốt. Tránh những con có vây và đuôi cụp.

Khi mua cá giống bố mẹ về nhà, hãy đặt chúng vào khu cách ly riêng trước khi thả vào bể nuôi chung, để đảm bảo cá không bị nhiễm bệnh.

Rium Center

Chuẩn bị bể nuôi cá bố mẹ

Cá Neon thích sống trong môi trường nước sạch, có diện tích rộng và giàu oxy hòa tan. Nếu môi trường nước bẩn, không có diện tích rộng và oxy hòa tan, đàn cá sẽ yếu ớt và giảm khả năng sinh sản.

Bể nuôi cá Neon cần có kích thước trên 50cm để cá có thể thoải mái bơi lội. Loài cá này nhạy cảm với ánh sáng, nên đặt bể cá ở vị trí không quá tối hoặc quá sáng. Đảm bảo ánh sáng không quá mạnh sẽ không ảnh hưởng tốt đến sự phát triển của cá.

Trong bể nuôi cá Neon bố mẹ, cần có bộ lọc để giữ nước sạch và loại bỏ thức ăn và cặn bã thừa, tránh tình trạng cá bị nấm.

Nhiệt độ nước trong bể cần duy trì từ 20 – 26 độ C. Độ cứng của nước nên từ 5 – 20 dH và độ pH phù hợp là từ 5 – 7. Bạn có thể dùng giấy đo độ dH và pH để kiểm tra.

Rium Center

Cách ghép đôi cá Neon sinh sản

Cá Neon thường đẻ vào mùa thu và mùa đông, trong nước có tính acid (pH = 5,5 – 6,5), nhiệt độ 24 – 26 độ C. Cặp đực và cái tách ra khỏi đàn, tìm nơi có lá hoặc giá thể để đẻ. Cặp đầu tiên có thể kích thích cá trong đàn đẻ bằng pheromone. Dấu hiệu sắp đẻ là cá bố mẹ bơi dọc theo giá thể từ dưới lên trên.

Giữ các đợt đẻ riêng biệt, tách riêng con đực và con cái, và có chế độ nuôi vỗ cho hợp lý.

Khi nuôi cá sinh sản trong môi trường nhân tạo, chọn bể từ 20 – 30 lít, cách đáy vài cm bằng lưới để cá bố mẹ không ăn trứng. Trong bể, hãy bố trí thêm rong rêu và thực vật thủy sinh để tạo nơi trú ẩn tốt cho cá.

Quá trình ấp trứng cá Neon mới đẻ

Khi đẻ, cá đực sẽ dùng miệng thúc vào cá cái, bơi ngang trước cá cái và rung rung các vây. Sau đó, cả hai bơi vào lùm thực vật, ép sát vào nhau và gắn mình bằng các móc trên vây hậu môn. Cặp cá quay tròn theo trục thân, sau đó đẻ trứng và tinh, trứng rơi xuống đáy hoặc vào lá.

Trung bình, mỗi lần cá Neon đẻ từ 100 – 300 trứng và đẻ 4 – 6 lần trong một vụ. Trứng dễ bị nấm, nên sử dụng chất chống nấm trong bể đẻ.

Cá nở sau 24 – 36 giờ và sau 5 – 6 ngày bắt đầu bơi và tự tìm thức ăn.

Rium Center

Cách nuôi cá Neon sau khi nở

Sau khi trứng nở, tách riêng con cá con khỏi bố mẹ để tránh bố mẹ ăn trứng.

Môi trường cho cá Neon con

Để các con cá con khỏe mạnh, duy trì nhiệt độ nước từ 24 – 26 độ C. Độ cứng của nước từ 1 – 5 và độ pH từ 5.5 – 6.5. Đảm bảo nước trong bể luôn sạch bằng việc sử dụng hệ thống lọc nước liên tục để loại bỏ chất thải.

Vệ sinh bể cá định kỳ, từ 1 – 2 lần mỗi tuần, để làm sạch bể cá.

Thức ăn cho cá Neon con

Cá Neon con khi mới sinh ra, cho ăn lòng đỏ trứng hoặc ấu trùng artemia hoặc rotifer. Sau mỗi lần cho ăn, rửa sạch để tránh thức ăn thừa làm ô nhiễm nước. Khi cá Neon con lớn chậm và thời gian kiếm mồi dài hơn so với các loài cá khác. Khi cá đạt khoảng 5cm, chuyển ra bể lớn hơn và điều chỉnh chất nước để cá thích nghi.

Sau khoảng 4 – 5 tuần tuổi, cá con đã phát triển gần giống cá trưởng thành. Lúc này, có thể cho cá sống chung với các loài cá khác và ăn chung các loại thức ăn.

Ngoài ra, có thể bổ sung một số loại thức ăn bổ dưỡng như trùn chỉ, bobo hoặc thức ăn công nghiệp cho cá Neon.

Rium Center

Chăm sóc cá bố mẹ chuẩn bị cho lứa cá tiếp theo

Để việc sinh sản cho lần tiếp theo diễn ra thuận lợi, cần có chế độ chăm sóc đặc biệt cho cá bố mẹ. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày và lọc nước sạch để tránh cặn bã và vi khuẩn. Quan sát xem cá có dấu hiệu mắc bệnh nguy hiểm không, nếu có cách ly riêng ngay để không lây lan cho cá khác.

Rium Center

Một số bệnh mà cá Neon có thể gặp phải

 • Cá Neon bị bạc màu, mất màu: Xuất hiện túi nang hoặc bào xác trên thân cá, màu sắc cá trở nên nhạt nhòa hoặc mất màu.
 • Cá Neon di chuyển không ngừng: Cá trở nên tăng động bất thường, không bơi theo đàn và muốn tách ra.
 • Cá Neon bị bẻ cong xương sống: Cá di chuyển gặp khó khăn và có thể gây thối vây, phù nề.

Các bệnh này thường do nước ô nhiễm, tích tụ chất thải dưới đáy bể gây ra. Sử dụng dung dịch Stress-Zyme để xử lý nước tốt hơn.

Khi mua cá mới, cá Neon có thể gặp sốc trong môi trường nước mới. Để xử lý tình trạng này, hãy cho cá vào bịch và thả nổi trên mặt nước, sau đó từ từ thêm nước vào bịch để cá quen dần với môi trường nước mới, khoảng 20 – 30 phút sau mới thả cá ra.

Trên đây là những chia sẻ về cách chăm sóc cá Neon sinh sản được Rium Center tổng hợp từ các chuyên gia. Mời bạn tham khảo và áp dụng. Hy vọng bạn sẽ nuôi thành công đàn cá Neon sinh sản khỏe mạnh nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn thành công!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

33 lượt xem | 0 bình luận