Tại sao mèo thích ngủ cùng người? – Bí mật đằng sau thói quen này
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Tại sao mèo thích ngủ cùng người? – Bí mật đằng sau thói quen này
Rium Center 11 tháng trước

Tại sao mèo thích ngủ cùng người? – Bí mật đằng sau thói quen này

1 Tại sao vật nuôi không ngủ trong lồng?

1.1 Do thiếu cảm giác an toàn

Mèo thích ngủ cùng người hơn là ở trong lồng vì thiếu cảm giác an toàn. Hãy để mèo ngủ chung với bạn vào thời gian này?

Đừng đổ lỗi cho mèo về thói quen này. Khi căng thẳng và sợ hãi, mèo thường trốn vào một góc hoặc lùi lại. Và hộp giấy là nơi mà chúng cảm thấy an tâm nhất và có thể giải tỏa cảm xúc.

1.2 Vì lồng mèo không đủ ấm

Vì sao mèo thích ngủ với người hơn là trong lồng? Có thể do lồng mèo mà bạn mua không đủ ấm. So với một góc nhỏ trong hộp giấy, chúng cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

Thực tế, chúng không thích chui vào hộp giấy mà là không thích chui vào lồng mèo lạnh lẽo mà bạn đã mua.

1.3 Vì lồng mèo quá rộng

Đây cũng là một trong những lý do khiến mèo thích ngủ với người. Chúng thích thu mình vào một góc giường. Đối với chúng, những nơi nhỏ là môi trường sống lý tưởng. Ví dụ như bồn rửa, gầm ghế sofa hoặc gầm bàn.

Chuồng 2-3 tầng nên trang trí nhiều đồ chơi và nệm để trông ấm áp hơn. Và lý do chúng không thích nằm trong lồng mèo có thể là do chúng cảm thấy lạnh khi vào trong lồng.

2 Tại sao mèo thích ngủ với người?

Mèo thích ngủ với người vì chúng thích sự ấm áp, như đã mô tả ở trên. Ngoài ra, sự cưng chiều từ chủ nhân cũng là một yếu tố quan trọng. Điều này khiến chúng hiểu rằng giường của bạn cũng là giường của chúng. Nếu bạn đã biết lý do mèo thích ngủ với người, bạn cần phải huấn luyện chúng đúng cách.

Đặc biệt, với mèo con, cần tập trung vào việc huấn luyện. Nhớ rằng không nên sử dụng bạo lực. Dù sao, điều mà chúng làm đó là quan tâm và muốn gần gũi bạn.

3 Tại sao bạn không nên đặt mèo trên giường?

Nhiều người nuôi mèo yêu mèo như trẻ con và để mèo ngủ trên giường. Điều này làm cho mèo có thói quen tồn tại trên giường. Đó cũng là lý do mà mèo thích ngủ với người.

Yêu mèo là điều tốt, nhưng không nên cho mèo ngủ chung trên giường. Bạn đã biết rằng có một số bệnh có thể lây truyền giữa mèo và người. Ví dụ như bệnh sốt xuất huyết, bệnh sán dây, bệnh sán lá gan lớn, bệnh hắc lào hoặc bệnh dại ở mèo có thể lây truyền từ mèo sang người.

Nhiều phụ nữ mang thai gặp vấn đề sau khi bị sán mèo truyền sang gây sinh non, sẩy thai, thai chết lưu và dị tật bẩm sinh. Điều này gây hại cả cho mẹ và con.

Ngược lại, con người cũng có thể lây nhiễm một số bệnh cho mèo con, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Vì vậy, câu trả lời cho việc cho mèo ngủ chung là không nên.

4 Mèo có nên ngủ chung không?

Nhiều chủ nhân thắc mắc có nên cho mèo ngủ chung không? Theo các bác sĩ thú y, nuôi một con mèo có thể giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để ngủ chung với mèo.

Nếu bạn bị hen suyễn hoặc dị ứng, tốt nhất là không cho mèo ngủ trên giường cùng bạn. Hãy giữ giường riêng cho bạn nếu mèo làm phiền giấc ngủ của bạn bằng cách nhảy cẫng lên, ồn ào và di chuyển quanh giường.

Nghiên cứu gần đây từ Trung tâm Y tế Mayo cho biết hơn một nửa số bệnh nhân đến khám vì vấn đề về giấc ngủ là do thú cưng gây phiền toái. Trong đó, 41% số người cho biết đó là do để thú cưng ngủ cùng và 58% số người cho biết họ để thú cưng trong phòng ngủ.

Tuy nhiên, các chủ nhân vẫn bị làm phiền bởi tiếng ồn mà thú cưng tạo ra. Và họ luôn đau đầu không biết có nên cho mèo ngủ chung hay không.

Ngủ không đủ giấc sẽ làm chậm các phản ứng và ảnh hưởng đến hiệu suất quyết định. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngủ không đủ giấc sẽ làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông. Vậy làm thế nào để mèo không leo lên giường và không làm phiền giấc ngủ của bạn? Điều này có thể không dễ dàng, vì mèo không từ bỏ lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, không có nghĩa là không có cách.

5 Huấn luyện mèo không trèo lên giường

Mèo con thường rất năng động vào buổi sáng. Nếu mèo nhà bạn quá hiếu động và đeo bám chặt, nó sẽ cho rằng bạn nên thức dậy và ăn sáng. Điều này không phải vì mèo đói mà là vì chúng nghĩ rằng bạn cũng đang đói, vì vậy nó thức dậy để ăn.

Bạn không thể chấp nhận hành vi trèo lên giường của mèo. Hãy kiên nhẫn sửa chữa những hành vi sai trái của chúng. Bạn có thể bắt đầu huấn luyện mèo không trèo lên giường ngay từ khi chúng còn nhỏ. Mèo thực sự là một loài động vật rất độc lập. Nếu không cho phép, chúng tuyệt đối sẽ không cố gắng trèo lên giường của bạn.

Khi mèo cố gắng trèo lên giường, hãy mắng nó một cách từ nhẹ nhàng và vỗ nhẹ vào trán. Khi cần thiết, hãy nhốt mèo trong một phòng riêng hoặc đóng cửa phòng ngủ của bạn. Lặp lại những hành động như vậy nhiều lần, mèo con sẽ thay đổi thói quen làm tổ trên giường của bạn.

Đối với hành vi mèo con đi ngủ, người chủ phải ngăn chặn kịp thời. Nếu không, đừng hỏi tại sao mèo lại thích ngủ với người. Bạn chỉ cần phải kiên quyết, không khoan nhượng trước ánh mắt đáng yêu của mèo con. Dần dà, bạn sẽ sửa được tật xấu này.

6 Chọn lồng mèo đúng kích thước

Hãy loại bỏ ý nghĩ cho mèo ngủ chung rời nơi đầu bạn. Thay vào đó, hãy chọn cho mèo một chiếc lồng phù hợp nhất để chúng không thấy quá lạnh với lồng mới. Điều này bao gồm chọn kích thước phù hợp với cơ thể của mèo và không gian nơi đặt lồng mèo, nhà trên cây cho mèo.

Bạn có nhiều tùy chọn về chất liệu phù hợp với mục đích sử dụng. Bạn muốn cho mèo ngủ ở đâu? Ví dụ như trong phòng ngủ, bạn có thể chọn những chiếc lồng nhựa xinh xắn hoặc những chiếc đệm nhiều màu sắc.

Tạo không gian thoáng đãng cho căn phòng của bạn và chọn lồng mèo phù hợp và giá rẻ tại Rium.VN.

7 Cách để mèo ngủ trong lồng

Trước khi mua lồng mèo, hãy chuẩn bị trước hộp giấy hoặc lồng chuyên dụng. Đặt cỏ hoặc lông mềm vào lồng, hoặc sử dụng nệm hoặc thảm. Vào mùa đông, hãy thêm một số túi sưởi hoặc để lồng mèo ở nơi có nhiệt độ cao trong nhà. Tạo thói quen cho chúng bằng cách cho chúng ngủ đúng tư thế mỗi ngày.

Nếu thấy chúng không tự nguyện trở lại lồng mèo và thay vào đó leo lên giường cùng bạn, hãy hướng dẫn cho chúng hiểu rằng không nên làm như vậy. Sau đó, ôm chúng và đưa chúng trở lại lồng. Có thể sử dụng biện pháp cưỡng chế trong khi chúng đang ngủ.

Dùng dây thép để đóng cửa và không cho chúng tự do di chuyển. Lặp lại nhiều lần, chúng sẽ thích nghi. Con mèo của bạn sẽ ngủ ở chính nơi bạn muốn. Không để cho chúng thấy bạn do dự có nên ngủ chung với mèo hay không. Chúng có nhiều chiêu trò để làm bạn mềm lòng.

8 Tạo thói quen cho mèo ngủ một mình

Lý do mèo thích ngủ với người chính là vì chúng được chủ nhân nâng niu quá mức. Nhiều chủ nhân cho mèo con ngủ chung. Do đó, mèo con sẽ thức dậy và đánh thức bạn sau khi chúng tỉnh dậy.

Trước khi đi ngủ, hãy đặt mèo con bên ngoài phòng ngủ. Nếu mèo đã quen ngủ cùng bạn, khi bạn đóng cửa phòng ngủ, chúng có thể kêu meo meo. Lúc này, hãy nhẹ nhàng kéo mũi của nó và đẩy để khóa cửa. Thời gian sẽ khiến chúng nhận ra rằng bạn không muốn dậy và chúng sẽ không làm phiền bạn nữa.

Hãy chuẩn bị một số đồ chơi cho mèo con trong phòng ngủ của nó. Các món đồ chơi có thể làm chúng sao lạc sự chú ý và khiến chúng không để ý đến bạn nữa. Đồ chơi cũng giúp chúng tiêu hao năng lượng dư thừa.

Hãy giải thích cho mèo biết tại sao mèo thích ngủ với người. Đối với một số mèo con, điều này có hiệu quả nhất. Mèo được trung hòa sẽ ít năng động hơn so với những con chưa được trung hòa. Mèo lười sẽ không dậy sớm.

9 Làm sao để mèo không làm phiền bạn?

Giờ bạn đã biết vì sao mèo thích ngủ với người. Bạn có quyết định cho mèo ngủ chung hay không. Hãy sử dụng điều đó để sửa lại hành vi làm phiền của mèo. Một trong những cách tốt nhất để mèo không ngủ trên giường là không để chúng buông thả vào ban đêm.

Mèo là sinh vật về đêm, vì vậy, bạn có thể sử dụng chung mê cung hoặc nhà trên cây để chúng chơi. Bạn cũng có thể đặt chúng ở gần cửa sổ có đèn đường và cho chúng quan sát côn trùng bay để câu giờ. Nếu bạn lo lắng về việc chúng đói, bạn có thể mua máng ăn tự động. Khi mèo ngủ với người hoặc làm phiền chủ, chúng sẽ không còn là vấn đề nữa.

Quan trọng nhất là kiên nhẫn khi tạo thói quen cho mèo. Chúng có thể mất một thời gian để thích nghi. Khi chúng hiểu rằng những hành vi đó không thu hút sự chú ý của bạn, chúng sẽ quen với việc ở một mình vào ban đêm. Bằng cách này, bạn sẽ có một giấc ngủ ngon lành.

Rium.VN chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

32 lượt xem | 0 bình luận