[TOP 7+] Những loại cá Lóc cảnh đẹp, dễ nuôi và được yêu thích nhất hiện nay
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. [TOP 7+] Những loại cá Lóc cảnh đẹp, dễ nuôi và được yêu thích nhất hiện nay
Rium Center 11 tháng trước

[TOP 7+] Những loại cá Lóc cảnh đẹp, dễ nuôi và được yêu thích nhất hiện nay

Cá Lóc ảnh đang ngày càng được săn đón nhiều trong giới sinh vật cảnh ở Việt Nam. Cá được du nhập và lai tạo cho ra rất nhiều cá dòng mang màu sắc nổi bật, cuốn hút mọi ánh nhìn. Trong bài viết này, Rium Center sẽ giới thiệu các loài cá Lóc cảnh dễ nuôi và được yêu thích nhất. Chắc chắn bạn sẽ có thêm rất nhiều gợi ý hữu ích cho bể cá thủy sinh tại gia đình mình.

Thông tin chung về cá Lóc cảnh

Tiêu đề ảnh cá Lóc cảnh ảnh 1

Cá Lóc cảnh thuộc họ Channidae, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Loài cá này bắt đầu được du nhập vào Việt Nam từ năm 2017 và đã trở thành loài cá kiểng được nuôi phổ biến.

Ngoại hình của cá Lóc cảnh khá giống với cá Lóc đồng. Cá có phần đầu dẹp, thân thon tròn, chỉ khác là trên thân cá có các đốm màu nổi bật. Trên thân có thêm những sọc xanh vàng chạy dọc thân và vây. Nhờ đó cá đã có những hoa văn lạ và đa dạng về màu sắc.

Một điểm nữa giúp loài cá này được yêu thích tại Việt Nam là kỹ thuật nuôi không quá phức tạp. Cá có sức đề kháng tốt, không cần oxy và không cần trang trí cầu kỳ như các loài cá thủy sinh hiện nay.

Top 7 cá Lóc cảnh được yêu thích nhất hiện nay

Cá Lóc cảnh hiện nay có khá nhiều loại, dưới đây là đặc điểm của từng loài.

2.1 Cá lóc Nữ hoàng – Golden cobra snakehead

Tiêu đề ảnh cá Lóc cảnh ảnh 2

Cá lóc Nữ hoàng đang được rất nhiều người chơi cá cảnh lựa chọn. Trong tự nhiên, cá được tìm thấy ở lưu vực nước của dòng sông Brahmaputra chảy qua bang Assam và Arunachal Pradesh – Bắc Ấn Độ. Cá ưa thích sống ở vùng rừng nhiệt đới có gió mùa, nơi có nhiều trận mưa nặng hạt, độ ẩm không khí cao và nhiệt độ cao vào mùa hè.

Trên cơ thể của cá Lóc Nữ Hoàng có các vệt hay mảng màu da cam rất độc đáo. Vẻ đẹp của cá sẽ giúp bể nuôi trở nên độc đáo và cuốn hút hơn. Để phân biệt cá Lóc Nữ Hoàng đực và cái, chúng ta cần phải đợi đến khi cá trưởng thành. Những con cái thường có cái đầu rộng và bẹt hơn. Còn con đực phát triển phần vây lưng rộng và hoa văn bắt mắt hơn.

Khi nuôi cá Lóc Nữ Hoàng làm cảnh, bạn cần chuẩn bị một bể nuôi có kích thước tối thiểu là 150cm x 60cm. Để cá được khỏe mạnh, việc trang bị một hệ thống lọc nước trong bể là vô cùng cần thiết. Bên trong bể nuôi, bạn bố trí thêm một chút cây thủy sinh và đảm bảo rằng bề mặt bể có nắp để tránh cá nhảy ra ngoài.

Chế độ ăn uống của loài cá này cũng khá đa dạng. Cá có thể ăn các loại ấu trùng, giun đất nhỏ, tôm băm. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho cá ăn thức ăn dạng khô như cám,….

Vì cá Lóc Nữ Hoàng là giống hung hăng, bạn không nên nuôi chúng trong bể cộng đồng mà cần phải nuôi riêng biệt.

2.2 Cá Lóc Bông – Red Snakehead

Tiêu đề ảnh cá Lóc cảnh ảnh 3

Cá Lóc Bông được biết đến là loài cá có kích thước khổng lồ. Trong tự nhiên, loài cá này có thể phát triển đến kích thước 1m và còn có thể lớn hơn thế. Nếu quyết định nuôi cá Lóc Bông làm cảnh, bạn cần phải chuẩn bị một hồ nuôi có kích thước rộng lớn để có đủ không gian bơi lội cũng như tìm kiếm thức ăn xung quanh. Cá Lóc Bông cũng là loài cá cảnh hung dữ, chúng sẽ tấn công bất kỳ con cá nhỏ hơn mình.

Nhiệt độ nước thích hợp để nuôi cá là từ 25 – 30 độ C, độ pH là từ 6 – 8. Trong bể nên có nhiều chỗ ẩn nấp giữa cỏ cây, đá hoặc lũa ngập nước để đảm bảo cá an tâm. Thức ăn cho cá ăn cần điều chỉnh theo kích cỡ. Con cá non thì mỗi ngày cho ăn một lần, còn đối với những chú cá trưởng thành thì hai ngày ăn một lần.

Cá Lóc Bông là loài ăn tạp, vì vậy khi nuôi, bạn có thể cho cá ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, ví dụ như giáp xác, côn trùng, động vật lưỡng cư, động vật có vú nhỏ.

Tuổi thọ trung bình của một chú cá Lóc Bông là từ 8 – 10 năm. Nếu cá được nuôi trong điều kiện tốt, tuổi thọ có thể kéo dài lên tới 12 năm.

2.3 Cá Lóc Hoàng Đế – Emperor Snakehead

Tiêu đề ảnh cá Lóc cảnh ảnh 4

Cá Lóc Hoàng Đế là loài cá có nguồn gốc từ dòng sông Brahmaputra chảy qua Ấn Độ và Băng La Đét. Cá có tính cách hung dữ, sống ở vùng cận nhiệt đới và săn mồi vô cùng nhanh nhẹn, dũng mãnh. Hơn nữa, màu sắc và mức độ quý hiếm nên đã giúp chúng trở thành một trong những loài cá đắt nhất thế giới.

Kích thước của một con cá Lóc Hoàng Đế trưởng thành có thể lên tới 1m. Khi nuôi làm cảnh, kích thước sẽ không đạt được như vậy, nhưng vẫn thuộc top cá có kích thước lớn. Cá được yêu thích bởi dáng bơi khoan thai, vừa bơi vừa múa. Kiểu bơi độc đáo của cá được ví như là vú nữ cung đình thời xa xưa, uyển chuyển như các loài cá rồng cao quý.

Màu sắc chủ đạo trên cơ thể của cá là màu xanh xám, xanh dương, tô điểm thêm là cách chấm đen trên thân. Phần đuôi của có màu đỏ cam hơi nhạt rất dễ để nhận biết. Cá có vây bơi màu vàng cam và có nhiều chấm nhỏ trên vây bơi.

Môi trường thích hợp nhất để nuôi cá Lóc Hoàng Đế là nhiệt độ nước từ 23 – 25 độ C. Nếu nuôi cá trong môi trường nhiệt độ nước quá cao sẽ khiến cho cá bị stress. Bên trong bể nuôi cá, bạn nên thiết kế một ít đá, lũa trang trí để tạo thêm vẻ đẹp và điều hòa pH trong bể. Đồng thời, giúp cho cá có chỗ núp phòng khi hoảng sợ. Các loại cây trồng thủy sinh phù hợp với bể cá Lóc Hoàng Đế là Lan nước, lưỡi mèo, thanh đản, cỏ ranong,… Phía dưới đáy bể nên trải nền, lớp nền nên là sạn suối hoặc gốm. Lưu ý là chỉ trải mỏng từ 1 – 2 cm, không nên để quá dày vì sẽ gây tích tụ chất độc.

Về chế dinh dưỡng, cá thích ăn các loại giun đất nhỏ, tôm băm, ấu trùng chironomid,… Lưu ý là tuyệt đối không cho cá ăn động vật có vú, gia cầm như tim bò, thịt gà vì sẽ gây tích tụ mỡ thừa và thoái hóa nội tạng.

2.4 Cá Lóc Cầu Vồng – Rainbow snakehead

Tiêu đề ảnh cá Lóc cảnh ảnh 5

Cá Lóc Cầu Vồng là loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ vùng Châu Á như Pakistan, Ấn Độ và Băng La Đét và Châu Phi. Ngoại hình của cá khác đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể phân biệt được với những loài cá lóc khác dựa vào màu sắc của chúng.

Trên cơ thể cá có các sọc màu đen chạy dọc xuống hai bên mình. Đôi mắt của cá có màu đỏ, mảng da màu cam ở mặt dưới đối lập với thân mình màu ghi. Cá có thân hình dài cũng một chiếc miệng có rất nhiều chiếc răng sắc nhọn.

Khi nuôi những chú cá Lóc Cầu Vồng, bạn cần duy trì mức pH lý tưởng từ 6.0 – 7.5 và nhiệt độ nước từ 20 – 28 độ C. Cá Lóc Cầu Vồng rất nhạy cảm và dễ chết do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột và quá nhiều.

Loại bể thích hợp với cá có dung tích tối thiểu là 200L và nên bố trí các loại nền sỏi, sạn suối, lưới che chắn, các thanh gỗ lũa,… để cá có không gian ẩn nấp và thoải mái bơi lội.

Thức ăn cho cá Lóc Cầu Vồng cũng không quá phức tạp. Bạn có thể cho cá ăn thức ăn tươi sống, thức ăn dạng viên, dạng khô đều được.

Cá Cầu Vồng là loài đẻ trứng. Để cá đẻ trứng, con cái phải được tiếp cận thường xuyên với môi trường nước sạch, có đủ oxy và nhiệt độ nước bằng nhiệt độ phòng.

Ở điều kiện chăm sóc tốt, tuổi thọ trung bình sẽ từ 10 – 15 năm. Tuổi thọ có thể được kéo dài hơn nữa bằng cách thay 25% nước bể hàng tuần để loại bỏ bất kỳ chất độc có hại nào có thể tích tụ trong nước tù đọng.

2.5 Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế – Channa Stewartii

Tiêu đề ảnh cá Lóc cảnh ảnh 6

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế còn có tên gọi khác là cá Muối Tiêu Vây Xanh. Khác với cá Lóc Hoàng Đế, cá Lóc Tiểu Hoàng Đế có kích thước nhỏ hơn nhiều. Một chú cá trưởng thành chỉ tối đa khoảng 29cm. Toàn thân cá có màu xanh hoặc xanh dương làm chủ đạo. Trên thân cá có rất nhiều chấm nhỏ màu đen. Phần viền đuôi, vây lưng và vây bụng của cá có màu xanh đẹp mắt.

Mặc dù là dòng cá nhập khẩu nhưng cá Lóc Tiểu Hoàng Đế lại khá phù hợp với điều kiện thời tiết tại Việt Nam. Để tạo môi trường sống lý tưởng cho cá, bạn cần một bể chứa có kích thước tối thiểu là 40cm. Bên trong bể, cần bố trí các loại nền sỏi, sạn suối, lưới che chắn, thanh gỗ lũa,… Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung các cây thủy sinh như thủy cúc, rong, lan nước,…

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế thích nhất là sống trong bể nuôi có nhiệt độ nước từ 22 – 28 độ C. Chính vì thế, bạn hãy trang bị một chiếc quạt làm mát nếu nuôi cá trong mùa hè ở miền Bắc.

Thức ăn yêu thích của cá Lóc Tiểu Hoàng Đế là tôm, tép, cá nhỏ, trùn chỉ, sâu, châu chấu,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho cá ăn các loại thức ăn tổng hợp bán sẵn. Trung bình mỗi ngày, bạn cho cá ăn từ 1 – 2 lần và tránh để thức ăn dư thừa quá nhiều làm nguồn nước bị ô nhiễm.

2.6 Cá Lóc Khoen – Ocellated Snakehead

Tiêu đề ảnh cá Lóc cảnh ảnh 7

Cá Lóc Khoen luôn góp mặt trong danh sách những cá Lóc cảnh được yêu thích hiện nay. Loài cá này có ngoại hình khác biệt hẳn so với các loài cá Lóc khác.

Môi trường sống thích hợp với cá là có nhiệt độ nước từ 24 – 28 độ C. Bên trong bể, bạn bố trí thêm các loại đá, rêu, cây thủy sinh để cá có không gian ẩn nấp. Miễn sao đem lại cho cá không gian rộng rãi, thoải mái để cá tung tăng bơi lội là được.

Cá Lóc Khoen có thể ăn các loại tép, sò, cá, thức ăn dạng viên giàu chất đạm. Ngoài thức ăn tươi sống, bạn có thể cho cá lóc cảnh ăn trùng hoặc dế. Đối với cá lóc cảnh non, nên cho ăn trùng đỏ hoặc tép krill.

Tính cách của cá Lóc Khoen nhìn chung tương đối hiền lành nên bạn có thể nuôi chung với các loài cá lớn, mạnh khỏe. Chỉ cần khi bước vào giai đoạn sinh sản, bạn bố trí không gian hợp lý để cá yên tâm sinh sản. Nếu được chăm sóc tốt, tuổi thọ của cá cũng có thể kéo dài từ 8 – 10 năm.

2.7 Cá Lóc Mắt Bò Thái – Channa marulius

Tiêu đề ảnh cá Lóc cảnh ảnh 8

Cá Lóc Mắt Bò Thái được biết đến là loài cá có kích thước lớn, sở hữu đôi mắt đen, hàm dưới nhô lên và trên cơ thể có các đốm đen lớn. Loài cá này có nguồn gốc từ Ấn Độ và tìm thấy ở một số quốc gia như Sri Lanka, Myanmar,… Kích thước của một chú cá Lóc Mắt Bò Thái có thể lên tới 60 – 180cm.

Nhìn chung, kỹ thuật nuôi loài cá này cũng không quá phức tạp. Chỉ cần bạn chuẩn bị một hồ nuôi thật rộng để cá có thể thoải mái bơi lội và tìm kiếm thức ăn. Bên trên hồ nuôi, nên bố trí lưới che chắn để tránh trường hợp cá nhảy ra ngoài.

Nguồn nước nuôi cá phải là nước sạch, tránh sử dụng nước ô nhiễm sẽ làm cá bị bệnh. Trường hợp sử dụng nước máy, phải xử lý lượng clo trong nước trước 1 – 2 ngày mới cho vào bể.

Cá Lóc Mắt Bò Thái cũng là loài ăn tạp, vì vậy khi nuôi, bạn có thể cho cá ăn đa dạng nhiều loại thức ăn khác nhau như trùng, tôm, cá nhỏ,… Thi thoảng, bạn cũng có thể cho cá ăn các loại thức ăn công nghiệp.

Trên đây là top 7 cá Lóc cảnh đẹp và được yêu thích nhất. Mỗi loài lại có những đặc điểm độc đáo và cuốn hút riêng. Dựa theo sở thích của bản thân, bạn có thể lựa chọn loại cá cảnh mà mình mong muốn. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đến bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Lưu ý

  • Các loài cá Lóc cảnh nói chung đều có khả năng tăng tốc mạnh mẽ, chúng có thể hất tung mọi thứ trong bể hay khuấy động chất nền. Vì vậy, trong bể nuôi, bạn nên sử dụng lớp nền là sỏi thay vì cát mịn.

  • Khi chọn bộ lọc cho bể cá Lóc cảnh, bạn nên ưu tiên sản phẩm có công suất lớn, có khả năng lọc sinh học. Như vậy, sẽ tạo ra được nhiều vi sinh vật có ích cho bể cá.

  • Cá Lóc cảnh sẽ sinh sản dễ dàng nếu được nuôi trong môi trường nước chuẩn. Nếu bạn thấy việc phân biệt giới tính cá Lóc cảnh khó khăn, hãy thả nhiều con chung vào bể để chúng tự bắt cặp.

  • Để cá luôn khỏe mạnh, bạn cần phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất qua thức ăn cho cá mỗi ngày. Lưu ý là chỉ cho cá ăn lượng thức ăn vừa đủ để đảm bảo không có dư thừa làm ô nhiễm nguồn nước.

  • Thay nước trong bể đều đặn 1 – 2 tuần một lần, mỗi lần thay 30% lượng nước mới.

Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

567 lượt xem | 0 bình luận