Cá Cầu Vồng Bleheri: Đặc điểm, cách chăm sóc để cá mau lớn, khỏe mạnh, ít bị bệnh nhất
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cá Cầu Vồng Bleheri: Đặc điểm, cách chăm sóc để cá mau lớn, khỏe mạnh, ít bị bệnh nhất
Rium Center 1 năm trước

Cá Cầu Vồng Bleheri: Đặc điểm, cách chăm sóc để cá mau lớn, khỏe mạnh, ít bị bệnh nhất

Cá Cầu Vồng Bleheri là một loại cá cảnh thủy sinh được rất nhiều người yêu cá cảnh ưa chuộng và chọn nuôi làm cảnh. Với ngoại hình đẹp, màu sắc tươi sáng, tính cách hiền lành, cá Cầu Vồng Bleheri có thể chung sống hòa bình cùng nhiều loài cá cảnh khác. Bài viết dưới đây của Rium Center sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin chi tiết về cá Cầu Vồng Bleheri. Mời bạn đọc tham khảo!

Giới thiệu chung về cá Cầu Vồng Bleheri

tiêu đề ảnh cá cầu vồng bleheri ảnh 1

Cá Cầu Vồng Bleheri có kích thước trung bình, khi trưởng thành cá có chiều dài khoảng 14cm. Cơ thể cá thon dài, cá có màu ánh bạc hoặc ánh xanh ở phần lưng và sẽ nhạt dần và chuyển sang màu đỏ hoặc vàng ở phía đuôi cá.

Thường thì cá Cầu Vồng Bleheri đực có nhiều màu sắc đa dạng và rực rỡ hơn con cái nên người nuôi cũng dễ dàng phân biệt khi cá bước vào giai đoạn sinh sản.

1.1 Tập tính sống của cá Cầu Vồng Bleheri

Cá Cầu Vồng Bleheri có tính cách hiền lành, sống rụt rè khi mới chuyển bể, tuy nhiên khi cá đã quen thì chúng bơi lội vô cùng thoải mái, tung tăng và hòa đồng cùng những loài cá khác.

Cá Cầu Vồng Bleheri có thể sống hòa thuận với nhiều giống cá như cá Thần Tiên, cá Sặc, cá Dĩa, cá Phi Sọc Ngựa, cá Hồng Đăng, cá Hồng Mỹ Nhân… Những chú cá Cầu Vồng Bleheri rất dễ tính nên chỉ cần bạn đảm bảo môi trường sống thoải mái, cung cấp đầy đủ thức ăn cho cá là cá có thể vui vẻ, tung tăng cả ngày.

Đặc biệt cá Cầu Vồng Bleheri vô cùng yêu thích ăn uống, thậm chí nếu bạn cho cá ăn không đúng giờ hoặc để cá đói 1 ngày là chúng sẽ uể oải, không thiết tha gì tới việc bơi lội nữa. Do đó bạn cần chú ý tới thời gian cho cá Cầu Vồng Bleheri ăn, vệ sinh bể cá sạch sẽ thường xuyên.

1.2 Tập tính sinh sản của cá Cầu Vồng Bleheri

Cá Cầu Vồng Bleheri khi trưởng thành đạt từ 6-10 tháng tuổi là sẽ bước vào giai đoạn sinh sản. Để nhận biết cá đực cá cái các bạn hãy dựa vào màu sắc và bộ phận sinh sản của cá. Con đực thì có màu sắc đậm và rực rỡ hơn, bộ phận sinh dục của cá cái nằm sau hậu môn ở phía dưới bụng cá phồng to lên.

Khi cá bước vào giai đoạn sinh sản, bạn sẽ chọn những cặp cá giống chất lượng để ghép đôi cho cá, nên thả cá vào bể riêng có đầy đủ sục oxy và đảm bảo nguồn nước chất lượng. Khi cá thụ thai thành công, cá cái sẽ đẻ trứng dưới đáy bể. Khoảng 7 ngày sau, trứng sẽ được nở thành cá con. Lúc này người nuôi nên tắt hệ thống sục oxy đi để không làm cá con bị thương.

Với cá con vừa nở thì bạn nên cho cá ăn lòng đỏ trứng gà. Khoảng 5 ngày sau thì cho cá ăn thêm ấu trùng, bobo, để cá lớn nhanh. Quá trình lai tạo giống cá Cầu Vồng Bleheri phải cẩn thận, kiên trì chăm sóc chu đáo thì cá sẽ khỏe mạnh và sống sót.

1.3 Ý nghĩa phong thủy của cá Cầu Vồng Bleheri

tiêu đề ảnh cá cầu vồng bleheri ảnh 2

Theo phong thủy, cá Cầu Vồng Bleheri là loài cá tượng trưng cho những điều tốt, may mắn, tiền tài, phú quý. Nuôi một bể cá Cầu Vồng Bleheri trong nhà sẽ làm không gian sống trở nên đẹp hơn, mát mẻ và trong lành hơn. Bên cạnh đó, bể cá cảnh còn giúp thu hút vận may và xua đuổi vận xấu cho gia đình. Tuy nhiên, để bể cá không phản tác dụng, người nuôi cần lưu ý chọn số lượng cá Cầu Vồng Bleheri phù hợp và đặt bể cá đúng hướng.

Về số lượng cá Cầu Vồng Bleheri nuôi trong bể:

– Gia chủ Mệnh Mộc: Thích hợp nuôi 3 hoặc 8 con

– Gia chủ Mệnh Thủy: Thích hợp nuôi 1 hoặc 6 con

– Gia chủ Mệnh Thổ: Thích hợp nuôi 5 hoặc 10 con

– Gia chủ Mệnh Hỏa: Thích hợp nuôi 2 hoặc 7 con

– Gia chủ Mệnh Kim: Thích hợp nuôi 4 hoặc 9 con

Về hướng đặt bể cá Cầu Vồng Bleheri:

Nên đặt bể cá ở hướng Bắc và hướng Đông Nam trong nhà.

Đây được coi là 2 hướng biểu trưng cho sự may mắn, tài lộc, thể hiện ý nghĩa sinh sôi, nảy nở. Nếu đi phân tích kỹ hơn thì theo chuyên gia phong thủy với hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc biểu tượng cho sự may mắn và thịnh vượng. Với hướng Đông Nam thuộc cung Phú Quý sẽ biểu tượng cho sự giàu có và phú quý cho gia đình.

Cách chăm sóc cá Cầu Vồng Bleheri hiệu quả nhất

tiêu đề ảnh cá cầu vồng bleheri ảnh 3

Cá Cầu Vồng Bleheri tương đối dễ nuôi, cá ăn tạp và thích nghi dễ dàng với mọi điều kiện khác nhau. Dưới đây là cách nuôi cá Cầu Vồng Bleheri chi tiết nhất cho bạn tham khảo.

2.1 Cách chọn cá

Quá trình chọn cá Cầu Vồng Bleheri giống rất quan trọng, điều này quyết định lớn đến sức khỏe và sự sống của cá sau khi bạn mang về nhà nuôi. Bạn cần chọn những con cá Cầu Vồng Bleheri giống có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá bé. Bên cạnh kích thước, cá Cầu Vồng Bleheri giống cần phải đáp ứng những tiêu chí như khỏe mạnh, bơi nhanh, thân mình hoàn chỉnh, không bị xây xát, màu sắc đẹp, cá không dị tật hay mắc bệnh gì.

Trước khi thả cá Cầu Vồng Bleheri giống vào bể nuôi, bạn cần tắm trước cho cá với nước muối pha loãng 2-3%. Điều này giúp sát khuẩn cho cá Cầu Vồng Bleheri, tiêu diệt các ký sinh trùng ẩn núp trên da cá, giúp cá Cầu Vồng Bleheri khỏe mạnh và không lây bệnh sang cho cá cũ trong bể.

2.2 Bể nuôi cá

tiêu đề ảnh cá cầu vồng bleheri ảnh 4

Để nuôi cá Cầu Vồng Bleheri, bạn nên sử dụng bể kính có kích thước phù hợp với số lượng cá trong bể. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bể có kích thước tối thiểu là 60cm trở lên. Bởi vì cá Cầu Vồng Bleheri thích bơi theo bầy đàn nên cần kích thước lớn để cá thoải mái bơi lội cùng nhau.

Bên trong bể nuôi cá Cầu Vồng Bleheri, bạn nên bổ sung thêm cây thủy sinh, đá sỏi tối màu, rong rêu, lũa ống làm nơi trú ẩn và nghỉ ngơi cho cá.

Nhiệt độ của nước trong bể nên điều chỉnh phù hợp, trung bình khoảng 23-25 độ C, độ pH khoảng từ 7.0-8.0. Không nên thay đổi các thông số nước đột ngột, vì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của cá Cầu Vồng Bleheri.

2.3 Bộ lọc và ánh sáng cho bể cá

tiêu đề ảnh cá cầu vồng bleheri ảnh 5

Để đảm bảo đàn cá Cầu Vồng Bleheri luôn khỏe mạnh, ít bị bệnh, người nuôi cần chú ý đến môi trường nước của cá. Trong bể cá cảnh, cần có hệ thống lọc nước để đảm bảo nguồn nước luôn sạch sẽ, đủ oxy cung cấp cho cá. Bạn có thể chọn bộ lọc thùng hoặc lọc thác cho bể cá Cầu Vồng Bleheri.

Nồng độ NO2 cần điều chỉnh sao cho phù hợp, không được để quá cao, nếu không cá dễ bị chết. Nếu thấy nồng độ NO2 trong bể quá cao, cần kiểm tra lại mật độ cá có dày quá không, hoặc thiết bị lọc nước có cũ không.

Ánh sáng trong bể cá nên ở mức vừa phải, không quá sáng, để không làm cá Cầu Vồng Bleheri căng thẳng, hoảng sợ, gây hại đến tâm lý của cá. Bạn có thể chọn một số dòng đèn thủy sinh phù hợp cho cá Cầu Vồng Bleheri như đèn Netlea AT5, đèn Week P Pro, đèn Micmol NH Series, đèn Week ARK Pro, đèn Week T90 Pro, đèn TS4U Pro, đèn Chihiros Vivid 2, đèn Chihiros WRGB 2, và nhiều loại đèn khác.

2.4 Cách thả cá vào bể

– Bước 1: Cố gắng đưa cá Cầu Vồng Bleheri về nhà ngay khi mua từ cửa hàng. Điều này giúp giảm căng thẳng cho cá và giúp cá thích nghi với bể mới nhanh hơn. Có thể cá sẽ bị thay đổi màu sắc, nhạt màu hơn trong quá trình di chuyển, nhưng không cần quá lo lắng, vì cá Cầu Vồng Bleheri sẽ trở lại màu cũ sau khi được thả vào bể.

– Bước 2: Cho cá Cầu Vồng Bleheri làm quen với môi trường nước bể mới bằng cách buộc chặt đầu của túi cá và thả trôi nhẹ nhàng túi cá Cầu Vồng Bleheri trên mặt nước trong 15-20 phút.

– Bước 3: Mở túi cá Cầu Vồng Bleheri ra rồi tiếp theo múc thêm một ít nước trong bể cá để đổ vào túi đựng và tiếp tục thả trôi túi cá Cầu Vồng Bleheri thêm 15 phút nữa để chúng thích nghi hoàn toàn với nước trong bể cá.

– Bước 4: Mở nhẹ nhàng túi cá Cầu Vồng Bleheri ra để cá tự bơi ra bể. Trong 1-2 tuần đầu, bạn cần theo dõi sát sao mọi biểu hiện của cá để đảm bảo cá Cầu Vồng Bleheri không gặp bất kỳ vấn đề gì.

2.5 Thức ăn cho cá

tiêu đề ảnh cá cầu vồng bleheri ảnh 6

Việc chọn thức ăn chuyên dụng cho cá Cầu Vồng Bleheri là rất quan trọng nếu bạn muốn đảm bảo cá khỏe mạnh, phát triển tốt, và có màu sắc đẹp. Thức ăn khô TetraColor và TetraPro là sự lựa chọn tốt cho cá Cầu Vồng Bleheri. Loại thức ăn này giúp cá ăn ngon, khỏe mạnh, và làm màu sắc của cá trở nên rực rỡ nhất.

Ngoài ra, cá Cầu Vồng Bleheri cũng có thể ăn thức ăn tươi, thức ăn đông lạnh, và thức ăn khô đông lạnh. Chỉ cần đảm bảo thức ăn có chất lượng và dinh dưỡng cho cá. Một số món ăn mà cá Cầu Vồng Bleheri thích bao gồm bobo, ấu trùng muỗi, ấu trùng đỏ, ấu trùng ruồi, trùn chỉ và artemia.

Cá Cầu Vồng Bleheri có miệng khá lớn nhưng cổ họng cá lại nhỏ. Vì vậy, khi cho cá ăn, cần nghiền nhỏ thức ăn để cá ăn dễ hơn và không gây hại cho dạ dày cá.

2.6 Cách vệ sinh bể cá

Để cá Cầu Vồng Bleheri ít bị bệnh, người nuôi cần phải vệ sinh bể cá đều đặn, thường là 2 tuần một lần. Các bước vệ sinh như sau:

– Bước 1: Hút nước trong bể cá Cầu Vồng Bleheri ra, nhưng không hút hết nước mà để lại từ 15-25% tổng lượng nước cũ. Mục đích là để giữ lại môi trường nước cũ cho cá Cầu Vồng Bleheri không bị sốc môi trường mới.

– Bước 2: Tắt hết toàn bộ thiết bị chiếu sáng, hệ thống máy sưởi, và hệ thống máy lọc nước. Đưa đồ trang trí trong bể ra để chà rửa thật kỹ. Tiếp theo, vệ sinh đáy bể cá Cầu Vồng Bleheri và các mặt kính xung quanh bể grạng kỹ càng.

– Bước 3: Xem và kiểm tra kỹ bộ lọc bể cá. Nếu bộ lọc cũ, cần thay mới để đảm bảo chất lượng nguồn nước cho cá Cầu Vồng Bleheri sống khỏe mạnh. Vệ sinh từng ngóc ngách nhỏ của bộ lọc, không để rêu bẩn bám vào và làm tắc nghẽn các đầu lọc, từ đó gây ảnh hưởng không tốt tới chất lượng nước nuôi cá.

– Bước 4: Bạn bơm nước thêm vào bể cá Cầu Vồng Bleheri cho vừa đủ. Sau đó, bật toàn bộ thiết bị lên và thả lại cá Cầu Vồng Bleheri vào trong bể như bình thường.

Các bệnh thường gặp ở cá Cầu Vồng Bleheri

tiêu đề ảnh cá cầu vồng bleheri ảnh 7

Cá Cầu Vồng Bleheri là một loại cá khỏe mạnh, nhưng trong môi trường sống vẫn có thể gặp các tác động làm cá bị mắc bệnh. Cá Cầu Vồng Bleheri dễ bị nhiễm bệnh ký sinh trùng, viêm nhiễm da, và mầm bệnh khác, gây nhiễu loạn và dễ làm cá chết hàng loạt.

3.1 Bệnh lở loét trên thân

Bệnh lở loét trên thân cá Cầu Vồng Bleheri thường do vi khuẩn pseudomonas hoặc aeromonas gây ra. Đây là những vi khuẩn gây ra hầu hết các vết loét mà cá Cầu Vồng Bleheri có thể mắc phải.

Triệu chứng khi cá Cầu Vồng Bleheri bị bệnh là xuất hiện các vết loét và thương tổn trên thân. Những vết loét này, nếu không được chữa trị kịp thời, sẽ lan rộng và làm cá chết.

Phương pháp chữa trị bệnh lở loét ở cá Cầu Vồng Bleheri là tách riêng cá bị bệnh, sử dụng thuốc mê để gây mê cho cá, sau đó sử dụng tăm bông hoặc khăn sạch chấm thuốc tím hoặc tetra lên vết loét, sát trùng cho cá Cầu Vồng Bleheri. Mỗi ngày thực hiện cho cá 2 lần cho tới khi cá khỏi bệnh.

3.2 Bệnh rận cá, rận nước

Bệnh rận cá là do các loại ký sinh trùng có dạng hình đĩa tròn tấn công cá Cầu Vồng Bleheri, chọc thủng da rồi hút máu trên cơ thể. Rận sẽ tiết ra chất đặc trưng để thu hút nhiều con rận khác, làm vùng cắn bị lan rộng ra toàn thân, tạo thành vết loét lớn.

Triệu chứng khi cá Cầu Vồng Bleheri bị bệnh là trên cơ thể xuất hiện nhiều con rận nhỏ, có màu sậm, các bộ phận bị lở loét, cá gầy, chậm lớn và có thể chết.

Phương pháp chữa trị bệnh rận cá là lấy nhíp y tế để gắp rận ra, sau đó xịt keo ong lên cơ thể để cá không nhiễm trùng. Tắm cá mỗi ngày bằng muối hột, dung dịch sát khuẩn như Betadine, Povidine, thuốc tím.

Cá Cầu Vồng Bleheri mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Cá Cầu Vồng Bleheri hiện có giá bán trung bình trên thị trường, không quá cao so với những loài cá cảnh khác. Giá bán được xác định dựa vào ngoại hình, kích thước, và màu sắc của cá. Giá thường dao động từ 250.000 đến 350.000 đồng/con.

Nếu bạn muốn mua cá Cầu Vồng Bleheri, hãy đến một số địa chỉ uy tín như:

4.1 Khu vực miền Bắc

Rium Center

Cửa hàng cá cảnh Bể Cá Hoàng Gia

Địa chỉ: Số 50/105 Xuân La – Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại: 0982984898

Website: https://becahoanggia.com

Cửa hàng cá cảnh Cá Xinh Shop

Địa chỉ: Số 65 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại: 0989 405 595

Cửa hàng cá cảnh Vũ Aqua

Địa chỉ: Số 46 Ngõ 24, Phan Văn Trường, Cầu Giấy

Email: [email protected]

Điện thoại: 081 919 6666

Website: https://vuaqua.vn

4.2 Khu vực miền Nam

Cửa hàng cá cảnh Sơn Hà

Địa chỉ: 44/ 014 Nguyễn Thông

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

214 lượt xem | 0 bình luận