Cách nuôi cá Bảy Màu sinh sản thành công 100% bạn nên biết
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Cách nuôi cá Bảy Màu sinh sản thành công 100% bạn nên biết
Rium Center 11 tháng trước

Cách nuôi cá Bảy Màu sinh sản thành công 100% bạn nên biết

Cá Bảy Màu đã trở thành một trong những giống cá cảnh được yêu thích nhất, nhờ vào vẻ đẹp ngoại hình và tính cách năng động, thân thiện. Đặc biệt, hình thức sinh sản của cá Bảy Màu cũng rất độc đáo và khác biệt so với nhiều giống cá cảnh khác. Cá Bảy Màu sinh sản theo hình thức đẻ con. Bài viết dưới đây, Rium Center sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết cá Bảy Màu sắp đẻ chính xác nhất. Qua đó, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để chăm sóc cho đàn cá Bảy Màu của mình, để sinh sản tốt và nhân giống thành công.

Tìm hiểu chu kỳ sinh sản của cá Bảy Màu

cach-nhan-biet-ca-bay-mau-sap-de-1

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ hình thức sinh sản và chu kỳ sinh sản của cá Bảy Màu. Thời kỳ mang thai của cá Bảy Màu cái kéo dài từ 26 đến 31 ngày, thường là 28 ngày. Đây cũng là một trong số ít loài cá cảnh sinh sản theo hình thức noãn thai sinh.

Cụ thể, sau quá trình thụ tinh, trứng cá Bảy Màu vẫn nằm lại trong ống dẫn trứng của cá cái. Phôi sẽ lấy chất dinh dưỡng từ noãn hoàng của trứng cá, không phụ thuộc vào cơ thể cá mẹ như một số loài cá cảnh khác. Cá Bảy Màu cái có khả năng đẻ từ 2 đến 200 con trong mỗi lần sinh nở.

Cá Bảy Màu thường đẻ vào sáng sớm và ban đêm. Chính vì vậy, nếu không chú ý bạn có thể bỏ lỡ thời điểm cá mẹ đẻ con.

Cách nhận biết cá Bảy Màu sắp đẻ chính xác

cach-nhan-biet-ca-bay-mau-sap-de-4

Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy cá Bảy Màu sắp đẻ một cách chính xác. Hãy ghi nhớ và áp dụng cho đàn cá của bạn nhé.

 • Cá Bảy Màu đực thường đuổi theo cá Bảy Màu cái. Thậm chí, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy cá đực liên tục đuổi theo cá cái suốt cả ngày.
 • Bụng cá Bảy Màu cái sẽ phình to lên. Sau khi cá cái được thụ tinh, sẽ xuất hiện một vùng sẫm màu gần hậu môn của cá cái, gọi là “các đốm thai”. Các đốm thai này có thể đổi sang màu nâu sẫm hoặc đen theo từng con.
 • Hình dạng bụng cá Bảy Màu cái sẽ vuông hơn. Một cách nhận biết cá Bảy Màu sắp đẻ chính xác là bụng cá cái sẽ thay đổi hình dạng, vuông dần về phần đuôi.
 • Cá Bảy Màu cái sẽ lờ đờ hơn và tách biệt hẳn với đàn cá trong bể. Những con cá Bảy Màu cái sắp đẻ sẽ chỉ ở góc nhỏ trong bể.

Phải làm gì khi cá Bảy Màu sắp đẻ

cach-nhan-biet-ca-bay-mau-sap-de-5

Nếu bạn thấy những dấu hiệu trên xuất hiện ở các con cá Bảy Màu trong hồ của mình, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Vớt những con cá Bảy Màu cái ra một bể nhỏ riêng để nuôi. Hãy tạo môi trường sống yên tĩnh, sạch sẽ và thoải mái cho cá Bảy Màu cái chuẩn bị sinh nở.
 2. Đặt thêm lá rong đuôi chó hoặc bụi cỏ dưới đáy bể cá Bảy Màu cái. Đây sẽ là nơi ẩn náu an toàn của cá Bảy Màu con sau khi đẻ và cũng là nguồn thức ăn đầu tiên của chúng.
 3. Cá Bảy Màu cái thường mất từ 2 đến 4 tiếng để đẻ xong một lứa. Cá Bảy Màu con sẽ chui đầu ra trước. Sau khi cá mẹ đẻ xong, hãy vớt riêng cá mẹ ra ngoài để chăm sóc cá con theo chế độ riêng. Đồng thời, đưa cá Bảy Màu mẹ về lại bể nuôi cũ, để chuẩn bị cho chu kỳ đẻ tiếp theo.

Cách nuôi cá Bảy Màu con mới sinh

cach-nhan-biet-ca-bay-mau-sap-de-8

Cá Bảy Màu con khi mới đẻ chỉ dài khoảng 5mm và thích ẩn nấp trong các lá rong rêu. Đặc biệt, cá con có kỹ năng bơi lội tốt ngay từ khi mới sinh, khả năng thích nghi với môi trường rất cao.

Môi trường sống

Sau khi cá Bảy Màu con sinh ra, hãy hút chất bẩn trong bể và thêm nước sạch. Đừng sử dụng nước máy để nuôi cá Bảy Màu con. Đồng thời, cần tăng cường quá trình lọc nước trong bể để đảm bảo chất lượng nước phù hợp cho chúng. Hãy thay 20-30% nước trong bể cá Bảy Màu con cứ sau 3-4 ngày.

Cá Bảy Màu con khi được 2 tuần tuổi, bạn có thể chuyển chúng vào bể lớn hơn để nuôi. Hãy dùng nước cũ kết hợp với nước mới khi chuyển cá sang bể mới để tránh sốc nước mới. Sau 2 tháng, că Bảy Màu con sẽ có thể đánh đấu đau. Khi đó, hãy vớt từng con cá vào bể nuôi riêng để dễ dàng chăm sóc.

Nhiệt độ nước nuôi cá

Nhiệt độ nước phù hợp để nuôi cá Bảy Màu con là từ 26 đến 29 độ C. Hãy giữ nhiệt độ nước ổn định, không thay đổi đột ngột để tránh sốc và tử vong của cá Bảy Màu con.

Đặc biệt, vào mùa đông, hãy sử dụng máy sưởi phù hợp để đảm bảo cá Bảy Màu con không bị lạnh. Điều này đặc biệt quan trọng ở miền Bắc khi thời tiết rất lạnh, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cá Bảy Màu con.

Thức ăn cho cá

Giai đoạn này, thức ăn phù hợp nhất cho cá Bảy Màu con là giun, trùn chỉ, cám cắt nhỏ… Hãy cho cá Bảy Màu con ăn 2 lần/ngày. Đừng cho cá ăn nhiều lần hoặc ăn quá nhiều thức ăn. Nếu không, cá con sẽ dễ mắc bệnh và chết. Dưới đây là các loại thức ăn phù hợp cho cá Bảy Màu con:

 • Trùn chỉ: Đây là món ăn yêu thích của cá Bảy Màu con. Hãy lựa chọn nguồn thức ăn sạch để tránh làm cá Bảy Màu con bị bệnh khi ăn.
 • Artemia: Đây là loại ấu trùng thường được dùng làm thức ăn cho cá Bảy Màu con. Thức ăn này cung cấp đầy đủ lượng đạm, axit béo và axit amin cần thiết cho chúng.
 • Bobo: Bobo là động vật giáp xác nhỏ, có kích thước nhỏ nên đây là nguồn thức ăn phong phú cho cá Bảy Màu con. Thức ăn này giúp cá mau lớn, phát triển khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách nhận biết cá Bảy Màu sắp đẻ chính xác nhất mà Rium Center muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để chăm sóc và nuôi cá Bảy Màu sinh sản ở nhà. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

 • Nên đặt bể cá Bảy Màu ở nơi có ánh sáng vừa phải, tránh ánh nắng quá mạnh để tránh làm cá Bảy Màu bị bệnh và sinh sản kém.
 • Thường xuyên thay nước cho bể cá Bảy Màu sinh sản. Hãy thay nước một cách nhẹ nhàng bằng cách hút chất bẩn ra khỏi bể, sau đó thêm nước mới từ từ vào bể.
 • Cần chú ý chất lượng nước trong quá trình nuôi cá Bảy Màu sinh sản, vì nước dễ bị bẩn đục. Nếu không xử lý nước sạch, cá Bảy Màu có thể nhiễm bệnh và chết.
 • Cá Bảy Màu mới nở rất yếu và dễ chết, do đó bạn cần cẩn thận khi chăm sóc. Đừng làm cá mới sinh bị sốc bằng cách tiếp xúc nhiều với nước hoặc di chuyển bể cá sang vị trí khác.
Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

54 lượt xem | 0 bình luận