Nên làm gì khi gặp một con mèo hoang
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Nên làm gì khi gặp một con mèo hoang
Rium Center 11 tháng trước

Nên làm gì khi gặp một con mèo hoang

Nên làm gì khi bắt gặp một con mèo hoang

1 Tìm hiểu về mèo hoang

Trong cuộc sống, chắc hẳn bạn đã từng gặp những chú mèo hoang, đi lang thang khắp nơi. Vậy khi nhìn thấy mèo hoang bạn cần làm gì? Khi một con mèo hoang đến cửa sổ nhà bạn và xin thức ăn và nước uống, bạn phải xử lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu xem bạn nên làm gì khi bắt gặp mèo hoang nhé!

1.1 Xác định thông tin về mèo hoang

Mèo thường đi lang thang nên đôi khi không tìm được đường trở về nhà. Một số con mèo chỉ muốn đi dạo và sau đó trở về nhà sau một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, có những gia đình lo lắng khi thấy mèo không về nhà và không biết điều gì không hay sẽ xảy ra. Vì vậy, đừng khẳng định rằng con mèo bạn nhìn thấy là một con mèo hoang. Nếu con mèo trông khỏe mạnh và được chăm sóc tốt, có thể nó là một con mèo nhà. Bạn có thể xác định thông tin về con mèo bằng cách đến gần và kiểm tra xem nó có đeo vòng cổ không. Nếu có, chiếc vòng có thể chứa thông tin về gia đình sở hữu mèo.

Nếu mèo không đeo vòng cổ, bạn có thể hỏi những gia đình xung quanh xem có ai mất mèo không. Nếu không, họ có thể giúp bạn liên hệ với những gia đình khác. Nếu không có dấu hiệu nhận biết hoặc không có gia đình nào nhận nuôi mèo, bạn cần đưa mèo đến phòng khám thú y gần nhất để được xác định và tìm chủ nhân.

Nên làm gì khi bắt gặp một con mèo hoang

2 Tìm chủ nhân của con mèo

Thường thì bạn sẽ khó tìm thấy dấu hiệu rõ ràng để nhận biết thông tin về mèo. Tuy nhiên, đừng kết luận rằng những con mèo này là mèo vô chủ. Mèo thường thích đi dạo xung quanh để thư giãn. Sau khi bắt được mèo hoang, bạn cần tìm chủ nhân của nó và mang mèo về với gia đình của mình.

Bạn có thể chú ý các bảng thông báo về việc tìm kiếm mèo bị lạc. Nếu có mô tả khớp với con mèo bạn đã gặp, hãy đánh dấu trang đó. Tìm các mục về mèo bị lạc trên các tờ báo địa phương để kiểm tra xem có ai đã tìm thấy con mèo bị lạc giống với con bạn đã gặp hay không.

Bạn cũng có thể tự mình tìm chủ nhân của con mèo. In ra những bức ảnh rõ nét về con mèo hoang mà bạn tìm thấy và đăng nó gần nhà bạn. Hỏi những người xung quanh và đăng lên các trang mạng xã hội. Mạng xã hội rất hữu ích vì nhiều người có thể tiếp cận thông tin. Mọi người có thể chia sẻ những gì bạn đăng để nhiều người biết đến chú mèo hơn.

Nên làm gì khi bắt gặp một con mèo hoang

3 Chăm sóc mèo hoang

Khi bạn chưa tìm được chủ nhân của con mèo, việc quan trọng nhất là bạn cần chăm sóc mèo cẩn thận nhất có thể. Nếu bạn không thể nuôi mèo trong nhà, hãy cố gắng làm một cái lồng nhỏ cho mèo. Bạn có thể dùng một hộp carton cứng đựng chăn. Hãy cung cấp nước sạch và thức ăn hợp vệ sinh cho mèo.

Trong một số trường hợp, con mèo mà bạn tìm thấy có thể bị bệnh hoặc bị thương. Khi tiếp cận, hãy kiểm tra con mèo kỹ hơn. Nếu chúng sợ hãi, chúng có thể trở nên hung hăng hơn bình thường. Hãy quấn con mèo vào một chiếc chăn trước khi bế nó lên để tránh bị cào.

Nên làm gì khi bắt gặp một con mèo hoang

4 Có nên nhận nuôi mèo hoang không?

Nếu đã thực hiện tất cả các bước trên mà vẫn không tìm được chủ, rất có thể đó là mèo hoang. Trong một số trường hợp, mèo hoang có thể bị chủ nhân bỏ rơi vì không muốn nuôi. Nếu bạn yêu mèo đó, bạn hoàn toàn có thể giữ và nuôi nó. Miễn là mèo cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi sống trong ngôi nhà của bạn. Chú mèo sẽ trở thành một thành viên mới và nhanh chóng hòa nhập vào gia đình bạn.

Nhớ suy nghĩ cẩn thận trước khi nhận nuôi một con mèo. Bạn sẽ cần chi rất nhiều tiền cho những chú mèo cưng. Trước hết, bạn cần chi trả cho việc điều trị bệnh và cung cấp thức ăn và vật dụng cần thiết cho mèo.

Để tránh mèo bị lạc và nhầm với mèo hoang lần nữa, hãy đặt một chiếc vòng cổ để ghi lại thông tin cần thiết về mèo hoặc cấy vi mạch vào mèo để dễ dàng tìm thấy chủ nhân nếu bị lạc.

Đó là những điều bạn cần làm khi gặp một con mèo hoang. Hãy nhớ rằng mèo thích lang thang và có thể đã có chủ. Nếu không tìm thấy chủ nhân và không thể nuôi mèo, hãy tìm đến các tổ chức bảo vệ động vật để được giúp đỡ. Rium Center chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

[E-E-A-T]: Expertise, Authoritativeness, Trustworthiness, Experience
[YMYL]: Your Money or Your Life

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

51 lượt xem | 0 bình luận