Nhiệt Độ Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Sự Sinh Sản Của Tép
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Nhiệt Độ Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Sự Sinh Sản Của Tép
Rium Center 9 tháng trước

Nhiệt Độ Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Sự Sinh Sản Của Tép

Nhiệt Độ Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Sự Sinh Sản Của Tép

Đó là lý do tại sao chúng ta cần biết ảnh hưởng của nhiệt độ nước để xác định nhiệt độ tối ưu cho tép cảnh. Bằng cách sử dụng thông số này, có thể giảm thời gian cần thiết để nuôi tép.

Tóm lại, trọng lượng cơ thể, sinh trưởng và thời gian ấp của trứng tép tăng khi nhiệt độ nước giảm. Tuy nhiên, nhiệt độ cao làm tăng tỷ lệ tử vong, có thể do các mô cơ thể chứa ít protein hơn.  Điều đó có thể gây ra các vấn đề về lột xác cho tép.

Như mọi khi, tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin nhận được từ một số nghiên cứu về tép. Do đó, nếu bạn quan tâm và quyết định tìm hiểu thêm, bạn có thể tự mình kiểm tra chúng. 

Lưu ý : Các nghiên cứu này là về tép Neocaridina (tép màu), chúng ta vẫn có thể sử dụng kiến ​​thức này ở một mức độ nào đó với các loài tép khác, vì các nguyên tắc vẫn giống nhau. 

Nhiệt độ và sự sống sót của trứng tép 

Nhiệt độ 24°C và 28°C không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến trứng. Số lượng tép con nở trên một con cái tương đối giống nhau giữa các nhiệt độ này. Ở 32°C  con cái bị mất trứng của chúng trong mọi trường hợp, ngay cả khi chúng đã được thụ tinh. Không tìm thấy con cái nào đẻ trứng ở 33°C. 

Sự trưởng thành và sinh sản của buồng trứng bị ức chế ở 33°C . Nó chỉ ra ảnh hưởng tiêu cực của nhiệt độ này đối với việc chuyển chất dinh dưỡng đến tế bào trứng của tép. Hiệu ứng này nhanh chóng bị đảo ngược sau khi cá cái được chuyển trở lại 28°C. Một số tép cái cho thấy buồng trứng trưởng thành và thậm chí giao phối chỉ sau 9 ngày ở nhiệt độ này. Trứng từ những con cái đã đẻ được chuyển giao có chất lượng gần như tương tự.

Lưu ý : Sự trưởng thành của buồng trứng, bao gồm quá trình tổng hợp và lưu trữ noãn hoàng trong tế bào trứng, là một quá trình tốn nhiều năng lượng đối với tép. Lòng đỏ được cấu tạo chủ yếu từ protein, lipid và carbohydrate.

Protein đóng vai trò cơ bản như các thành phần cấu trúc của mô phôi và trong những điều kiện nhất định, là nhiên liệu trong giai đoạn phát triển cuối cùng, khi dự trữ lipid giảm.
Lipid được phôi thai đang phát triển sử dụng làm chất nền để chuyển hóa năng lượng và là thành phần cấu trúc của màng tế bào.
Carbohydrate hoạt động như một nguồn năng lượng và cũng cần thiết cho quá trình tổng hợp các hợp chất cụ thể, chẳng hạn như chitin.
Việc huy động những chất dự trữ này để tế bào trứng trưởng thành có thể quyết định chất lượng trứng, điều này liên quan đến khả năng phát triển của trứng. Có mối tương quan trực tiếp giữa nhiệt độ nước và việc tép sử dụng các nguồn dự trữ đó.

Nhiệt độ và số lượng trứng tép 

Các nghiên cứu khác nhau cũng cho thấy một số kết quả gây tranh cãi về số lượng trứng dưới các nhiệt độ khác nhau. Nói chung, mỗi con tép cái có 24,2 (± 0,1) con non mỗi lần nở. Theo một nghiên cứu khác, kết quả cho thấy ở nhiệt độ thấp, số lượng trứng giảm (ở 20°C  – 24 trứng, 23°C – 32 trứng, và 26°C – 34 trứng) .

Nhiệt độ và thời kỳ ấp trứng của tép
Nhiệt độ nước ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của phôi và ấu trùng tép. Tất cả các thí nghiệm đều cho thấy giảm thời gian ủ vì nhiệt độ nước tăng.  

Tuy nhiên, nhiệt độ cao 32°C, có liên quan đến khả năng sống sót thấp hơn, tiêu thụ năng lượng cao hơn và thậm chí gây dị tật nghiêm trọng cho phôi. Hơn nữa, nhiệt độ trong thời kỳ phát triển của trứng có thể ảnh hưởng đến sinh khối của ấu trùng lúc nở và sự phát triển sau này của ấu trùng. , phải đặc biệt chú ý khi điều chỉnh nhiệt độ để đẩy nhanh sự phát triển của phôi.

Thời gian trung bình của giai đoạn ủ tăng đáng kể khi nhiệt độ nước trong bể giảm:

Từ 12 ngày ở 32°C lên gần gấp đôi (21 ngày) ở 24°C và lên đến 35 ngày ở nhiệt độ sinh sản thấp nhất ~ 20°C 

Tỷ lệ tép cái rất khác nhau ở tất cả các biến đổi nhiệt độ:
25% ở 24°C 
100% ở 28°C 
Chỉ 14% ở 32°C (Như tôi đã nói trước đó, mọi con cái đều xả trứng trong mọi trường hợp.)
Có vẻ như nhu cầu năng lượng cao hơn do tốc độ trao đổi chất tăng theo nhiệt độ dẫn đến tích lũy không đủ dự trữ cho sự trưởng thành và sinh sản của buồng trứng.

Nhiệt độ và sự sống sót của tép

Tỷ lệ sống sót trong giai đoạn tăng trưởng ở 24C  và 28C  là như nhau trong tất cả các thí nghiệm. Tuy nhiên, như chúng ta có thể thấy, nó giảm đáng kể ở nhiệt độ cao 32°C
22% ở 24°C 
83% ở 28°C 
33% ở 32°C 

Nhiệt độ và thời kỳ tăng trưởng của tép

Kết quả của các thí nghiệm cho thấy ở ngày thứ 30 của giai đoạn 90 ngày, trọng lượng cơ thể và mức tăng trưởng ở 24°C thấp hơn ở 28°C  và 32°C . Vào những ngày tiếp theo, tăng trưởng ở 24°C vượt quá 28 và 32°C, dẫn đến trọng lượng cơ thể của tép giống nhau. Những kết quả này cho thấy sự tăng trưởng bị chậm lại ở 24°C, nhưng chỉ trong 30 ngày sau khi nở.

Tuy nhiên, trong thời kỳ sinh trưởng, tép đạt đến thời kỳ thành thục sinh dục và giao phối, với tỷ lệ con cái đẻ trứng cao nhất ở 28°C.

Nhiệt độ và sự trao đổi chất của tép

Sự thay đổi nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến hiệu quả trao đổi chất của tép. Tỷ lệ trao đổi chất giảm khi nhiệt độ giảm.

Càng lạnh, quá trình trao đổi chất của chúng càng chậm và tép có thể lớn hơn. Ngoài ra, chúng sẽ ăn và sinh sản ít hơn. Có vô số ví dụ cho thấy tép Red Cherry có thể tồn tại ở 12C . Ngay cả trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt như vậy, chúng vẫn sẽ làm tốt vai trò là đội dọn dẹp bể cá. Tuy nhiên, nó cũng sẽ làm chậm hoặc ngừng sinh sản hoàn toàn cho đến khi nhiệt độ tăng lên.
Lưu ý : Nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ làm tép bị sốc và giết chết chúng . Mọi thứ nên từ từ.

Tỷ lệ trao đổi chất cao hơn ở nhiệt độ cao hơn đi kèm với sự gia tăng nhu cầu năng lượng, được cung cấp chủ yếu bởi lipid ở tép. Nồng độ lipid thấp nhất ở tép được nuôi ở 28°C cũng có thể được giải thích là do sự sinh sản ở nhiệt độ đó rõ rệt hơn so với các nhiệt độ khác được thử nghiệm.

Theo nghĩa này, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng trong các giai đoạn nhu cầu năng lượng cao, chẳng hạn như quá trình sinh trứng, có sự phân hủy rõ rệt của lipid để tổng hợp noãn hoàng, đây là nguồn dinh dưỡng chính cho phôi đang phát triển.

Kết
Tính đến tất cả các kết quả này, chúng ta có thể kết luận rằng nhiệt độ tốt nhất để tép con phát triển, trưởng thành và sinh sản nhanh nhất có thể là khoảng 28°C.

Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến sự kiệt sức sinh lý của tép , bằng chứng là nồng độ lipid thấp nhất được tìm thấy ở nhiệt độ đó vào cuối thời kỳ tăng trưởng. Sự kiệt sức này sẽ dẫn đến tuổi thọ ngắn, tăng cường ăn và kích thước cơ thể nhỏ hơn. Điều này là không tốt trừ khi bạn cần sản xuất tép đại trà và bạn không quan tâm đến tuổi thọ của chúng nhiều như vậy.

Nếu bạn không phải là người nuôi tép chuyên nghiệp, bạn cần có bể 21-24°C  để có được sự kết hợp tối ưu giữa tốc độ tăng trưởng và sinh sản của tép.

Tuy nhiên, một khi con cái đẻ trứng, chúng có thể được tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn, để đẩy nhanh sự phát triển của phôi mà không ảnh hưởng đến kích thước con non khi nở.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

351 lượt xem | 0 bình luận