Lũa CholLa Đặc Điểm Và Tác Dụng Trong Hồ Tép
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Lũa CholLa Đặc Điểm Và Tác Dụng Trong Hồ Tép

Lũa CholLa Đặc Điểm Và Tác Dụng Trong Hồ Tép

Tìm Hiểu Về Lũa Cholla

Lũa cholla (cholla cactus) là phần còn lại của xương rồng cholla khi loại cây này chết và khô lại ,loại xương rồng cholla được tìm thấy tại hoang mạc Arizonna và NewMexico ,Mỹ.

Không giống như bất kì một loại lũa nào khác trên thế giới, lũa Cholla Cactus được người chơi cá, chim hay động vật trên thế giới yêu thích. Hình dạng lũa rất đặc trưng: rỗng ruột ở giữa, cùng với rất nhiều lỗ trên thân có cấu trúc hình tổ ong nên rất thoáng. Thành phần cấu tạo gồm nhiều sớ gỗ mềm, nhỏ, bện chặt vào nhau tạo nên độ cứng chắc cần thiết, nhưng lại khá nhẹ.

cholla wood

Ban đầu lũa Cholla Cactus được người nuôi chim, thỏ và hamster sử dụng nhiều. Các chú chim rất thích mài mỏ vào lũa Cholla Cactus, còn thỏ hay hamster gặm chúng để mài răng. Sau này người chơi cá phát hiện ra Cholla Cactus rất thích hợp dùng cho các bể cá , đặc biệt là bể nuôi pleco, bể nuôi cua và ngày nay đã được sử dụng phổ biến cho bể tép.

Nhờ hình dáng đặc trưng rất thú vị, lũa Cholla thích hợp cho tép ẩn náu trong quá trình sinh sản hoặc lột vỏ, làm nhà riêng cho tép con.

Hầu hết những người chơi thủy sinh không sử dụng lũa cholla cho mục đích tạo bố cục như những loại lũa khác mà sử dụng cho bể tép của mình vì tép rất thích lũa cholla.Cấu tạo nhiều sớ gỗ mềm bện chặt vào nhau và có độ cứng cần thiết nhưng khá nhẹ .

Tác Dụng Của Lũa Cholla

Cholla tiết ra chất tanin giúp tép giảm stress, tăng cường sức đề kháng, diệt khuẩn, tốt cho hệ tiêu hoá của cá tép

Kết cấu sợi gỗ làm tăng màng vi sinh (biofirm), là thức ăn yêu thích của tép, đặc biệt là tép con. Ngoài ra tép cũng có thể ăn chính các sợi gỗ này để bổ xung chất sơ. Các khúc lũa Cholla Cactus trong bể tép hoặc bể pleco bị mòn đi thấy rõ sau 6-8 tháng

Lũa Cholla có thuộc tính acid, giúp giảm PH trong nước, làm mềm nước

lua chola

Bổ sung thức ăn chất xơ cho tép. Các khúc lũa trong bể tép sẽ bị mòn đi trông thấy sau vài tháng

Cung cấp nơi trú ẩn ưa thích cho tép, đặc biệt khi stress hoặc trong giai đoạn lột vỏ

Có thể đồng thời làm giá thể cho rêu, ráy hoặc bucep, giúp trang trí cho cảnh quan trong bể

Lũa Cholla không chứa bất kì một thành phần độc hại nào, không ra màu. Tùy theo kích thước, lũa Cholla có thể chìm ngay hoặc ngâm nước và chìm sau khoảng 1 đến 2 ngày.

Cách Sử Dụng Lũa Cholla

Gỗ Cholla không khó sử dụng trong bể nuôi tép của bạn. Chỉ cần mua các miếng  cholla có sẵn tại của hàng với nhiều kích thước khác nhau , nếu bạn không hài lòng với kích thướcmình đã mua và muốn cắt nhỏ hơn thì đây là một nhiệm vụ dễ dàng vì gỗ khá mềm và không quá khó để cắt .

Tùy theo kích thước cholla mà lũa có thể chìm luôn ngay khi ngâm nước hoặc nổi và chìm sau đó hai ba ngày .Nếu cholla bị nổi và các bạn không muốn nhìn nó trôi lềnh phềnh trong hồ tép của mình thì chỉ cần lấy lũa ra ngâm vào một xô nước cho đến khi cholla chìm hẳn .Một số nguồn cũng khuyên nên đun sôi lũa cholla để khử trùng(khoảng 5 phút) và thấm nước, nhưng hãy nhớ rằng điều này làm cho cholla bị hỏng nhanh hơn nhiều.

luacholla 2


Khi bạn đã đặt gỗ cholla vào bể tép của mình, bạn có thể để nó ở đó cho đến khi nó biến mất hoàn toàn (có thể mất nhiều năm với những mảnh lớn). Cũng như các loại lá khác, quá trình phân hủy không gây hại cho tép của bạn. Cholla sẽ bị hỏng trong bể tép của bạn nhưng rất chậm. Tuổi thọ trung bình của Cholla thay đổi theo kích thước, nhưng sẽ kéo dài trong bể của bạn trong 7-14 tháng.Xử Lý Lũa Cholla Khi Mới Mua Về
Lũa cholla mới mua về cần được xử lý để đảm bảo loại bỏ mầm bệnh, bụi bẩn. Phương pháp xử lý là đun sôi ít nhất 4-5 phút trước khi thả vào bể.
Khi mới thả, lũa Cholla chưa ngấm đủ nước sẽ nổi, bạn cần chờ khoảng 1-3 ngày để khúc lũa cholla chìm hẳn. Nếu muốn chìm nhanh hơn, hãy buộc nó với một vật nặng thích hợp (1 cục đá) hoặc dùng nút gài để cố định vào thành bể.

Lũa cholla là một phụ kiện bể tép khá bền, thường thì phải mất đền 7-14 tháng thì bạn mới cần phải chi tiền cho một khúc lũa mới.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (5 bình chọn)