Mật Độ Ảnh Hưởng Đến Tép Như Thế Nào ?
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Mật Độ Ảnh Hưởng Đến Tép Như Thế Nào ?
Rium Center 6 tháng trước

Mật Độ Ảnh Hưởng Đến Tép Như Thế Nào ?

Mật Độ Ảnh Hưởng Đến Tép Như Thế Nào ?

Theo các nghiên cứu gần đây, mật độ cũng có ảnh hưởng rất lớn đến tép, mật độ tối ưu là 2,5 con tép trên 1 lít nước. Tỷ lệ này sẽ không làm tép bị stress, nó sẽ cho phép tép trở nên lớn hơn và khỏe mạnh hơn. ( Bài viết dưới đây áp dụng cho tất cả các dòng tép )

Các nhà sinh vật học đã nghiên cứu ảnh hưởng của mật độ đến sự tăng trưởng, tỷ lệ giới tính, tỷ lệ sống và thành phần sinh hóa của tép để xác định điều kiện nuôi tối ưu của loài cảnh này. Ngoài ra, họ muốn biết liệu sự tách biệt giới tính có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và tỷ lệ sống của tép hay không. Đây là kết quả của họ.

Giới thiệu về Thử nghiệm
Trước hết, đã có một số thí nghiệm về trọng lượng, kích thước, tỷ lệ sống và tỷ lệ sinh sản của tép. Tất cả các thông số nước và khẩu phần cho ăn đều giống nhau đối với tất cả các nhóm tép. Mỗi nhóm tép được đưa vào các bể cá khác nhau.

Ngoài ra, tất cả tép được tách và đánh giá bằng cách áp dụng ba điều kiện nuôi:
– Nhóm hỗn hợp (cái và đực được thiết lập với tỷ lệ xấp xỉ bằng nhau),
– Nhóm đơn tính chỉ có con cái,
– Nhóm đơn tính chỉ có con đực.

Ảnh hưởng của mật độ đến trọng lượng của tép
Để tìm hiểu và đánh giá ảnh hưởng của mật độ, các nhà sinh học đã tách tép thành 3 nhóm khác nhau theo cách mà tỷ lệ sẽ là:
– 2,5 con tép trên 1 lít (Ký hiệu: D2,5)
– 5 con tép trên 1 lít, (Ký hiệu: D5)
– 10 con trên 1 lít (Ký hiệu: D10).
Thí nghiệm kéo dài 90 ngày. Cứ sau 30 ngày, các nhà sinh học lại tính toán trọng lượng của tép để xem sự khác biệt.

Kết quả sau 30 ngày cho thấy tép từ nhóm D2.5 và D5 bắt đầu tăng trọng lượng với tỷ lệ cao hơn so với D10. Sự khác biệt giữa nhóm D2.5 và D5 nằm trong biên độ sai số.

Mean body weight of shrimp

Tuy nhiên, xu hướng này vẫn tiếp tục cho đến khi kết thúc thử nghiệm (90 ngày). Nhóm D2.5 và D5 cho kết quả rất gần giống nhau trong suốt 60 ngày thí nghiệm. Tuy nhiên, vào cuối thí nghiệm, rõ ràng là D2.5 tăng trọng lượng hơn so với D5.

Weight of the shrimp and time 1

Mật độ và tỷ lệ sống của tép
Mật độ trong bể nuôi tép không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống. Nó vẫn cao ở tất cả các mật độ:
– D2.5 – 92%,
– D5 – 93%,
– D10 – 87%.
Sự tách biệt giới tính cũng không bị ảnh hưởng bởi mật độ vì bản chất không hung dữ của tép.

Hình thái của loài này không cung cấp bằng chứng về cấu trúc phân cấp (giữa các giới tính) hoặc hành vi hung dữ trong điều kiện nuôi, làm cho nó có khả năng chịu đựng tốt hơn khi sống ở mật độ nuôi cao hơn.

Mật độ và tỷ lệ nuôi của tép
Mặc dù thử nghiệm không cho thấy bất kỳ ảnh hưởng trực tiếp nào đến tỷ lệ sinh sản, các nhà sinh vật học đã nhận ra rằng những con cái có trứng lớn hơn đáng kể (~ 8-10%) so với những con không đẻ trứng bất kể mật độ. Những con cái lớn hơn sẽ tạo ra một số lượng trứng lớn hơn .

Những thông tin thú vị khác cần biết về mật độ trong bể nuôi tép
Kết quả thí nghiệm cũng cho thấy:
– Tỷ lệ giới tính đực và cái cũng không bị ảnh hưởng bởi mật độ.
– Các nhóm đơn tính không có sự khác biệt so với các nhóm hỗn hợp tại bất kỳ thời điểm nào. Sự phân tách giới tính không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và khả năng sống sót Con cái lớn lên với kích thước lớn hơn con đực ở cả nhóm đơn tính và hỗn hợp. Một lần nữa, các kết quả cho thấy rằng do đặc tính không hung dữ của chúng, tép có khả năng chịu được các điều kiện mật độ cao.
– Tép lớn hơn thường có màu sắc sặc sỡ hơn so với tép nhỏ. Sẽ thực sự tuyệt vời khi tìm hiểu thêm về mối tương quan giữa kích thước và màu sắc đối với những người nuôi tép làm công việc phân loại tép.

Kết
Bất kể mức độ phổ biến của nó, kiến ​​thức cơ bản về sinh học và điều kiện nuôi tối ưu của tép vẫn còn thiếu. Điều đặc biệt quan trọng là phải hiểu các yêu cầu của nó để thành công.

Tuy nhiên, rõ ràng là mật độ đóng một vai trò rất quan trọng trong bể nuôi tép của chúng ta. Đây là một trong những thông số quan trọng cần tính đến để tối đa hóa lợi tức đầu tư trong quá trình chăn nuôi. Một mặt, quá đông sẽ dẫn đến giảm tốc độ tăng trưởng hoặc tăng tỷ lệ mắc bệnh. Mặt khác, mật độ thấp sẽ cho thấy hệ thống chưa phát huy hết tiềm năng. Cả hai phương án đều không thuận lợi cho người nuôi tép. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu mật độ ảnh hưởng đến chăn nuôi như thế nào.

Tăng mật độ nuôi cho thấy có ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng của tép mặc dù tỷ lệ sống và tỷ lệ giới tính vẫn không bị ảnh hưởng. Do đó, nên thả tép với mật độ 3 con / lít để tép có thể phát triển tốt nhất.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

102 lượt xem | 0 bình luận