Giải thích hành vi chăm sóc lông của mèo
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Giải thích hành vi chăm sóc lông của mèo
Rium Center 11 tháng trước

Giải thích hành vi chăm sóc lông của mèo

Hành vi chăm sóc lông của mèo có ý nghĩa gì?

Mèo là loài vật rất tận tụy trong việc chăm sóc lông của chính mình. Tuy nhiên, một số con mèo cũng rất thích chăm sóc lông cho những người khác, đặc biệt là con người. Chúng có thể leo lên lưng ghế hay đầu bạn, và dùng răng và móng để chải lông.

Đôi khi, mèo của bạn có thể cố định đầu bạn hoặc các vật xung quanh nếu bạn di chuyển ra khỏi tầm với của chúng.

Hành vi chăm sóc lông của mèo phụ thuộc vào tình trạng thể chất và tình cảm của chúng, cũng như bản năng và thói quen của mèo.

Hãy coi đây như là H.I.S.S: Kiểm tra sức khỏe, kiểm tra bản năng, căng thẳng và quản lý triệu chứng.

Giải thích hành vi chăm sóc lông của mèo

1. Hành vi chăm sóc lông của mèo có thể là dấu hiệu của vấn đề về sức khỏe

Chải lông giúp da và lông của mèo khỏe mạnh và sạch sẽ. Thực tế cho thấy, mèo dành khoảng 50% thời gian tỉnh táo để chăm sóc lông hàng ngày.

2. Bản năng

Mèo con bắt đầu chăm sóc lông từ khi còn nhỏ. Hành vi chăm sóc lông của mèo phần lớn dựa trên bản năng, nhưng nó cũng bị ảnh hưởng bởi môi trường. Nếu mẹ của chúng là người sạch sẽ, có thể chúng cũng sẽ học cách giữ gìn vệ sinh.

Tuy nhiên, nếu mẹ mèo không quá quan tâm đến việc chăm sóc lông, chúng sẽ học theo thói quen đó. Mèo mẹ cũng chăm sóc lông cho con cái để giữ cho chúng sạch sẽ, và mèo con tương tác bằng cách chăm sóc lông cho nhau và chia sẻ mùi hương chung.

3. Căng thẳng

Mèo cũng chăm sóc lông để giảm căng thẳng. Việc tự chăm sóc lông để giảm căng thẳng ở mèo tương tự như mát-xa thư giãn ở con người.

Cũng có những lúc mèo sử dụng hành vi chăm sóc lông như một cách để đe dọa các con mèo khác và xua đuổi chúng ra khỏi lãnh thổ yêu thích của chúng.

4. Triệu chứng, dấu hiệu và giải pháp

Nếu mèo đang chăm sóc lông cho bạn, điều đó có nghĩa là nó đang tương tác với bạn. Mèo chăm sóc lông cho những con mèo khác trong gia đình, thể hiện tình cảm và có mối quan hệ thân thiện.

Hành vi này cũng giúp truyền mùi hương, giải thích cách mèo con ngủ cùng nhau và chăm sóc lông cho nhau. Điều này tạo ra một loại “hương thơm gia đình” đặc biệt, cho thấy an toàn và tình cảm. Nếu mèo của bạn thích mùi dầu gội mới của bạn, đó có thể là lý do khiến chúng quan tâm đến nó!

Khi mèo chăm sóc lông cho bạn, chúng không quan tâm đến việc tạo kiểu lông của bạn (may mắn là bạn không cần lo!). Mèo thường hướng sự chăm sóc lông của mình đến bộ lông của bạn để chia sẻ mùi hương gia đình một cách đúng mực.

Mèo của bạn có thể nhận được các tín hiệu khích lệ từ bạn khi bạn nói chuyện và âu yếm con mèo khi nó đang chăm sóc lông cho bạn. Hoặc đơn giản là bạn đáp lại mèo khi nó vỗ đầu bạn, với hi vọng rằng bạn sẽ trở lại vị trí cũ nếu bạn đi xa quá.

Hành vi này có thể trở thành vấn đề nếu mèo lạm dụng nó quá mức. Một số con mèo thậm chí cắn hoặc nhổ lông của chủ, tương tự như việc chải sóc lông quá mức của con người. Hành vi kéo/nhai lông có thể do bệnh Xiêm hay để lại hậu quả.

Nuốt lông người có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng cho mèo (đôi khi gây thiếu máu), ngoài ra, việc nuốt lông rối còn gây nguy hiểm hơn. Nếu mèo muốn nhai lông của bạn, bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Bạn có thể cung cấp cho mèo một đồ chơi nhồi bông hoặc đẩy mèo ra xa đầu bạn để tránh bị hói. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, hành động của mèo chăm sóc lông người là một lời khen và cử chỉ âu yếm, tương tự như bạn đang vuốt ve con mèo.

Đừng lo lắng, mèo của bạn sẽ không đòi hỏi bạn trở thành một “người mẫu lông” chỉ với một lần chải lông hay một lời hứa. Đó là trẻ con khiến bạn trở thành mô hình cho nó, vậy tại sao bạn phải dành thời gian mong đợi ~?

Rium Center chúc bạn và các bé cưng vui vẻ!

Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

2 lượt xem | 0 bình luận