Cách Nuôi Và Ấp Nở Artemia
 1. Home
 2. Hồ Thủy Sinh
 3. Cách Nuôi Và Ấp Nở Artemia
Rium Center 8 tháng trước

Cách Nuôi Và Ấp Nở Artemia

Cách ấp nở và nuôi Artemia trong nước mặn

Tự ấp nở và nuôi Artemia là phương pháp tuyệt vời để có nguồn thức ăn tươi, chất lượng cho cá con và cá trưởng thành. Để thành công trong việc nuôi Artemia, cần lưu ý những điều sau đây:

 • Trứng Artemia sẽ không nở trong nước chứa clo, vì vậy cần khử clo nước máy trước khi ấp để đảm bảo tỷ lệ nở cao nhất.
 • Artemia cần nhiều oxy để sống, đặc biệt là khi nuôi chúng với mật độ cao. Bạn có thể sử dụng sủi oxy hoặc nuôi trong bể rộng và nông để đảm bảo cung cấp đủ oxy. Với sủi oxy, có thể nuôi hơn 120 con Artemia trưởng thành trong mỗi 1 lít nước, trong khi nếu không có sủi oxy chỉ nên nuôi ít hơn 20 con.

Dụng cụ cần chuẩn bị

 1. Trứng Artemia: Sử dụng loại Artemia Vĩnh Châu hoặc của Mỹ để đảm bảo tỷ lệ sống cao hơn.
 2. Chậu nước: Sử dụng bể kính trong suốt để quan sát Artemia dễ dàng. Chậu hoặc bể nước dung tích từ 3-5 lít trở lên (tốt nhất là khoảng 20 lít) và có độ sâu và rộng để cung cấp oxy đủ cho Artemia. Nếu có bể sâu, sử dụng sủi oxy.
 3. Muối tinh: Không sử dụng muối i-ốt để nuôi Artemia.
 4. Sủi oxy.
 5. Thức ăn cho Artemia: Bột mì, viên/bột tảo xoắn, lòng đỏ trứng gà, nước vo gạo, nước tảo xanh, sữa pha nước, cám cá xay nhuyễn… Đủ nhỏ, không độc và chứa dinh dưỡng.
 6. Vợt nano: Dùng để lọc Artemia mới ấp nở.
 7. Cây hút: Dùng để hút Artemia.

Làm bể nuôi Artemia

Nuôi và ấp nở Artemia trong môi trường nước mặn

Đổ nước vào bể ấp. Sử dụng nước uống được, nước lọc tốt nhất. Tránh sử dụng các hóa chất như xà phòng, nước tẩy… để trứng có khả năng nở cao nhất. Sau đó, pha muối vào bể. Artemia có thể sống trong nước có độ mặn từ 25g/1 lít nước đến 250g/1 lít nước. Tỉ lệ muối tốt nhất là 45g/1 lít nước. Nhiệt độ tối ưu để ấp Artemia là khoảng 26-28 °C, với nhiệt độ cần thiết là 24-30 °C. Artemia thích ánh sáng, nên cần cung cấp ánh sáng mặt trời gián tiếp hoặc sử dụng đèn LED cho quá trình ấp trứng. Sử dụng s

Ấp trứng

Để ấp trứng artemia, bạn cần sử dụng bộ kit ấp và đặt trứng vào bể nuôi. Bể nuôi cần có dung tích 20 lít với nhiệt độ từ 24-30 độ C, tốt nhất là 26-28 độ C. Pha 40-60g muối tinh cho mỗi lít nước. Sau khi thêm muối, hãy bật sủi để muối tan hoàn toàn.

Ảnh ấp trứng

Bạn có thể sử dụng bộ kit hoặc tự làm bộ ấp artemia như hình trên. Kết nối ống sủi với ống hút hoặc đầu sủi nặng và cho chìm xuống đáy chai. Sử dụng 1 lít nước khử clo trong bộ kit ấp trứng, pha thêm 50g muối và thêm một thìa sữa chua artemia vào chai. Bật sủi để ấp trứng. Trứng artemia sẽ nở sau khoảng 24 tiếng ở nhiệt độ 26-28 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn, trứng sẽ nở lâu hơn, và ở nhiệt độ trên 30 độ C, trứng có thể không nở được. Mở đèn liên tục khi ấp trứng. Khi trứng đã nở, vỏ trứng sẽ chìm xuống dưới đáy chai, artemia tập trung gần nguồn sáng ở phía trên mặt nước. Dùng cây hút để loại bỏ vỏ trứng dưới đáy bể. Sau đó, lọc artemia bằng lọc nano và cho vào bể nuôi lớn.

Cho artemia ăn

Ảnh cho artemia ăn

Artemia nhỏ li ti này không kén ăn và có thể ăn bất kỳ loại thức ăn nhỏ nào. Thức ăn phổ biến để nuôi artemia là bột tảo xoắn, bột mì hoặc nước tảo xanh. Không khuyến khích sử dụng nước tảo xanh vì một số loại tảo có thành tế bào dày làm artemia không thể tiêu hóa. Dùng khoảng 1/2 thìa sữa chua artemia cho mỗi 20 lít nước trong bể nuôi. Khi cho ăn bột tảo xoắn, hãy khuấy bột trong cốc nước trước, để qua đêm càng tốt. Sau đó, đổ hỗn hợp vào bể nuôi artemia. Hoặc bạn có thể dùng bột mì và hòa tan vào cốc nước ấm để cho artemia ăn từng giọt một. Đổ hỗn hợp bột mì vào nước đến khi nước mất chút độ trong. Nếu nước quá đục, hãy dừng cho ăn trong 1-2 ngày cho đến khi nước trong lại. Cho artemia ăn nhiều lần một ngày với số lượng nhỏ hoặc cho ăn một lần mỗi ngày

Phát triển của Artemia

Trong quá trình nuôi Artemia, hàng tuần bạn nên thay nước khoảng 20% dung tích bể nuôi bằng nước có độ mặn tương tự. Bạn cũng nên hút cặn từ đáy bể vì Artemia lớn sẽ lột xác nhiều. Khi Artemia ăn, chất thải của chúng sẽ lắng xuống đáy bể. Khi thay nước, bạn có thể dùng đèn pin chiếu vào mặt nước để thu hút Artemia lên trên và sau đó tiện lợi hút cặn từ bể.

Sinh sản và đẻ trứng của Artemia

Artemia sẽ bắt đầu sinh sản sau khoảng 18-21 ngày kể từ khi nở. Artemia có thể sinh sản bằng hai phương thức:

 • Artemia đực thụ tinh trứng của Artemia cái và sau đó đẻ bọc trứng vào nước.
 • Artemia cái cũng có thể đẻ trứng mà không cần thụ tinh, và trứng này vẫn có thể phát triển và nở thành Artemia cái.

Nếu điều kiện nước tốt, nhiệt độ hơi ấm khoảng 26-28 độ C và độ mặn giống như bể nuôi Artemia, trứng sẽ nở trong thời gian ngắn. Tuy nếu độ mặn quá cao hoặc nhiệt độ không đúng, trứng Artemia sẽ không phát triển và trở thành trạng thái không hoạt động, tương tự như trứng được thu hoạch. Đây là cơ chế tự vệ của Artemia, khi sống trong môi trường nước mặn, chúng chuẩn bị cho mùa khô, nước sẽ bốc hơi và lượng nước còn lại trong hồ trở nên rất mặn. Khi đó, trứng Artemia sẽ không nở và chúng sẽ không hoạt động, để sống sót cho đến khi có mưa và nước tái tạo lại. Mỗi 3-4 ngày, Artemia cái có thể đẻ khoảng 150 trứng.

Cách chăm sóc Artemia trong nước ngọt

Cách chăm sóc Artemia trong nước ngọt có một số khác biệt so với loại nước mặn. Artemia nước ngọt được bán ở Việt Nam thường là loài Artemia Thái. Loài này không liên quan nhiều đến Artemia nước mặn. Artemia nước ngọt Thái, có tên khoa học là Branchinecta sp., là loài giáp xác nhỏ có kích thước trưởng thành khoảng 2.5-3 cm (lớn hơn Artemia nước mặn). Artemia nước ngọt có tuổi thọ ngắn, trung bình chỉ khoảng 12 tuần, tức là khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, chúng có thể sống tới 4-6 tháng nếu được nuôi trong môi trường phù hợp. Khi bạn nuôi Artemia và cung cấp cho chúng môi trường và thức ăn tốt, chúng sẽ đẻ trứng và tạo ra nguồn thức ăn liên tục cho cá. Artemia nước ngọt thường được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới ở Châu Phi, Châu Á và Bắc Mỹ. Chúng là nguồn thức ăn tự nhiên cho các loài cá và sinh vật dưới nước khác.

Dụng cụ cần chuẩn bị

 1. Chậu nước: Bạn có thể sử dụng bể kính trong suốt để dễ quan sát Artemia nước ngọt. Chậu hoặc bể nước nên có dung tích từ 3-5 lít trở lên. Chậu nước có diện tích rộng và độ sâu nhỏ sẽ giúp nước có nhiều oxy hơn. Điều này do nước luôn trao đổi oxy với không khí qua mặt nước.
 1. Máy tạo oxy: Nếu nuôi ít hơn 20 con Artemia trưởng thành/1 lít nước, bạn có thể không cần máy tạo oxy. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nuôi với mật độ cao hơn, bạn cần sử dụng máy tạo oxy.
 1. Thức ăn cho Artemia nước ngọt: Bạn có thể sử dụng bột mì, tảo xoắn viên/bột, lòng đỏ trứng gà, nước vo gạo, tảo xanh, sữa pha nước, cám cho cá xay nhuyễn… Nói chung, bạn có thể cho Artemia ăn bất kỳ thức ăn nào nhỏ, không độc và giàu dinh dưỡng. Artemia không kén chọn và có thể ăn gần như tất cả mọi thứ.
 1. Ống hút: Dùng để hút Artemia hoặc trứng Artemia ra khi thu hoạch.
 1. Cái lưới nhỏ: Sử dụng để lọc Artemia mới nở hoặc trứng Artemia.
 1. Trứng Artemia nước ngọt

Quy trình nuôi Artemia

Đầu tiên, bạn cần đổ nước vào chậu nuôi. Tốt nhất là sử dụng nước uống hoặc nước lọc. Bạn cần tránh các chất hóa học như xà phòng, nước tẩy trong bể để tăng khả năng nở của trứ

Ấp trứng

Sau khi hoàn thành bể ấp, bạn nhẹ nhàng đặt trứng vào bể. Trứng sẽ nổi lên trên mặt nước và bạn cần khuấy lên để chúng ngấm nước và chìm xuống đáy. Trứng artemia nước ngọt khó nở khi để nổi lên. Sau khoảng 24 đến 48 giờ, trứng artemia nước ngọt mới nở ra, nhưng có thể lâu hơn tùy vào điều kiện nước và nhiệt độ. Nhìn kỹ để nhìn thấy artemia mới nở, có thể tắt đèn phòng và chiếu đèn pin để dễ quan sát. Chúng sẽ bơi và tập trung về phía nguồn sáng.

Cho artemia nước ngọt ăn

Nếu bạn muốn sử dụng artemia nước ngọt ngay sau khi nở, không cần cho chúng ăn. Tuy nhiên, nếu muốn nuôi artemia con để dùng làm thức ăn cho cá, nên sử dụng artemia nước mặn hơn. Artemia nước mặn rẻ hơn và tỉ lệ nở thành công cao hơn. Khi thấy artemia nước ngọt đầu tiên bơi trong nước, bạn có thể cho chúng ăn vào ngày hôm sau. Artemia nhỏ không kén ăn và có thể ăn bất kỳ loại thức ăn nhỏ nào. Thức ăn thông dụng để nuôi artemia nước ngọt là bột tảo xoắn, bột mì hoặc nước tảo xanh. Không nên sử dụng nước tảo xanh vì có loại tảo gây khó tiêu hóa. Dùng khoảng 1/3 thìa sữa chua cho 15 lít nước nuôi artemia nước ngọt. Khi cho artemia ăn bột tảo xoắn, trộn bột trong cốc nước trước và để qua đêm. Sau đó, đổ hỗn hợp vào bể nuôi artemia. Nếu muốn cho artemia ăn bột mì, hòa tan một ít bột mì trong cốc nước ấm, sau đó cho artemia ăn vài giọt mỗi lần. Đổ bột mì vào nước cho đến khi nước mất độ trong một chút. Nếu nước quá đục, ngưng cho ăn trong 1-2 ngày cho đến khi nước trong lại trong. Có thể cho artemia ăn một số lần nhỏ mỗi ngày hoặc một lần mỗi ngày nếu không có thời gian. Khi nước đục, giảm lượng thức ăn. Artemia cần được cho ăn nhiều hơn khi lớn lên. Chúng có thể chịu đói trong 1-3 ngày, nhưng không nên để chúng đói quá lâu. Bên cạnh các loại thức ăn trên, cũng có thể cho artemia nước ngọt ăn lòng đỏ trứng gà, nước vo gạo, cám cho cá xay nhỏ…

Phát triển

Artemia nước ngọt sẽ phát triển nhanh chóng. Ban đầu, chúng nhỏ bé và khó thấy, nhưng sau khoảng 1 tuần, chúng sẽ dài ra. Kích thước trưởng thành của artemia là khoảng 1cm, nhưng chúng tiếp tục lớn to. Sau khoảng 4 tuần, artemia có thể dài từ 2-3 cm.

Artemia đẻ trứng và sinh sản

Khi artemia trưởng thành (khoảng 4 tuần tuổi), cái artemia sẽ bắt đầu đẻ trứng. Trứng sẽ được bọc trong suốt và dính ở phía dưới chân bơi. Con đực sẽ bơi xung quanh con cái và sau đó bắt đầu thụ tinh cho trứng. Sau khi trứng được thụ tinh đầy đủ, artemia cái sẽ đẻ trứng rồi trứng sẽ chìm xuống đáy bể. Trứng sẽ tiếp tục phát triển và sau khoảng 1-2 ngày, nó sẽ ngừng phát triển. Để trứng artemia nở, chúng cần được phơi khô và tiếp xúc với nước. Điều này giúp artemia tồn tại trong nước trong mùa khô.

Ấp lại trứng artemia nước ngọt

Sau khoảng 2-3 tháng, artemia sẽ chết vì già. Trong đáy bể, bạn có thể thu hoạch trứng artemia đã đẻ hoặc dùng cây hút để hút cặn và sau đó lọc cặn qua vợt nano. Sau khi phơi nắng và khô trong một vài ngày, bạn có thể lưu trữ trứng và cặn trong tủ lạnh cho đến khi muốn ấp tiếp. Để thành công trong việc ấp trứng artemia, bạn cần tạo môi trường lý tưởng với nước uống hoặc nước lọc, tránh các chất gây hại và duy trì tỷ lệ muối phù hợp (24-30°C). Cung cấp ánh sáng mặt trời gián tiếp hoặc đèn LED, và sử dụng sủi oxy để cung cấp đủ oxy nếu muốn nuôi artemia với mật độ cao. Với những điều kiện này, bạn sẽ thành công trong việc nuôi artemia và tận hưởng quá trình quan sát chúng lớn lên trong bể ấp của mình.

So sánh artemia trong nước mặn và artemia trong nước ngọt: Loại nào tốt hơn?

Mặc dù có diện mạo giống nhau, nhưng artemia sống trong nước mặn và nước ngọt khác biệt nhiều hơn bạn nghĩ.

Artemia nước mặn và artemia nước ngọt

Khi quan sát kỹ, chúng ta có thể nhận ra nhiều điểm khác nhau giữa Artemia nước mặn và Artemia nước ngọt.

Khác biệt trong phân loại

Artemia nước ngọt được gọi là Streptocephalus sirindhornae theo tên khoa học, thuộc họ Streptocephalus, trong khi Artemia nước mặn bao gồm nhiều loài thuộc họ Artemiidae. Cả hai loại này đều thuộc bộ Anostraca – một trong bốn bộ động vật giáp xác. Tương tự như sự khác biệt giữa loài rùa biển và rùa nước ngọt.

Khác biệt về môi trường sống

Artemia nước ngọt sống trong các hồ nước lạnh hoặc nhiệt đới trên toàn thế giới, trong khi Artemia nước mặn thích hợp cho môi trường nước mặn. Artemia nước ngọt thích pH từ 7.0 đến 7.6, trong khi Artemia nước mặn thích pH từ 7.5 đến 8.0. Artemia nước ngọt có thể được nuôi trong bể cá mà không lo lắng về việc chúng chết hoặc bị cá ăn, trong khi Artemia nước mặn có lợi thế trong việc loại bỏ các bệnh tật và sâu bọ từ môi trường nuôi.

Khác biệt về hình dáng

Khi trưởng thành, cả Artemia nước ngọt và Artemia nước mặn đều có màu trong suốt với ánh cam. Artemia nước ngọt có đuôi chia làm hai và có màu cam đỏ, trong khi Artemia nước mặn có đuôi thẳng. Artemia nước ngọt có cặp càng phía trên đầu lớn hơn, nhưng khó nhìn thấy do kích thước nhỏ hơn. Artemia nước ngọt có kích thước từ 1-2.5cm, trong khi Artemia nước mặn nhỏ hơn với kích thước trung bình từ 0.7-1.2cm.

Khác biệt về dinh dưỡng

Artemia nước ngọt được sử dụng nhiều trong nuôi cá cảnh và nuôi trồng thủy sản. Chúng có hàm lượng protein, lipid, amino axit thiết yếu, axit béo không bão hòa và sắc tố tự nhiên cao hơn so với Artemia nước mặn và thức ăn khô thông thường. Ví dụ, trên 1kg, Artemia nước ngọt chứa khoảng 546g protein và 255g lipid, trong khi Artemia nước mặn chứa 538g protein và 187g lipid. Artemia nước ngọt cũng có hàm lượng amino axit thiết yếu (66.63g) và axit béo không bão hòa (105g) cao hơn so với Artemia nước mặn (39.32g và 43.86g) và thức ăn khô thông thường (31.79g và 28.42g). Artemia nước ngọt có sắc tố tự nhiên cao (114-323 μg trên 1g), giúp cá có màu sắc tốt, cải thiện sinh sản, h

Hàm lượng dinh dưỡng của Artemia nước ngọt và Artemia nước mặn

Bảng dưới đây liệt kê hàm lượng dinh dưỡng của Artemia nước ngọt, Artemia nước mặn và thức ăn khô thông thường. Các chỉ số bao gồm protein, lipid, amino axit thiết yếu và chất béo không bão hòa.

Dinh dưỡng Artemia nước ngọt Artemia nước mặn Thức ăn khô thông thường
Protein 546 ± 55 38 ± 4414 ± 2
Lipid 255 ± 21 87 ± 0.364
Amino axit thiết yếu 66.63 39.32 31.79
Chất béo không bão hòa 105.02 ± 0.27 43.86 ± 1.92 28.42 ± 1.56

Nguồn: https://iopscience.iop.org/article/10.1088/1755-1315/521/1/012026/pdf

Sự khác biệt về giá cả

Artemia nước ngọt không phổ biến bởi sự chênh lệch giá của hai loại này. Artemia nước mặn có thể mua theo lon hoặc lọ chiết – nên chọn lọ chiết nếu không nuôi cá số lượng lớn. Mua ít artemia mỗi lần ấp và mua nhiều lần sẽ tốn kém. Trứng artemia cũng có hạn sử dụng, để lâu sẽ không nở được. Artemia nước mặn có nhiều mức giá khác nhau: 20g artemia Trung Quốc khoảng 40.000 đồng, 20g artemia Mỹ lên tới 90.000 đồng. Artemia nước ngọt thường bán theo viên con nhộng hoặc lọ nhỏ, có giá cao hơn nhiều so với artemia nước mặn. Ví dụ, một viên con nhộng giá 10.000 đồng, trọng lượng 0.2 g. Lọ 35g artemia nước ngọt khoảng 180.000 đồng. Tóm lại, artemia nước ngọt có giá đắt gấp nhiều lần so với artemia nước mặn, có thể lên tới gấp 5 lần với cùng trọng lượng.

Sự khác biệt về tỉ lệ nở

Thông thường, việc thu hoạch và sản xuất trứng artemia nước mặn được tiến hành theo quy trình chính xác, đã được kiểm tra và có nhãn hiệu. Khi mua trứng, bạn sẽ biết được tỉ lệ nở của chúng, thường dao động từ 70-90% tuỳ thuộc vào loại trứng. Nếu bạn tuân thủ hướng dẫn ấp trứng đúng cách, tỷ lệ thành công trong quá trình nở sẽ cao. Trong khi đó, trứng artemia nước ngọt có phần may rủi hơn. Thông thường, tỉ lệ nở sẽ cao hơn, tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể có người cho biết rằng họ không thấy trứng nở nhiều. Điều này xảy ra do thiếu nhãn hiệu và quá trình phân phối, làm cho trứng artemia nước ngọt có chất lượng và tỉ lệ nở thấp hơn so với loại nước mặn.

Tóm lại

Artemia trong nước ngọt và nước mặn có ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn cần một nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, ổn định và tiết kiệm để nuôi cá lớn nhanh và có màu sắc đẹp, bạn có thể sử dụng artemia trong nước mặn.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (3 bình chọn)

230 lượt xem | 0 bình luận